TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó thủ tướng Australia bị đẩy khỏi Quốc hội vì mang hai quốc tịch

27-10-2017 - 14:42 PM | Tài chính quốc tế

Phó thủ tướng Australia bị đẩy khỏi Quốc hội vì mang hai quốc tịch
Phó thủ tướng Australia Barnaby Joyce.

Chính phủ Australia đang lầm vào khủng hoảng sau khi Phó thủ tướng Barnaby Joyce bị tuyên bố không đủ điều kiện trở thành nghị sĩ vì là công dân New Zealand khi được bầu.

Quyết định được công bố ngày 27/10 của Tòa Tối cao Australia khiến Thủ tướng Malcolm Turnbull không còn duy trì được phe đa số tại Hạ viện đồng thời buộc ông Joyce phải từ bỏ quốc tịch New Zealand để tái tranh cử chiếc ghế Nghị sĩ trong cuộc bầu cử đặc biệt, dự kiến diễn ra đầu tháng 12 tới.

Tuy nhiên, các cuộc thăm dò cho thấy ông Joyce dường như sẽ không thất bại trong buộc bầu cử tới. Ngoài ra, ít nhất 3 nhà lập pháp độc lập tuyên bố họ sẽ ủng hộ Thủ tướng Turnbull trong trường hợp phe đối lập bỏ phiếu hạ bệ ông Joyce. Tuy nhiên, tổn thất hiện tại khiến chính phủ của ông Turnbull đối mặt với nhiều khó khăn trong nỗ lực thông qua quyết định cắt giảm thuế doanh nghiệp.

Trả lời báo giới, Phó thủ tướng Joyce cho biết ông sẽ tôn trọng phán quyết đồng thời hy vọng cuộc bầu cử đặc biệt sẽ được tổ chức đâu đó vào ngày 2/12 tới. Ông cũng lấy làm tiếc về những tác động bắt nguồn từ bản án mà ông phải chịu.

Ngay lập tức, đồng dollar Australia cũng như chỉ chỉ số trên các sàn chứng khoán Australia đã hứng chịu tác động sau phán quyết của Tòa Tối cao nhằm vào ông Joyce và các nhà lập pháp khác vì mang quốc tịch kép. Hiến pháp Australia quy định, các nghị sĩ không được phép mang quốc tịch nào khác ngoài Australia.

Hiện tại, đồng dollar Australia đã giảm 0,3%, xuống 1 dollar Australia ăn 76,26 cent so với USD. Chỉ số S&P/ASX 200 cũng giảm 0,4% tính tới lúc 14h54’ theo giờ Sydney, mức tồi tệ nhất kể từ ngày 4/10.

Tuy nhiên, việc ông Barnaby Joyce và 6 nghị sĩ khác chịu tác động của Điều 44, Hiến pháp Australia làm dấy lên câu hỏi về sự hợp lý của điều lệ này. Theo thông kê, gần một nửa người Australia sinh ra ở nước khác hoặc có ít nhất cha hoặc mẹ là người nước ngoài.

rong trường hợp ông Joyce thất bại trong cuộc bầu cử đặc biệt, Thủ tướng Turnbull sẽ vẫn lãnh đạo đất nước nhưng sẽ gặp nhiều khó khăn khi không còn duy trì được thế đa số.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên