TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó TGĐ Phan Đặng Trà My: "Dưới mái nhà, tôi bé nhỏ và dựa dẫm tuyệt đối vào chồng"

10-07-2017 - 09:44 AM | Sống

Phó TGĐ Phan Đặng Trà My: "Dưới mái nhà, tôi bé nhỏ và dựa dẫm tuyệt đối vào chồng"

Tìm kiếm thông tin về Phan Đặng Trà My trên Google, sẽ chỉ thấy những thông tin rất ngắn gọn: Phó Tổng Giám đốc VCCORP, đồng thời là Giám đốc phụ trách Admicro, đơn vị quảng cáo trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam. Trà My không xuất hiện nhiều trên các phương tiện truyền thông, nhưng hiếm người làm trong lĩnh vực truyền thông quảng cáo không biết chị.

"Người tiên phong" của quảng cáo trực tuyến

Tôi hẹn gặp Trà My vào một ngày chủ nhật, một ngoại lệ rất đặc biệt so với thời gian biểu của chị, hay nói cách khác là một sự ủng hộ đầy thiện ý mà chị dành cho chiến dịch We Are Family 2017 - Ngày thứ 8 của mẹ của Afamily. Bởi với Trà My, những ngày cuối tuần luôn là "family time" - là lúc chị gác mọi công việc để dành trọn thời gian cho chồng và hai cô con gái nhỏ đáng yêu.

Buổi trò chuyện của chúng tôi đôi khi bị ngắt quãng bởi tiếng trẻ nhỏ nô đùa; hay phải tạm dừng khi Trà My hướng sự tập trung của chị vào cô con gái nhỏ 6 tháng tuổi đang khóc đòi mẹ cạnh đó. Nhưng tôi thích trò chuyện trong bầu không khí đó. Đó dường như là bầu không khí thích hợp nhất để nghe một người phụ nữ chia sẻ về gia đình và cảm nhận cuộc đời họ rõ nhất, bất kể họ là doanh nhân thành đạt hay chính khách nổi tiếng...

Phó TGĐ Phan Đặng Trà My: "Dưới mái nhà, tôi bé nhỏ và dựa dẫm tuyệt đối vào chồng"

Năm 2008, Trà My được Ban lãnh đạo VCCORP giao cho trách nhiệm nắm giữ Admicro, với tham vọng bước chân vào lĩnh vực quảng cáo trực tuyến - một lĩnh vực vô cùng mới mẻ ở Việt Nam thời điểm đó. Admicro là những người "mở đường" từ con số 0 tròn trĩnh với chỉ 4 nhân viên.

"Thời điểm nhận chức Giám đốc Admicro, tôi đang có một học bổng đi học thạc sỹ tại Pháp. Mọi thứ đã chuẩn bị xong, vé máy bay đã mua, hành lý cũng đã sẵn sàng, tôi chỉ chờ ngày xách vali lên đường. Nhưng khi nhận được lời đề nghị từ lãnh đạo, tôi đã lựa chọn ở lại tiếp tục với Admicro. Và cho đến hôm nay, chưa bao giờ tôi phải thấy nuối tiếc về lựa chọn đó. Tuổi trẻ của tôi đã không bị lãng phí ở đây, nơi chúng tôi là những người tiên phong, được thỏa sức sáng tạo và gặt hái thành công".

25 tuổi, khi nhiều người còn đang loay hoay với những định hướng về tương lai, thì Phan Đặng Trà My đã có một sự nghiệp và chỗ đứng trong xã hội, nhưng không vì thế mà đánh mất sự khiêm tốn: "Lúc đó digital marketing là một lĩnh vực vô cùng mới mẻ ở Việt Nam. Tôi cũng có rất ít kinh nghiệm về lĩnh vực này. Nhưng tôi đã may mắn nhận được sự tin tưởng từ cấp trên, không phải vì tôi là người giỏi nhất, mà vì tôi là sự lựa chọn tốt nhất trong những sự lựa chọn mà công ty đang có. Và thế là tôi nhận công việc đó, rồi cứ thế dò đường từng tí một. Khó khăn nhiều không kể, nhưng đã nhận thì phải cố gắng hết mình".

Sau 10 năm, Admicro đã trở thành một doanh nghiệp hàng đầu trong thị trường quảng cáo trực tuyến với 600 nhân viên, là đối tác mà nhiều doanh nghiệp nước ngoài khi đến Việt Nam trao gửi sự tin tưởng. Nỗ lực của Phan Đặng Trà My và đội ngũ nhân viên của Admicro đã được tưởng thưởng bằng những thành công vang dội mà tất cả những người làm việc trong lĩnh vực của chị đều không thể phủ nhận.

"Dưới mái nhà, tôi bé nhỏ và dựa dẫm tuyệt đối vào chồng"

Thành công đi liền với sự bận bịu và hy sinh. Bận bịu là khi mới sinh con vài ngày, Phan Đặng Trà My đã phải ôm lấy máy tính để xử lý công việc. Hy sinh là khi con gái nhỏ mới 1 tháng tuổi, chị đã phải quay lại công ty làm việc vì cương vị người đứng đầu không cho phép chị được nghỉ ngơi như những người phụ nữ khác. Nhưng mỗi ngày trở về nhà, bước qua cánh cửa, chị luôn cảm thấy mãn nguyện với mái ấm của mình.

Phan Đặng Trà My có một bí quyết hạnh phúc vô cùng đơn giản: "Tôi chỉ cần làm một việc là khiến chồng tôi yêu tôi. Còn thì mọi thứ anh ấy sẽ lo".

Trước khi kết hôn, vợ chồng Trà My đã có một mối tình kéo dài 5 năm trời, lấy nhau được 2 năm thì chị bắt đầu sinh em bé đầu tiên. Trong 7 năm đó, có 4 năm xa nhau vì anh đi làm Tiến sĩ ở nước ngoài. Một người du học tận trời Tây, một người ở nhà phấn đấu sự nghiệp. Khi kết hôn ở tuổi 27, Trà My đã là một người phụ nữ thành đạt.

Nhưng người đàn ông của cô đã không vì sự thành đạt đó mà e ngại hay lo lắng. "Vợ chồng tôi không lấy việc kiếm tiền là thước đo sự thành đạt. Với cả hai chúng tôi, thành đạt là khi mình hạnh phúc với công việc mình đang làm. Xét trên tiêu chí ấy, chúng tôi thành đạt như nhau".

Nói về đức lang quân của mình - hiện cũng đang làm Giám Đốc của một công ty rất lớn - Phan Đặng Trà My luôn đầy âu yếm, tự hào và nể phục. Ra khỏi nhà, cô có thể là giám đốc quyền lực với hàng trăm nhân viên. Nhưng khi trở về nhà, trong mắt anh, cô mãi mãi là người đàn bà bé nhỏ cần anh che chở: "Chồng tôi không biết tôi ra ngoài thì thế nào nhưng ở nhà thì lúc nào anh ấy cũng nghĩ rằng nếu rời anh ra chắc tôi sẽ chẳng sống nổi. Và anh ấy lúc nào cũng có tâm thế che chở và góp ý cho mọi thứ tôi làm.

10 năm trước, chính anh ấy động viên tôi từ bỏ việc du học để chọn Admicro. Anh ấy cũng là người lắng nghe và góp ý cho tôi trong rất nhiều chuyện công việc.

Tôi có năng lượng như thế này, có sức sống như thế này để hết mình cho công việc là nhờ mỗi khi trở về nhà, tôi được dựa vào người đàn ông của mình. Không ai có thể làm việc tốt được nếu buổi sáng trước khi đi làm phải bấn loạn với con cái, vợ chồng thì cãi cọ nhau, và trước khi về nhà thì nghĩ đến một đống công việc nhà và một người chồng cau có đứng chờ sẵn ở cửa".

Ở công ty, Phan Đặng Trà My là người đứng mũi chịu sào. Khi trở về nhà, chị thoạt nhiên trở thành một con người khác - "một người phụ nữ dựa dẫm mọi thứ vào chồng mình vì anh ấy quá đáng tin cậy...".

"Nhà tôi ở gần Hồ Tây nên mùa sen nào trong nhà cũng ngập tràn hoa sen, nhưng thật sự mà nói thì tôi chưa bao giờ phải mua một bó sen nào. Vợ thích hoa thì trong lúc vợ và các con đang ngủ, anh ấy sẽ đi mua hoa. Và chồng tôi luôn phải dậy trước 6 giờ sáng nếu muốn làm điều đó cho vợ mình. Nó thành một thứ thói quen đến mức, hôm nào không thấy có sen, tôi sẽ hỏi chồng: "Ơ, sao hôm nay anh không mua hoa?".

Mỗi cuối tuần khi gia đình có thời gian bên nhau, bao giờ anh ấy cũng là người lên thực đơn và nấu nướng cho cả gia đình. Đến việc sạc pin cho điện thọai của tôi, chồng tôi cũng chịu trách nhiệm.

Mỗi tối, tôi có thói quen mang điện thoại lên giường, dùng cho đến lúc cạn pin. Mỗi sáng, chồng tôi thức dậy sớm hơn, anh ấy sẽ luôn là người sạc pin cho điện thoại của tôi.

Một ngày nọ, chồng tôi đi công tác xa. Buổi sáng ấy tôi vừa ra khỏi nhà thì điện thoại hết pin và rất ngỡ ngàng! Đó là những lúc tôi ý thức rất rõ tôi đã được dựa dẫm vào chồng nhiều như thế nào, đã được anh ấy chăm sóc ân cần đến mức nào.

Hay như một ngày khác chồng tôi lại đi công tác, nhưng buổi sáng thức dậy, tôi thấy một mâm cơm anh ấy chuẩn bị sẵn với một đĩa xôi cho tôi và một bát cháo cho con gái. Đó là một khoảnh khắc tôi biết mình bình yên và hạnh phúc...".

May mắn là tôi đã gặp anh ấy. Sáng suốt là tôi đã chọn đúng anh ấy giữa nhiều cơ hội khác...

Được chồng yêu chiều hết mực, nên trong khi nhiều người phụ nữ khác coi cuộc sống gia đình là nơi phải hy sinh và sống bằng trách nhiệm, thì với Phan Đặng Trà My, mỗi ngày trong suốt 7 năm qua, cô đều hưởng thụ và thưởng thức cuộc hôn nhân của mình.

"Vợ chồng tôi đã sống với nhau đến năm thứ 7, thứ 8. Khủng hoảng thì ngày nào cũng có, ví dụ ngày hôm nay đang vui vẻ nhưng tối về cãi nhau là chuyện rất bình thường. Nhưng qua nhiều năm hôn nhân, tôi nhận ra tôi yêu chồng trong những việc rất nhỏ ngày thường.

Tôi cảm thấy tình yêu được tích lũy khi mà nhìn thấy một mâm cơm được sắp xếp cho vợ con trước khi ra sân bay, dù hàng ngày anh vẫn làm điều ấy, nhưng tôi vẫn bất ngờ.

Hoặc chỉ đơn giản như câu chuyện cắm sen chẳng hạn...

Tôi cảm thấy hạnh phúc khi chúng tôi cùng nhau đi du lịch, cùng nhau khám phá thế giới; hay khi chồng tôi chụp cho tôi và con gái một bức ảnh thật đẹp, tôi cũng thấy mình đang sống những ngày thật đẹp và luôn hưởng thụ nó trọn vẹn nhất có thể".

Trà My nói, để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, mỗi người phụ nữ phải dựa vào cả sự thông minh của mình lẫn sự may mắn của số phận. May mắn thì là chắc chắn, vì người đàn bà sẽ không thể biết được mình sẽ gặp ai trong cuộc đời này. Nhưng cũng cần cả sự thông minh, để người đàn bà không bỏ lỡ vận may của mình.

Và Trà My đã có cả hai yếu tố đó trong cuộc hôn nhân của mình: "May mắn là ở chỗ tôi đã gặp anh ấy. Sáng suốt là ở chỗ tôi đã chọn đúng người đó giữa những cơ hội khác của mình - một người thực sự phù hợp nhất với tôi trong cuộc sống gia đình".

Theo Tô Lan Hương - Ảnh: Quý Nguyễn - Clip: KINGPRO

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên