TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phố Wall lao dốc mạnh nhất kể từ đầu tháng 12, Dow Jones có lúc rớt gần 400 điểm, khi Mỹ không kích Iran và làm dấy lên mối lo ngại về suy thoái kinh tế

04-01-2020 - 08:29 AM | Tài chính quốc tế

Phố Wall lao dốc mạnh nhất kể từ đầu tháng 12, Dow Jones có lúc rớt gần 400 điểm, khi Mỹ không kích Iran và làm dấy lên mối lo ngại về suy thoái kinh tế

Kết thúc phiên 3/1, chứng khoán Mỹ quay đầu giảm điểm khi Mỹ xác nhận đã thực hiện một đợt không kích sát hại chỉ huy quân sự cấp cao của Iran, khiến giá dầu tăng vọt và làm trầm trọng hơn mối lo ngại về địa chính trị.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa phiên giảm 233,92 điểm, tương đương 0,6%, xuống 28.634,88 điểm và ghi nhận mức giảm lớn nhất trong 1 ngày kể từ đầu tháng 12. S&P 500 cũng có ngày tồi tệ nhất trong một tháng, mất 0,7% xuống còn 3.234,85 điểm. Nasdaq Composite sụt 0,8%, đóng cửa phiên với 9.020,77 điểm. Ngay khi mở cửa phiên, Dow Jones đã giảm hơn 360 điểm, những sau đó các chỉ số đã phục hồi khi giá dầu đi xuống.

Hợp đồng tương lai dầu thô Mỹ tăng 3% ở mức 63,05 USD/thùng và có lúc tăng 4,8%, gây lo ngại về cú sốc năng lượng đối với nền kinh tế toàn cầu. Cổ phiếu ngành hàng không cũng giảm mạnh do nguy cơ giá dầu tăng cao. United, American và Delta Airlines đều giảm hơn 1,6%.

Các cổ phiếu năng lượng như Concho Resources và Apache tăng lần lượt 3,7% và 1,3%. Devon Energy tăng 1,2%.

Ngoài ra, số liệu mới công bố về khu vực sản xuất cũng gây áp lực cho các chỉ số ở phiên này. Chỉ số sản xuất ISM trong tháng 12 đạt 47,2, đây là mức yếu nhất trong 10 năm và thấp hơn con số 49 theo dự đoán của giới chuyên gia.

Theo đó, các nhà đầu tư nhanh chóng chuyển hướng sang nhóm tài sản an toàn, như vàng và trái phiếu. Hợp đồng tương lai giá vàng tăng hơn 1%, lợi tức trái phiếu Kho bạc 10 năm giảm khoảng 1,79%. 

Hoa Kỳ tuyên bố vào cuối ngày thứ Năm rằng họ đã giết chết chỉ huy hàng đầu của Iran, Tướng Qasem Soleimani, ở Baghdad trong một cuộc không kích. Soleimani đã là một nhân vật quan trọng trong chính trị Iran, và cái chết của ông đã làm dấy lên mối lo ngại về sự trả đũa tiềm tàng từ lực lượng Iran.

Hôm 3/1, Mỹ tuyên bố đã tiêu diệt chỉ huy quân sự hàng đầu của Iran - tướng Qassem Soleimani, trong một cuộc không kích. Ông là một nhân vật quan trọng trong giới chính trị của Iran và cái chết này cũng làm dấy lên mối lo về việc Iran sẽ đáp trả. Mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cũng cảnh báo rằng Iran sẽ trả đũa Mỹ vì động thái này.

Phố Wall tìm đến các loại tài sản an toàn hơn do lo ngại rằng giá dầu sẽ tăng vọt, có thể châm ngòi cho suy thoái kinh tế. Rủi ro này cũng tăng cao ngay trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu vốn đang găp khó khăn khi hoạt động sản xuất chậm lại. 

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên