MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

PVL bác đề nghị bãi miễn HĐQT của nhóm cổ đông chiếm 28% vốn điều lệ

26-05-2017 - 10:22 AM | Doanh nghiệp

PVL cho rằng lý do kiến nghị của nhóm cổ đông này là sai sự thật, bịa đặt và vu khống, có ý đồ gây rối để thôn tính công ty.

Công ty cổ phần Địa ốc Dầu khí (mã CK: PVL) công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2017.

Từ chối đưa nội dung bãi nhiệm toàn bộ thành viên HĐQT

Ban tổ chức ĐHĐCĐ thường niên của công ty đã nhận đượcđơn đề nghị và tài liệu kèm theo của nhóm cổ đông bao gồm Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển công nghệ Việt Nam và các cổ đông lớn (pháp nhân và cá nhân) chiếm 28% vốn điều lệ đã gửi đơn kiến nghị đề nghị đưa vào chương trình ĐHĐCĐ nội dung bãi nhiệm toàn bộ thành viên HĐQT công ty đương nhiệm.

Theo đó, các cổ đông trên cho rằng, việc Công ty chỉ thực hiện chưa được 1% doanh thu theo Nghị quyết Đại hội cổ đông 2016 và hầu hết không đạt 60% các chỉ tiêu khác theo Nghị quyết 2016, dẫn đến hiệu quả hoạt động kinh doanh của Công ty càng ngày càng bết bát, khả năng phục hồi công ty mờ mịt. Thêm nữa, việc cổ phiếu PVL bị đưa vào diện bị kiểm soát, hạn chế giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) là lý do cần nhanh chóng thay đổi bộ máy HĐQT, lãnh đạo công ty càng sớm càng tốt.

Về vấn đề này, HĐQT công ty đã họp và ra nghị quyết không chấp thuận kiến nghị nêu trên bởi nội dung bãi nhiệm là không có cơ sở, không đáp ứng các quy định của pháp luật liên quan và điều lệ công ty. Ngoài ra lý do kiến nghị của nhóm cổ đông trên là sai sự thật, bịa đặt và vu khống với ý đồ xấu, phủ nhận công sức, trách nhiệm cũng như thành quả của HĐQT, ban điều hành và toàn thể CB CNV của công ty. Qua tìm hiểu sơ bộ công ty thấy rằng một số cổ đông vốn là các cá nhân thuộc một công ty nhưng lại tách ra thành một số nhóm cổ đông với ý đồ gây rối để thôn tính công ty với biểu hiện lợi ích nhóm nhằm trục lợi.

Năm 2016 doanh thu 270 triệu đồng, lợi nhuận 6,6 tỷ đồng

Kết thúc năm 2016, Công ty chỉ đạt 270 triệu đồng doanh thu hoàn thành chưa đến 0,2% chỉ tiêu đề ra. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng bê bết trên là tiến độ chậm trễ tại dự án Petrovietnam Landmark do chủ đầu tư PVCLand thiếu vốn, khiến Công ty không đáp ứng thời gian bàn giao theo như cam kết với khách hàng. Cùng với đó, vụ án "cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại PVL nhiều năm trước gây thất thoát nặng nề, đến nay Công ty vẫn chưa thu hồi được. Mặt khác, việc thoái vốn tại các công ty con gặp phải nhiều khó khăn khiến PVL không có dòng tiền. Lại phải chịu áp lực chi phí nặng nề do đầu tư kém hiệu quả khiến hoạt động kinh doanh của PVL sa sút mạnh. Nhờ lợi nhuận bất thường từ khoản công nợ công ty không phải trả nên PVL báo lãi ròng 6,6 tỷ đồng trong năm 2016.

Kế hoạch 2017 sẽ thua lỗ

Kế hoạch năm 2017 mặc dù các chỉ tiêu doanh thu sản lượng cao nhưng chỉ tiêu lợi nhuận vẫn âm. Nguyên nhân là do công ty phải khắc phục những tồn tại cũ để lại từ nhiều năm trước. Trong năm 2017 Dự án Linh Tây Tower sẽ hoàn thành, bàn giao và hạch toán doanh thu, lợi nhuận. Tuy nhiên do chi phí đầu tư ban đầu thời kỳ trước quá lớn, dẫn đến dự án lỗ trước khi tái khởi động. Tuy lợi nhuận từ dự án mang lại con số âm, nhưng công ty đã hoàn thành mục tiêu thu hồi một phần vốn đã đầu tư và khắc phục được những tồn tại cũ, lấy lại được uy tín của PVL trên thị trường bất động sản.

Được biết, riêng quý 1/2017, Công ty không tạo ra doanh thu và đã báo lỗ 2 tỷ đồng nâng lỗ lũy kế của công ty lên hơn 194 tỷ đồng.

Về hoạt động đầu tư dự án, PVL cho biết năm 2017 Công ty sẽ hoàn thành, bàn giao và hạch toán doanh thu cùng lợi nhuận tại dự án Linh Tây Tower. Giá trị đầu tư dự án Linh Tây Tower đạt hơn 151 tỷ đồng, giá trị sản lượng hoàn thành dự kiến khoảng 143 tỷ đồng. Theo đó, doanh thu dự án ước đạt 429 tỷ. Song, tổng chi phí cao, đạt hơn 531 tỷ khiến lỗ trước thuế tại dự án ghi nhận hơn 102 tỷ đồng. PVL cam kết thực tế sẽ cố gắng kéo khoản lỗ này giảm hết mức có thể. Đồng thời, PVL cũng sẽ đôn đốc triển khai đầu tư tại dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ văn hóa thể thao và văn phòng tại một phần lô đất CV4.4. Dự kiến năm 2017 Công ty sẽ hoàn thành công tác xin phép phê duyệt cũng như xin cấp giấy phép đầu tư dự án. Giá trị đầu tư năm 2017 dự kiến đạt gần 12 tỷ đồng.

Mới đây, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã quyết định đưa cổ phiếu PVL vào diện kiểm soát (chỉ được giao dịch phiên thứ Sáu) từ ngày 03/04/2017. Hiện giá cp PVL gần như chỉ dao động quanh mức 3.000 đồng/cp trong vòng cả năm qua với khối lượng giao dịch khá èo uột.

Tú Anh

Tài chính Plus/PVL

Trở lên trên