TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thống đốc NHNN: Tăng trưởng tín dụng năm nay đạt trên 9% là khả thi

02-10-2020 - 18:15 PM | Tài chính - ngân hàng

Phó Thống đốc NHNN: Tăng trưởng tín dụng năm nay đạt trên 9% là khả thi

Lãnh đạo NHNN cho biết, tăng trưởng tín dụng 9 tháng đầu năm đạt khoảng 6,1%.

Tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 chiều nay (2/10), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, đến hiện nay, tín dụng tăng khoảng 6,1% so với đầu năm. Trước đó, đầu tháng 9, tín dụng mới chỉ tăng 4,2-4,3%. 

"Trong điều kiện khó khăn do dịch Covid-19 tác động đến nhiều lĩnh vực kinh tế, việc tín dụng tăng thêm 1,8% trong tháng 9 cho thấy dấu hiệu tích cực trong việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp. Đặc biệt trong lĩnh vực như nông nghiệp nông thôn, sản xuất ghi nhận tăng trưởng tốt, đáng chú ý kể cả lĩnh vực mà được cho là hết sức khó khăn như dịch vụ cũng ghi nhận tăng trưởng cao khoảng 7%", lãnh đạo NHNN nói. 

Như vậy, mặc dù trong điều kiện còn khó khăn nhưng doanh nghiệp đã có sự phục hồi và chuyển biến tích cực, linh hoạt. Trên cơ sở các khoản cũ đã được giảm, hoãn, cơ cấu lại, các doanh nghiệp đã mạnh dạn tiếp cận với các khoản vay mới. 

Phó Thống đốc cũng cho biết, sắp tới, trong điều kiện dịch kiểm soát tốt như hiện nay, lĩnh vực xuất khẩu tiếp tục diễn biến tích cực thì dư nợ tín dụng có thể tăng 8-10% trong năm nay, trên 9% là con số có khả thi. 

Để đạt được điều đó có nhiều giải pháp như cơ cấu lại các khoản nợ tới hạn, giảm lãi suất. NHNN cũng đã có 3 lần giảm lãi suất điều hành để hỗ trợ, tạo ra nguồn vốn rẻ cho các NHTM có điều kiện cho vay. Bản thân NHTM cũng đã giảm các loại chi phí để tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay với lãi suất thấp hơn.

Ngoài ra, Phó Thống đốc cho rằng cũng cần thêm nhiều chính sách khác của Chính phủ và các bộ ngành về tài chính, thuế,... để hỗ trợ cho các doanh nghiệp có thể phục hồi tốt hơn sau đại dịch.

Thu Thủy

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên