TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Thủ tướng đã phải đi đến quyết định khó khăn, nhưng rất cần lúc này là yêu cầu 19 tỉnh giãn cách theo Chỉ thị 16'

17-07-2021 - 19:55 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Thủ tướng đã phải đi đến quyết định khó khăn, nhưng rất cần lúc này là yêu cầu 19 tỉnh giãn cách theo Chỉ thị 16'

Theo Phó Thủ tướng, trước hết, việc áp dụng cho 19 tỉnh, thành phố khu vực phía nam nhằm giảm tốc độ lây lan của dịch, không để dịch lan rộng ra cả tất cả khu vực, sau đó lan ra cả nước. "Đối với những nơi còn an toàn, phải quyết tâm rất cao để giữ bằng được; đồng thời phải đẩy lùi, khoanh lại và tiến tới dập dịch ở những nơi dịch bệnh xuất hiện".

Chiều ngày 17/7, tại cuộc họp với một số bộ, ngành về công tác chuẩn bị triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 969/TTg-KGVX liên quan đến việc thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch tại một số địa phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 khẳng định, mọi giải pháp được triển khai nhằm ưu tiên trên hết việc bảo vệ tính mạng và sức khỏe nhân dân.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng nhận định, trong những đợt dịch trước, cả nước đã đồng lòng, đồng sức chống dịch Covid-19 và đạt được những thành tựu nhất định. Trong đợt chống dịch lần này, dịch bệnh ở Bắc Ninh, Bắc Giang đã được kiểm soát. Song hiện nay, tình hình dịch bệnh ở TP. HCM đang diễn biến phức tạp, số ca nhiễm tăng nhanh, số lượt tiếp xúc nhiều.

"Tình hình mới đòi hỏi chúng ta phải có bước đi, giải pháp và cách làm mới, nhưng trên hết việc bảo vệ tính mạng và sức khỏe nhân dân; phải đảm bảo hệ thống y tế không bị quá tải. Chúng ta chưa có đủ vaccine để miễn dịch cộng đồng, vì thế, trong lúc này, chúng ta phải kiềm chế dịch ở mức thấp nhất có thể", Phó Thủ tướng nói thêm.

"Vì thế, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã phải đi đến quyết định khó khăn, nhưng rất cần lúc này. Đấy là yêu cầu 19 tỉnh ở khu vực phía nam áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Lý giải về điều này, Phó Thủ tướng cho biết, trước hết là để giảm tốc độ lây lan của dịch, không để dịch lan rộng ra cả tất cả khu vực, và từ đó lan ra cả nước. Đối với những nơi còn an toàn, phải quyết tâm rất cao để giữ an toàn được. Những nơi bị nhiễm, phải khoanh lại và tiến tới dập dịch ở những nơi dịch bệnh xuất hiện.

Đồng thời, phải tạo cơ chế để sản xuất an toàn, đặc biệt lưu thông, phân phối an toàn. Không mất cảnh giác, nhưng không thể để ách tắc trong lưu thông hàng hóa. "Việc áp dụng Chỉ thị sẽ không có kết quả nếu không làm thực chất. Vì vậy, tất cả các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân cùng nhau thực hiện nghiêm túc các quy định của Chỉ thị 16/CT-TTg", Phó Thủ tướng đề nghị.

Cụ thể, Phó Thủ tướng lưu ý phải thực hiện rõ ràng ở từng cấp, ngành, bộ phận và từng người; phải có kế hoạch cụ thể từng ngày. Trách nhiệm của chính quyền, nghĩa vụ của người dân phải rõ ràng, minh bạch; huy động người dân cùng tham gia, giám sát minh bạch.

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý công tác chăm lo cho đời sống của nhân dân, nhất là người nghèo, không có thu nhập, không có tích lũy… "Dù phải giãn cách, chúng ta cũng duy trì sản xuất an toàn".

Phó Thủ tướng cho hay, các ngành, cấp cùng vào cuộc một cách đồng bộ, thông suốt trong cả nước. "Chính phủ mong muốn người dân cả nước thấu hiểu, chia sẻ, tham gia. Cả nước cùng hướng về tuyến đầu. Mọi người dân hãy thể hiện lòng biết ơn với đội ngũ y bác sỹ và lực lượng tuyến đầu bằng cách thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch".

"Nếu tất cả người dân Việt Nam cùng đồng lòng, quyết tâm, nhất định chúng ta sẽ đẩy lùi được dịch bệnh lần này, để đất nước sớm quay lại cuộc sống bình thường mới", Phó Thủ tướng kết luận.

Hà Trần

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên