MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phụ nữ Hàn Quốc không muốn kết hôn và sinh con: Lo sợ hậu quả vô cùng nghiêm trọng với nền kinh tế, chính phủ phải tự mình trở thành 'ông tơ bà nguyệt' se duyên cho các cặp đôi

26-07-2019 - 08:39 AM | Tài chính quốc tế

Số lượng phụ nữ muốn sống một cuộc sống tự do, không ràng buộc bởi gia đình hay con cái ngày càng lớn. Chính phủ Hàn Quốc "vào cuộc", nỗ lực giải quyết tình trạng này bằng cách khuyến khích các cặp đôi đi đến hôn nhân và đặc biệt là làm cha làm mẹ. Tuy nhiên, chính sách mới lại nhận được phản ứng không mấy tích cực.

Trong tuần, Baeck Ha-na là một kế toán, cuối tuần cô trở thành một "ngôi sao" của Youtube Hàn Quốc, truyền cảm hứng về "cuộc sống một mình". Baeck có kênh Youtube tiếng anh tên là "Solo-darity", cô là một trong ngày càng nhiều phụ nữ Hàn Quốc thuộc nhóm không muốn kết hôn và làm mẹ.

Quyết định như thế này đã làm gia tăng những thách thức về nhân khẩu học và kinh tế cho chính phủ, khi Hàn Quốc là một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới và thiếu nguồn tài trợ cho chế độ hưu trí - bởi mọi thứ ngày càng khó khăn hơn khi số lượng người tham gia lực lượng lao động đang sụt giảm.

Baeck chia sẻ: "Xã hội khiến tôi cảm thấy thất bại khi ở độ tuổi 30 và chưa muốn làm vợ, làm mẹ. Thay vì gắn bó với một ai đó, giờ đây tôi có một tương lai với nhiều mong muốn cho riêng mình." Baeck và người cùng tham gia kênh Youtube của cô cho rằng cách tiếp cận hiện tại của chính phủ có thể khiến nhiều phụ nữ cảm thấy không hài lòng. Họ lập luận rằng những nỗ lực gần đây nhằm tăng tỷ lệ sinh là "ép buộc" và "gây ra sự bực bội", bởi chính phủ không giải quyết được tình trạng luật pháp không đủ để đảm bảo sự phát triển sự nghiệp cho các bà mẹ hoặc giảm bớt gánh nặng tài chính trong việc nuôi dạy con cái.

Phụ nữ Hàn Quốc không muốn kết hôn và sinh con: Lo sợ hậu quả vô cùng nghiêm trọng với nền kinh tế, chính phủ phải tự mình trở thành ông tơ bà nguyệt se duyên cho các cặp đôi - Ảnh 1.

Baeck Ha-na.

Tỷ lệ sinh sụt giảm

Khi nói đến tỷ lệ sinh, Hàn Quốc xếp hạng chót trong các quốc gia OECD ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương kể từ năm 2016, con số này thậm chí còn thấp hơn trong năm nay. Theo số liệu của World Bank, Hàn Quốc và Puerto Rico cùng có tỷ lệ sinh thấp nhất vào năm 2017: 7 trẻ em/1.000 người, theo sau là Nhật Bản và Hồng Kông.

Số liệu từ cơ quan thống kê quốc gia Hàn Quốc hồi tháng 4 cho thấy số ca sinh lại tiếp tục giảm kể từ tháng 2, giảm 7% so với 1 năm trước đó. Năm 2019, tỷ lệ tử dự kiến sẽ vượt xa tỷ lệ sinh. Một báo cáo khác của cơ quan này cho thấy ngày càng có ít phụ nữ nghĩ rằng hôn nhân là điều bắt buộc. Năm 2010, 64,7% phụ nữ Hàn Quốc trả lời rằng hôn nhân là bắt buộc đối với họ, trong khi năm 2018 chỉ có 48,1% đưa ra câu trả lời tương tự.

Chính phủ trở thành "ông tơ bà nguyệt"

Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực giải quyết tình trạng này bằng cách khuyến khích các cặp đôi đi đến hôn nhân và đặc biệt là làm cha làm mẹ. Tại Sejong, thành phố được gọi là thủ đô hành chính mới của Hàn Quốc, khoảng 30 người đàn ông và phụ nữ độc thân đã tham dự sự kiện hồi tháng 6. Mục tiêu của giới chức địa phương này là khuyến khích những đối tượng độc thân tham gia các hoạt động giải trí và trò chuyện với nhau.

Tại Gangnam, văn phòng quận Seocho đã tổ chức một sự kiện tương tự vào năm ngoái với 50 người tham gia, 14 trong số đó đã gắn bó với nhau. Ban tổ chức cho biết họ sẽ tiếp tục tổ chức vào năm nay. Ở một vùng nông thôn xa xôi hơn tại tỉnh Nam Chungcheong, chính phủ đã yêu cầu phụ nữ độc thân nộp đơn đăng ký, trong đó có ghi chi tiết: chiều cao, cân nặng, kinh nghiệm làm việc, một bức ảnh chụp gần đây và nói rõ là trước đây đã từng kết hôn hay chưa.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thành lập một uỷ ban vào tháng 12/2017 để giải quyết tình trạng tỷ lệ sinh thấp của nước này, có tên là Uỷ ban về Chính sách Dân số và Xã hội của Tổng thống. Ông Moon phát biểu trong ngày ra mắt cơ quan này: "Chúng ta đang ở 'thời điểm hoàng kim' cuối cùng để khắc phục vấn đề nghiêm trọng về dân số. Bây giờ chúng ta phải tập trung vào việc làm thế nào để kết hôn, sinh con không gây cản trở cho cuộc sống của người phụ nữ."

Hậu quả đối với nền kinh tế

Báo cáo mới nhất về vấn đề dân số đã chỉ ra một mối đe doạ đối với lực lượng lao động của Hàn Quốc. Trong một thập kỷ sau năm 2017, số người trong độ tuổi sản xuất dự kiến sẽ giảm 2,5 triệu người, trong khi dân số già sẽ tăng 4,5 triệu người. Ước tính, có 37,6 triệu người đã tham gia lực lượng lao động trong năm 2017. Đến năm 2067, con số này được dự đoán sẽ giảm xuống hơn nửa, còn 17,8 triệu người.

Sự thay đổi về nhân khẩu học giờ đây đã có tác động đến hoạt động kinh doanh của đất nước. Theo một báo cáo, hơn 20% các trung tâm tổ chức tiệc cưới ở Seoul đã đóng cửa, trong đó có 2 địa điểm lớn nhất nằm ở những khu vực cho giới nhà giàu quanh Gangnam.

Văn phòng Giáo dục Busan cho biết hồi đầu năm nay rằng họ dự kiến sẽ đóng cửa 3 trường tiểu học và trung học vào tháng 2 tới, trong khi một trường trung học khác sẽ đóng cửa và sáp nhập khuôn viên với một trường tiêu học đang thiếu học sinh.

Tại Busan, số học sinh tiểu học đăng ký đi học đã giảm 26% trong 9 năm qua, từ 199.407 học sinh trong năm 2010 xuống còn 147.340 tính đến tháng 3/2019. Số học sinh trung học cơ sở giảm 43%, học sinh trung học phổ thông giảm 40%.

Phụ nữ không ngại "một mình"

Quay trở lại với Baeck, cô cho biết các chính sách của chính phủ "nhằm ép buộc một người phụ nữ phải kết hôn và sinh con thể hiện cho một nhận thức sâu sắc về người phụ nữ trong xã hội của chúng ta chỉ là một đồ vật, không phải là một cá nhân."

Cô thậm chí còn phủ nhận việc được gọi là "mi-hon", hay "chưa kết hôn". Đây là một từ tiếng Hàn phổ biến để chỉ một người phụ nữ động thân. Thay vào đó, Baeck muốn dùng từ "bi-hon", có nghĩa là "không kết hôn, không có con."

Baeck là một thành viên của EMIF - "Elite without Marriage, I am going Forward" (Tạm dịch: Là tinh hoa mà không kết hôn, tôi vẫn tiến về phía trước), một mạng lưới được thành lập để phụ nữ tổ chức các cuộc thảo luận, tham dự các buổi chiếu phim và tổ chức những sự kiện kết nối. Tại một cuộc họp buổi tối gần đây, 9 thành viên của EMIF đã xếp bàn thành 1 vòng tròn để thảo luận về việc trở thành một "bi-hon" và những chính sách của chính phủ nhằm giải quyết tình trạng tỷ lệ sinh thấp.

Phụ nữ Hàn Quốc không muốn kết hôn và sinh con: Lo sợ hậu quả vô cùng nghiêm trọng với nền kinh tế, chính phủ phải tự mình trở thành ông tơ bà nguyệt se duyên cho các cặp đôi - Ảnh 2.

Một buổi gặp mặt của nhóm EMIF.

Kang Han-byul, đồng sáng lập của nhóm, cho hay: "Vấn đề lớn nhất của chính phủ là họ không lắng nghe phụ nữ - những đối tượng thực sự phải sinh con và nuôi dạy con. Họ cố gắng tạo dựng cho ý tưởng này rằng gia đình là điều tốt đẹp, có con là điều hạnh phúc, dù có nhiều điều không thể nói ra với người phụ nữ về cả thể chất và tinh thần. Đó là lý do tại sao những chính sách này không thể thuyết phục được chúng tôi."

Phản ứng của phụ nữa Hàn Quốc với chính sách được cho là "không chịu lắng nghe" của chính phủ đã tạo ra làn sóng "hashtag" trên Twitter, ở đó những người phụ nữ chia sẻ câu chuyện của họ về việc sống một cuộc sống không vướng bận vào hôn nhân và sinh con.

Một bài đăng trên Twitter viết: "Mọi người thường nói tôi không thể làm điều gì mà không có một người cha trong nhà. Tôi đã tự mua một chiếc súng silicon và có thể tự sửa cửa sổ để nước mưa không hắt vào nhà. Tại sao trước đây tôi lại không tin vào bản thân mình?"

Hương Giang

Bloomberg

Trở lên trên