TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phụ huynh tranh luận khi học sinh đeo tấm chắn giọt bắn trong lớp học: Người ủng hộ vì hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh, người lại thương các con khó chịu, hại mắt

05-05-2020 - 14:20 PM | Sống

Phụ huynh tranh luận khi học sinh đeo tấm chắn giọt bắn trong lớp học: Người ủng hộ vì hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh, người lại thương các con khó chịu, hại mắt

Việc nhiều trường cho các em học sinh đeo tấm chắn giọt bắn trong lớp đã khiến không ít phụ huynh phải bày tỏ ý kiến tranh luận. Người thì cho rằng đây là biện pháp an toàn để bảo vệ sức khỏe, người lại nhận định đeo tấm chắn có thể gây hại cho mắt, đồng thời còn quá nóng và bí, "đến người lớn còn chẳng đeo nổi".

Hôm qua ngày 4/5, hàng triệu học sinh trên cả nước đã quay trở lại trường học sau thời gian dài phải ở nhà để phòng tránh dịch bệnh Covid-19. Đón các em đi học sau "kỳ nghỉ Tết dài nhất lịch sử", các trường học đã triển khai nhiều biện pháp chống dịch nghiêm túc như kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang, giãn cách đúng quy định,...

Đáng chú ý, có nhiều trường đã chuẩn bị sẵn cho học sinh tấm chắn giọt bắn. Những tấm chắn này bằng nhựa hoặc mê-ca trong suốt, che kín mặt các em để phòng tránh tối đa việc tiếp xúc giọt bắn. Theo chia sẻ, tại những trường áp dụng biện pháp này bao gồm cả trường THPT, THCS, tiểu học và cả mẫu giáo, các em học sinh được yêu cầu đeo tấm chắn trong suốt quá trình học tập trên lớp.

Phụ huynh tranh luận khi học sinh đeo tấm chắn giọt bắn trong lớp học: Người ủng hộ vì hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh, người lại thương các con khó chịu, hại mắt - Ảnh 1.

Học sinh mẫu giáo đeo khẩu trang, đội mũ chắn giọt bắn trong lớp - hình ảnh gây xôn xao trên MXH từ hôm qua 4/5.

Phụ huynh tranh luận khi học sinh đeo tấm chắn giọt bắn trong lớp học: Người ủng hộ vì hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh, người lại thương các con khó chịu, hại mắt - Ảnh 2.

Học sinh Trường Tiểu học Núi Thành đeo tấm chắn giọt bắn trong lớp học - Ảnh: Vietnamnet

Phụ huynh tranh luận khi học sinh đeo tấm chắn giọt bắn trong lớp học: Người ủng hộ vì hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh, người lại thương các con khó chịu, hại mắt - Ảnh 3.

Tấm chắn giọt bắn được sử dụng tại Trường THPT Trần Quang Khải - Ảnh: Báo Pháp luật TP.HCM)

Biện pháp đeo tấm chắn giọt bắn vốn dĩ được biết đến từ trước đây, nhận được khá nhiều sự ủng hộ từ cộng đồng. Đã có rất nhiều người sử dụng tấm chắn này khi đến các điểm công cộng hoặc nơi tập trung đông người như sân bay, bến xe, chợ, siêu thị,... Tuy nhiên khi được áp dụng tại các lớp học biện pháp này lại nhận khá nhiều sự tranh luận, đặc biệt từ các phụ huynh.

Có nhiều phụ huynh ủng hộ khi con em mình đeo tấm chắn giọt bắn, cho rằng đây là biện pháp rất hữu hiệu để giúp các em giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc nguồn lây bệnh.

Chị T.A bình luận trên MXH: "Mình thấy các trường làm như vậy là tốt đó, nhất là đối với các con nhỏ tuổi chưa biết tự giãn cách hay hạn chế tiếp xúc với các bạn. Đưa con đi học thấy các cô đeo cho cái này càng đỡ thấp thỏm".

"Đeo khẩu trang thôi thì không thể đảm bảo được chống virus hoàn toàn. Đeo tấm chắn này thấy yên tâm hơn. Trước khi con đi học lại nhà mình đã luôn đeo cho con tấm chắn khi ra đường, con rất hợp tác" - chị B.M chia sẻ.

Anh Q.H viết: "Lúc bị sao thì lại đổ tại cho nhà trường. Cẩn thận phòng bệnh vẫn hơn. Các con cũng phải chịu khó vậy. Nếu lo lắng tấm chắn không đảm bảo có thể gây hại cho mắt của con thì mình nghĩ có thể tìm mua những loại có chất lượng tốt một chút". 

Phụ huynh tranh luận khi học sinh đeo tấm chắn giọt bắn trong lớp học: Người ủng hộ vì hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh, người lại thương các con khó chịu, hại mắt - Ảnh 4.

Nhiều phụ huynh ủng hộ việc đeo tấm chắn giọt bắn trong lớp học - Ảnh: Vietnamnet

Tuy nhiên ở luồng ý kiến ngược lại, nhiều phụ huynh khác lại lên tiếng thương cảm với các học sinh và cho rằng biện pháp đeo tấm chắn giọt bắn dẫu rất an toàn tuy nhiên khi sử dụng trong thời gian dài sẽ gây khó chịu, bất tiện đối với các em học sinh, nhất là trong thời tiết nắng nóng như hiện tại.

Đặc biệt tấm chắn làm bằng mê-ca, có thể gây ảnh hưởng đến mắt của các em khi phải đọc, viết liên tục.

Một số bình luận trên MXH từ các phụ huynh:

"Trời nóng thế này thì làm sao các con chịu nổi. Mình đeo một lúc thôi mà thấy khó chịu rồi. Tội các con quá".

"Thay vì bắt đeo miếng chắn như vậy thì chỉ cần khẩu trang và kính trong bảo hộ là được rồi chứ mang bí bách như vậy các con nhỏ là giật tung ra ngay. Kính loại tốt cũng khoảng chưa đến 100k à, đảm bảo tiện hơn cái miếng này!".

"Những ai cận đeo tấm này vào là hại mắt lắm, ngồi đọc viết liên tục thế kia".

Phụ huynh tranh luận khi học sinh đeo tấm chắn giọt bắn trong lớp học: Người ủng hộ vì hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh, người lại thương các con khó chịu, hại mắt - Ảnh 5.

Hình ảnh học sinh lớp 1.1, Trường Tiểu học Nhị Đồng (Bình Dương), đeo tấm chắn giọt bắn trong lớp học - Ảnh: Vietnamnet

Hiện biện pháp đeo tấm chắn giọt bắn trong lớp học vẫn đang là chủ đề được đông đảo phụ huynh và xã hội đưa ý kiến.

Theo Tùng

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên