TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Pyn Elite bán hết cổ phần Chứng khoán IB đang sở hữu, hiện thực hóa số lãi sau hơn 2 năm làm cổ đông lớn

Pyn Elite bán hết cổ phần Chứng khoán IB đang sở hữu, hiện thực hóa số lãi sau hơn 2 năm làm cổ đông lớn

Pyn Elite vừa bán ra hơn 8 triệu cổ phiếu VIX và không còn là cổ đông lớn của Chứng khoán IB.

Quỹ ngoại Pyn Elite Fund (Non – Ucits) vừa thông báo đã hoàn tất bán ra toàn bộ hơn 8,08 triệu cổ phiếu VIX của CTCP Chứng khoán IB tương ứng 9,98% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành của công ty và không còn là cổ đông lớn. Giao dịch thực hiện ngày 20/9/2018.

Đây là giao dịch thỏa thuận với giá bình quân 9.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng tổng giá trị giao dịch trên 72,7 tỷ đồng. Trong khi đó giá đóng cửa cổ phiếu VIX cũng trong phiên ngày 20/9 là 8.200 đồng/cổ phiếu. Pyn Elite đã thỏa thuận với giá cao hơn giá giao dịch trong phiên đến 10%.

Quỹ đầu tư đến từ Phần Lan – Pyn Elite Fund (tiền thân là Mutual Fund Elite) đã trở thành cái tên khá quen thuộc với giới đầu tư Việt Nam. Khác với các quỹ tại Việt Nam như Dragon Capital, VinaCapital thường đầu tư vào những doanh nghiệp đầu ngành hay các quỹ ETFs thì Pyn Elite thường lựa chọn các cổ phiếu được định giá thấp với kỳ vọng thu được lợi nhuận khả quan trong tương lai, hay còn được gọi là các cổ phiếu tăng trưởng. Trong đó, nhóm cổ phiếu chứng khoán dường như được Pyn Elite Fund khá ưa chuộng khi quỹ này đầu tư vào 4 cổ phiếu các CTCK, bao gồm VND, SHS, BSI và VIX.

Pyn Elite liên tục mua vào lượng lớn cổ phiếu VIX trong khoảng thời gian tháng 6 đến tháng 9/2016, trong đó đã trở thành cổ đông lớn của Chứng khoán IB từ ngày 24/6/2016 khi mua thêm 1 triệu cổ phiếu, nâng lượng sở hữu lên gần 4 triệu cổ phiếu.

Thời điểm đó giá cổ phiếu VIX đang rơi vào khoảng 6.400 đồng/cổ phiếu và giảm mạnh đến dưới 4.500 đồng/cổ phiếu giai đoạn cuối tháng 9/2016 (giá đã điều chỉnh). Tổng cộng giai đoạn nhiều nhất Pyn Elite sở hữu hơn 10,5 triệu cổ phiếu VIX.

Đến nay, sau hơn 2 năm nắm giữ, cổ phiếu VIX đã tăng mạnh. Trước đó từ đầu năm 2018 Pyn Elite đã bắt đầu thoái vốn với lượng không lớn. Và số còn lại hơn 8 triệu cổ phiếu đã bán được giá thỏa thuận 9.000 đồng/cổ phiếu – mức giá khá cao so với mặt bằng chung giá cổ phiếu VIX trong nhiều năm trở lại đây.

Pyn Elite bán hết cổ phần Chứng khoán IB đang sở hữu, hiện thực hóa số lãi sau hơn 2 năm làm cổ đông lớn - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu VIX trong 3 năm gần đây.

Mai Nguyễn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên