TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phương châm điều hành của Chính phủ năm 2018 gói gọn trong 10 chữ

Phương châm điều hành của Chính phủ năm 2018 gói gọn trong 10 chữ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết phương châm 10 chữ của Chính phủ năm 2018 là: Kỷ cương - Liêm chính - Hành động - Sáng tạo - Hiệu quả.

Sáng nay (28/12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương. Tới dự Hội nghị có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân,…

Nhìn lại năm 2017, Thủ tướng cho biết việc thực hiện gặp nhiều khó khăn, thách thức. Lúc đó nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam cần phải điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên với nhiều nỗ lực cùng sự nhất quán, kiên định, đến nay, kết quả phát triển kinh tế-xã hội đã đạt được khá toàn diện. Tất cả các chỉ tiêu Quốc hội đưa ra đều đạt và vượt kế hoạch. Tăng trưởng kinh tế đạt 6,81%, mức tăng cao nhất trong nhiều năm qua.

Điều đáng lưu ý là kết quả tăng trưởng trên đạt được trong bối cảnh ngành khai khoáng giảm 7,1% và không dựa vào những công cụ kích cầu ngắn hạn, mà tập trung nỗ lực phát huy tăng trưởng từ tiềm năng, lợi thế so sánh của các ngành và các địa phương.

Kinh tế vĩ mô ổn định vững chắc hơn. Môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh, chỉ số đổi mới sáng tạo có sự cải thiện rõ rệt, triển vọng của hệ thống ngân hàng của Việt Nam được nâng từ “ổn định” lên “tích cực”.

Đồ họa: Hương Xuân.

Tuy nhiên, Thủ tướng nêu rõ nếu bằng lòng hoặc chủ quan với kết quả đó và không tiếp tục nỗ lực thì quán tính sẽ không còn và cỗ máy phát triển sẽ dừng lại. Khi đó việc khởi động lại từ đầu sẽ rất khó khăn.

Bước vào năm 2018 và hướng tới 2021, Thủ tướng nhấn mạnh cần tận dụng đà phát triển của 2017 và thúc đẩy một chương trình phát triển kinh tế-xã hội toàn diện, cải cách kinh tế sâu rộng nhằm đạt và vượt những mục tiêu quan trọng đề ra cho năm tới và cả nhiệm kỳ.

“Tinh thần này sẽ được thể hiện trong phương châm 10 chữ của Chính phủ năm 2018 sẽ trình ra Hội nghị hôm nay, đó là: Kỷ cương - Liêm chính - Hành động - Sáng tạo - Hiệu quả”, người đứng đầu Chính phủ cho biết.

Ông nhấn mạnh: “Nhận trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, chúng ta quyết tâm cùng nhau: Siết chặt kỷ cương hành chính, đề cao trách nhiệm cá nhân; xây dựng một nền công vụ tận tụy, trong sạch, quyết loại trừ tham ô, nhũng nhiễu trong thi hành công vụ.

Hãy hành động và hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn để chớp lấy thời cơ, đã nói là làm và làm ngay. Những cán bộ nào lơ là công vụ, kém năng lực và thiếu nhiệt huyết, trách nhiệm cần được thay thế.

Hãy sáng tạo và sáng tạo hơn nữa, hiệu quả hơn nữa trong thực thi nhiệm vụ, luôn tìm ra giải pháp tốt, tối ưu để đáp ứng yêu cầu năng động và cạnh tranh của nền kinh tế trong bối cảnh mới với công nghệ liên tục thay đổi, phải làm sao để sử dụng nguồn lực của dân ít nhất nhưng đem lại hiệu quả phục vụ nhân dân tốt nhất”.

Theo Thủ tướng, Hội nghị hôm nay là hội nghị lớn nhất và quan trọng nhất của Chính phủ với các địa phương.

Bởi Hội nghị sẽ cho câu trả lời rõ ràng hơn, theo đó, Chính phủ và chính quyền địa phương các cấp phải làm gì và làm như thế nào để sự phát triển của Việt Nam bứt phá mạnh mẽ hơn nữa, để Việt Nam không bị dẫm chân vào chiếc bẫy thu nhập trung bình, để Việt Nam không bị tụt lại trong cuộc đua tiến đến sự khá giả và phồn vinh cho mọi người dân Việt Nam và không một ai phải đứng bên lề của sự phát triển.

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên