TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Covid-19: Đối tượng nào trong gói hỗ trợ gia hạn thuế và tiền thuê đất 80.000 tỷ đồng đang được Bộ Tài chính đề xuất lên Chính phủ?

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo Nghị định gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bản dự thảo lần này không chỉ bổ sung nhiều ngành được gia hạn thuế mà số tiền đề xuất gia hạn nộp thuế cũng được tăng lên gần gấp 2,5 lần so với dự kiến trước đó. Từ 30.000 tỷ lên 80.000 tỷ đồng.

Trên VTVNews, ông Phạm Đình Thi – Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế, Bộ Tài chính đã có cuộc trao đổi để làm rõ hơn về gói hỗ trợ này.

-Vì sao Bộ Tài chính lại nâng mức hỗ trợ từ 30.000 tỷ đồng lên trên 80.000 tỷ đồng?

Vì chúng tôi đề xuất mở rộng thêm đối tượng được bổ sung vào diện hỗ trợ. Đồng thời, Bộ Tài chính cũng bổ sung thêm việc gia hạn thời gian nộp tiền thuế thu nhập doanh nghiệp và quyết toán của năm 2019.

Như vậy, theo đánh giá của Tổng cục Thuế thì tổng số được gia hạn cỡ khoảng trên 80.000 tỷ đồng.

-Vậy những đối tượng nào được đề xuất bổ sung vào diện hỗ trợ?

Trong tờ trình chính thức lần này, chúng tôi đã bổ sung một số ngành bị tác động trực tiếp của dịch Covid-19. Ví dụ như giáo dục, đào tạo, y tế, các hoạt động trợ giúp xã hội. Rồi các hoạt động văn hoá, sáng tạo nghệ thuật, giải trí, thể thao và các khu vui chơi.

-Bộ Tài chính đã đề xuất cụ thể thời gian gia hạn nộp thuế như thế nào?

Chúng ta gia hạn theo quy định của Luật Quản lý thuế thì đây là thuộc thẩm quyền của Chính phủ. Và trong trường hợp để không ảnh hưởng đến ngân sách, trong gia hạn lần này, chúng tôi đã tính toán đương nhiên sẽ giảm nguồn thu ngân sách trong các tháng được gia hạn. Khoảng gần 80.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền này sẽ được nộp vào các thời điểm cuối năm. Cho nên về tổng thể mà nói, điều này sẽ không tác động đến nguồn thu ngân sách nhà nước.

    
        Covid-19: Đối tượng nào trong gói hỗ trợ gia hạn thuế và tiền thuê đất 80.000 tỷ đồng đang được Bộ Tài chính đề xuất lên Chính phủ? - Ảnh 1.     
    

Hà Thư

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên