MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỗi ngày chỉ cần 10 phút thở theo cách này để tống khí độc ra khỏi cơ thể, "gột sạch" đường hô hấp

12-01-2022 - 06:01 AM | Sống

Phương pháp thở đơn gian giúp nuôi dưỡng phổi. Ảnh: Internet

Phương pháp thở đơn gian giúp nuôi dưỡng phổi. Ảnh: Internet

Do ô nhiễm môi trường, thói quen hút thuốc lá và các yếu tố khác dẫn đến ngày càng nhiều người có phổi kém. Nếu không được chăm sóc, bụi bận tích tụ nhiều sẽ hủy hoại dần lá phổi, dẫn đến các bệnh về phổi. Vì vậy, lá phổi cần được bảo vệ và nuôi dưỡng càng sớm càng tốt.

Có rất nhiều cách để dưỡng phổi, trong đó cách đơn giản nhất chính là thở bằng bụng, thực hiện vài phút mỗi ngày không chỉ bổ phổi mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể.

Thở bằng bụng là một cách hô hấp trong đó có sự kiểm soát của ý thức, chủ động sử dụng cơ hoành - một lớp cơ hình vòm nằm dưới phổi - nhằm tăng thể tích trao đổi khí, tăng độ bão hòa hoàn toàn của oxy trong máu.

Cách tập thở bụng:

Đầu tiên bạn ngồi xuống, hai chân bắt chéo vào nhau, lưng thẳng. Sau đó hít thở sâu, hít vào từ từ cho đến khi không hít được nữa, trong quá trình này bụng sẽ dần phồng lên.

Mỗi ngày chỉ cần 10 phút thở theo cách này để tống khí độc ra khỏi cơ thể, gột sạch đường hô hấp - Ảnh 1.

Tư thế tập thở bụng. Ảnh: Internet

Sau khi hít vào, bạn sẽ cảm thấy bụng mình căng phồng như có một túi khí, sau đó bắt đầu thở ra. Thở ra qua hai môi trong khi bạn tập trung thắt chặt thành cơ bụng, để toàn bộ thán khí trong lồng ngực có thể được tống xuất toàn bộ ra ngoài. Hãy thở ra đến khi không thở ra được nữa, lúc này bụng của bạn sẽ phẳng trở lại.

Lặp lại các bước này trong khoảng 5 đến 10 phút mỗi ngày. Đặt mục tiêu 3 đến 4 lần trong một ngày để có được lợi ích tối đa.

Khi thực hiện động tác thở bụng, hãy chú ý những điểm này:

Đầu tiên phải đảm bảo rằng khi hít vào thì bụng của bạn phồng lên, còn khi thở ra thì bụng co lại, nếu ngược lại tức là bạn đang thở sai phương pháp.

Thứ hai, không được xao nhãng trong quá trình thực hiện. Bạn nên tập trung vào quá trình hít thở để có thể thải kiệt được lượng khí thải tồn đọng trong cơ thể.

Ngoài ra, chỉ nên thực hiện trong mười phút mỗi ngày là đủ, không nên quá lâu vì sẽ không tốt cho sức khỏe.

Bạn có thể thực hiện thở bụng không chỉ khi ngồi, mà còn khi bạn đang đứng hoặc nằm. Bản chất của bài tập này là một kiểu thở sâu nên bạn có thể thực hiện mọi lúc.

Lợi ích của thở bụng

Hầu hết mọi người khi thở đều áp dụng phương pháp thở bằng lồng ngực, tức là khi thở, chỉ có lồng ngực chuyển động còn bụng không di chuyển. Như vậy qua nhiều năm, phổi sẽ giữ lại rất nhiều carbon dioxide.

1. Nâng cao dung tích phổi

Thở bụng có thể tống khí cacbonic bị mắc kẹt ở đáy phổi ra ngoài, thúc đẩy cơ hoành chuyển động lên xuống, tăng thông khí cho phổi để đưa nhiều oxy vào phổi hơn, giúp nâng cao dung tích và cải thiện chức năng tim phổi.

2. Giảm nguy cơ mắc các bệnh về phổi

Việc thở bằng bụng còn có thể đóng vai trò phòng ngừa nhiễm trùng phổi, giảm nguy cơ mắc các bệnh về phổi như viêm phổi. Đối với những người mắc khí phế thũng, luyện tập thường xuyên có thể giúp cải thiện chức năng phổi và thúc đẩy quá trình hồi phục.

Ngoài ra, thực hiện thói quen này cũng có thể thúc đẩy lưu thông máu trong cơ thể, thúc đẩy cung cấp máu và cung cấp oxy cho các mô khác nhau của cơ thể, giúp cải thiện chức năng thể chất, tăng cường khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ bệnh tật.

3. Giúp bạn thư giãn, cải thiện giấc ngủ

Thở bụng còn đóng một vai trò tốt hơn trong việc thư giãn và làm giãn nở các mạch máu, có thể giúp giảm huyết áp. Thở đúng cách cũng giúp cải thiện các chức năng vận chuyển và chuyển hóa của dạ dày và lá lách, giúp cải thiện tiêu hóa, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, ngăn ngừa và giảm táo bón.

Mỗi ngày chỉ cần 10 phút thở theo cách này để tống khí độc ra khỏi cơ thể, gột sạch đường hô hấp - Ảnh 2.

Thở đúng cách cũng giúp cải thiện tiêu hóa. Ảnh: Sohu

Đây là một cách tốt để cải thiện tâm trạng, giúp giải tỏa cảm giác nôn nóng. Tâm trạng và sức khỏe và tuổi thọ có quan hệ mật thiết với nhau; tính khí nóng nảy, thường tức giận và lo lắng sẽ gây bất lợi cho sức khỏe và tuổi thọ. Thở bụng thường xuyên có thể làm dịu tâm trạng, có thể làm cho tâm lý thanh thản và tâm trạng trở nên tích cực hơn, rất tốt cho sức khỏe và tuổi thọ.

Những người kém ngủ nên thực hiện động tác này trước khi đi ngủ. Nó có tác dụng thúc đẩy quá trình cung cấp máu và cung cấp oxy cho não, làm dịu thần kinh, ngăn ngừa và cải thiện chứng mất ngủ, giúp ngủ ngon hơn, đồng thời bảo vệ não bộ, ngăn ngừa đau đầu, đau nửa đầu và các khó chịu khác.

Mỗi ngày chỉ cần 10 phút thở theo cách này để tống khí độc ra khỏi cơ thể, gột sạch đường hô hấp - Ảnh 3.

Thường xuyên thở bụng có tác dụng giảm mỡ bụng rất tốt. Ảnh: Sohu

Ngoài ra, thở bụng thường xuyên cũng có thể thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu của vùng bụng, cải thiện quá trình trao đổi chất, nâng cao hiệu quả đốt cháy mỡ vùng bụng. Những người béo bụng thực hiện thường xuyên có tác dụng giảm mỡ bụng rất tốt.

Do đó, những người phổi kém, đặc biệt là những người thường xuyên hút thuốc có thể thực hiện động tác thở bằng bụng nhiều hơn, rất tốt cho phổi và sức khỏe thể chất.

*Theo: Sohu

Mỗi ngày chỉ cần 10 phút thở theo cách này để tống khí độc ra khỏi cơ thể, gột sạch đường hô hấp - Ảnh 4.

Thùy Linh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên