MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phố Wall vẫn chưa hết sốc, sắc đỏ lại bao trùm thị trường chứng khoán toàn cầu

27-06-2016 - 23:47 PM | Tài chính quốc tế

Sau 2 ngày cuối tuần, thị trường tài chính quốc tế vẫn chưa hết sốc trước sự kiện Anh rời EU. Đồng bảng tiếp tục bị bán tháo trong khi sắc đỏ bao trùm thị trường chứng khoán từ Âu đến Mỹ.

Tính đến thời điểm hiện tại, tức là gần hết phiên giao dịch sáng 27/6 trên TTCK Mỹ, chỉ số S&P 500 giảm 2,1%, xuống mức 1.994, 87 điểm – thấp nhất kể từ giữa tháng 3. Chỉ số Dow Jones cũng đã giảm tổng cộng gần 900 điểm chỉ sau 2 phiên.

Trên TTCK châu Âu, chỉ số Stoxx Europe 600 Index mất thêm 4,3% sau khi giảm 7% trong phiên cuối tuần trước. Chỉ số FTSE 100 của chứng khoán Anh giảm 2,9%.

Cổ phiếu của các ngân hàng Anh là nhóm lao dốc mạnh nhất. Cổ phiếu của Royal Bank of Scotland mất 23%, của Barclays sụt giảm 18%. Các ngân hàng Italia ở trong tình trạng khá hơn sau khi có thông tin nước này đang xem xét bơm vốn cho một số ngân hàng.

Kể từ khi người Anh chọn rời xa EU vào cuối tuần trước, các tài sản rủi ro đã phải chịu áp lực rất lớn bởi nhà đầu tư lo ngại rằng đà phục hồi vốn mong manh của kinh tế thế giới sẽ biến mất khi mà châu Âu tan vỡ. Hơn 4.000 tỷ USD giá trị vốn hóa đã bị “thổi bay” khỏi chứng khoán toàn cầu trong bối cảnh các đảng chính trị lớn nhất của nước Anh lâm vào tình cảnh rối ren càng làm tăng thêm cảm giác bất ổn.

Sắp tới sẽ là những ngày có ý nghĩa quan trọng vì các NHTW đang nỗ lực hết sức để hạn chế mức độ biến động của thị trường tài chính. NHTW châu Âu (ECB) đang có cuộc họp 3 ngày ở Bồ Đào Nha trong khi Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ tiếp đón Chủ tịch EU – ông Donald Tusk - ở Berlin để bàn về kế hoạch rời EU của Anh. Cựu Thủ tướng đã từ chức David Cameron cũng sẽ có cuộc họp với các nhà làm luật Anh.

Trên thị trường tiền tệ, bảng Anh tiếp tục xuyên thủng đáy thấp nhất 31 năm, giảm xuống còn 1,3178 USD đổi 1 bảng. Euro giảm 1,3% so với USD, sau khi giảm 2,4% trong phiên trước.

Giá vàng tăng thêm 1,1%, hướng đến mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 7/2014. Giá dầu WTI giảm 1,9% do USD tăng giá.

Tú Anh

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên