TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phóng viên ảnh của AP kể về giây phút kinh hoàng chứng kiến đại sứ Nga bị bắn chết

20-12-2016 - 10:25 AM | Tài chính quốc tế

Phóng viên ảnh của AP kể về giây phút kinh hoàng chứng kiến đại sứ Nga bị bắn chết

Burhan Ozbilici, phóng viên ảnh của AP, là một trong những người chứng kiến Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov bị sát hại bởi một tay súng trong khuôn khổ buổi triển lãm ở thủ đô Ankara.

Một người đàn ông được xác định là Mevlut Mert Altintas đã nổ súng bắn Đại sứ Nga Andrei Karlov từ phía sau trong một buổi triển lãm ở Ankara trước sự chứng kiến của rất nhiều người có mặt tại sự kiện. Y hét lên với khẩu hiệu “Đừng quên Aleppo, Đừng quên Syria”.

Thường xuyên tham dự các sự kiện của Nga, phóng viên ảnh Ozbilici không thể ngờ kẻ mang súng bước ra phía sau lưng Đại sứ Karlov là một sát thủ. Ban đầu, ông nghĩ rằng đây là hiệu ứng sân khấu nhằm làm buổi triển lãm trở lên ấn tượng. Tuy nhiên, hình ảnh Đại sứ Nga gục xuống sàn nhà trong khi kẻ tấn công đưa súng đe doạ những người còn lại, mồm hét lên những câu khẩu hiệu, khiến cơn ác mộng tồi tệ nhất trở thành sự thật.


Kẻ tấn công bắn gục Đại sứ Nga trong buổi triển lãm ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP

Kẻ tấn công bắn gục Đại sứ Nga trong buổi triển lãm ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP

Đại sứ Nga bị bắn ít nhất một viên đạn ở cự ly gần. Kẻ tấn công tiếp tục đập phá những bức ảnh trên tường. Có ít nhất 8 viên đạn được y bắn ra. Tại hiện trường, mọi người tháo chạy toán loạn và núp sau các cây cột, bức tường để tránh đạn. Tuy nhiên, phóng viên Ozbilici của AP vẫn cố chụp được những bức ảnh của kẻ tấn công, những hình ảnh tưởng như chỉ có trong phim Mỹ.

Đại sứ Karlov, 62 tuổi, bị bắn khi đang phát biểu. Ông được đưa tới bệnh viện nhưng không qua khỏi vì vết thương quá nặng. “Đừng quên Aleppo. Đừng quên Syria” là những gì tay súng hét lên sau khi nhả đạn. Đây là nơi Nga đang hỗ trợ quân đội Syria chống lại các lực lượng nổi dậy. Kẻ tấn công còn hét lên “Allahu akbar”, một từ bằng tiếng Ả Rập.

Ozbilici tham dự triển lãm “Từ Kaliningrad tới Kamchatka qua con mắt du khách” – nơi trưng bày những bức ảnh đặc trưng về thiên nhiên, con người dọc nước Nga - đơn giản chỉ vì nó tiện đường từ văn phòng về nhà. Khi đến nơi, bài phát biểu của Đại sứ Karlov đã bắt đầu. Ozbilici chụp ảnh ông và nghĩ chúng sẽ hữu ích cho những bài viết về mối quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ.

“Ông ấy phát biểu nhẹ nhàng và tôi cảm thấy nó chứa chan tình yêu với nước Nga. Thi thoảng, ông ấy dừng lại để phiên dịch viên có thể theo kịp và chuyển ngữ. Rồi đột nhiên có tiếng súng vang lên liên tiếp, kéo theo sự hoảng loạn tìm chỗ trốn của người xem. Khi nhìn lên, tôi thấy cơ thể ngài Đại sứ nằm dưới đất, máu chảy xung quanh”, Ozbilici mô tả lại vụ tấn công rúng động.

Phải mất vài giây để Ozbilici nhận ra một người đàn ông vừa gục ngã trước mắt mình, một cuộc sống vừa biến mất một cách đầy chóng vánh. Dù sốc và buồn nhưng Ozbilici bắt đầu chụp ảnh. Ông núp phía sau một bức tường để kẻ tấn công không nhìn thấy mình.


Đám đông sợ hãi trong căn phòng, nơi Đại sứ Nga bị bắn. Ảnh: AP

Đám đông sợ hãi trong căn phòng, nơi Đại sứ Nga bị bắn. Ảnh: AP

“Tay súng bị kích động. Y đi vòng quanh cơ thể ngài đại sứ, đập vỡ các bức ảnh treo trên tường. Y hét vào mặt tất cả những người trong phòng và chĩa súng về phía chúng tôi. Nhân viên bảo vệ yêu cầu chúng tôi rời khỏi hội trường và chúng tôi rời đi”, Ozbilici kể lại những khoảnh khắc cuối cùng trong căn phòng.

Gần như ngay sau đó, xe cứu thương và xe bọc thép có mặt tại hiện trường. Trở về văn phòng, Ozbilici hoàn toàn bất ngờ khi nhìn thấy tay súng đứng phía sau Đại sứ Nga khi ông phát biểu nhưng chẳng ai nhận ra sự nguy hiểm của y. Altintas bị tiêu diệt sau cuộc đấu súng kéo dài 15 phút với cảnh sát không lâu sau đó.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/AP

Từ Khóa:
Trở lên trên