TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phương Tây ngỡ có SWIFT là “vũ khí tối tân”, Nga tự tin tuyên bố hệ thống thay thế với cả tá quốc gia thành viên

20-04-2022 - 08:38 AM | Tài chính quốc tế

Phương Tây ngỡ có SWIFT là “vũ khí tối tân”, Nga tự tin tuyên bố hệ thống thay thế với cả tá quốc gia thành viên
Ảnh: RT

Hệ thống thanh toán thay thế SWIFT của Nga có 52 tổ chức từ 12 quốc gia tham gia. Song, NHTW đã xóa danh sách tham gia khỏi trang web.

Ngày 18/4, Thống đốc Ngân hàng trung ương (NHTW) Nga Elvira Nabiullina đã quảng bá về biện pháp thay thế của Nga cho SWIFT, Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế. Một ngày sau, cơ quan quản lý cho biết họ sẽ không tiết lộ công khai những người tham gia hệ thống này.

Lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu trước hành động của Nga tại Ukraine đã cắt một số ngân hàng lớn của Nga khỏi hệ thống nhắn tin SWIFT. Nhưng Thống đốc Nabiullina phát biểu trước Quốc hội rằng 52 tổ chức từ 12 quốc gia đang tham gia hệ thống thay thế của Nga. Cho đến gần đây, danh sách được đăng trên trang web của NHTW.

Truyền thông đưa tin rằng trong tình hình hiện tại, NHTW Nga quyết định không tiết lộ trên trang web danh sách các công ty được kết nối với hệ thống. Các đối tượng tham gia hệ thống vẫn có thể xem danh sách này.

Nga thiết lập hệ thống thanh toán SPFS sau khi bị phương Tây trừng phạt năm 2014 vì sáp nhập Crimea. Theo Interfax, bà Nabiullina nói với các nhà lập pháp rằng NHTW sẽ tiếp tục thúc đẩy các thành viên mới.

Bà nói: "Trừ khi có mối đe dọa bị cắt khỏi SWIFT, các đối tác nước ngoài sẽ không vội vàng tham gia, nhưng hiện tại chúng tôi hy vọng họ sẽ sẵn sàng hơn".

Danh sách tham gia SPFS chỉ là một trong nhiều mục biến mất khỏi trang web của NHTW trong vài tuần qua, kể từ khi chiến sự tại Ukraine bùng nổ ngày 24/2.

Trong ngày 19/4, NHTW cho biết họ sẽ không còn công khai dữ liệu hàng quý về lịch trình trả nợ nước ngoài. Trước đó, trang web của ngân hàng đã ngừng cung cấp thông tin chi tiết về nguồn dự trữ của mình.

Theo Bloomberg

https://cafef.vn/phuong-tay-ngo-co-swift-la-vu-khi-toi-tan-nga-tu-tin-tuyen-bo-he-thong-thay-the-voi-ca-ta-quoc-gia-thanh-vien-20220420062636293.chn

Khánh Ly

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên