TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quá chú trọng vào lạm phát, thị trường có thể bỏ sót những nguy cơ này

30-05-2021 - 22:29 PM | Tài chính quốc tế

Quá chú trọng vào lạm phát, thị trường có thể bỏ sót những nguy cơ này

Quá chú trọng vào lạm phát, thị trường có thể bỏ sót những nguy cơ này

BlackRock Investment Institute cho biết chỉ số đo lường rủi ro địa chính trị Geopolitical Risk Indicator của họ xuống thấp nhất 4 năm, trong bối cảnh nhà đầu tư đang quá tập trung vào vấn đề lạm phát và hồi phục kinh tế, hơn là căng thẳng giữa các quốc gia.

Điều đó cho thấy mối quan tâm của nhà đầu tư có sự biến chuyển mạnh mẽ, bỏ qua những lo ngại trước đó về tình hình căng thẳng Trung - Mỹ và các vụ thử tên lửa hạt nhân của Triều Tiên - điều đã khiến thị trường không ít lần chao đảo trong suốt những năm qua.

“Chỉ số này sụt giảm mạnh năm nay, đồng nghĩa sự quan tâm của nhà đầu tư tới các rủi ro địa chính trị đang thấp hơn so với mức trung bình ghi nhận trong 4 năm qua”, theo báo cáo của BlackRock. “Và kết quả là các cú sốc địa chính trị chắc chắn sẽ khiến cho giới đầu tư bất ngờ, vì đó là điều họ không hề nghĩ tới”.

Một trong những rủi ro lớn nhất mà thị trường có thể đang ngó lơ đó chính là sự chia rẽ, hay “phân tách”, của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong công nghệ. Nghiên cứu của BlackRock chỉ ra rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ duy trì quan điểm cứng rắn đối với Trung Quốc của người tiền nhiệm, “và tâm điểm chính là các công nghệ quan trọng”, trong khi Bắc Kinh đang ưu tiên phát triển khả năng tự chủ công nghệ.

“Chúng tôi dự đoán sự chia rẽ trong lĩnh vực công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày một tăng về cả quy mô lẫn phạm vi, cho dù sự quan tâm tới các rủi ro có liên quan đang tương đối thấp”, báo cáo cho biết.

Quá chú trọng vào lạm phát, thị trường có thể bỏ sót những nguy cơ này - Ảnh 1.

Quan hệ Mỹ - Trung là một rủi ro địa chính trị nhà đầu tư nên chú ý. Ảnh: Reuters.

Chỉ số rủi ro địa chính trị của BlackRock được tính toán dựa trên 2 phương pháp. Đầu tiên là một hệ thống máy tính tính điểm dựa trên tần suất xuất hiện của những rủi ro địa chính trị trong báo cáo của các đơn vị môi giới và bản tin tài chính. Thứ hai đó chính là một mô hình tính toán những tác động có thể xảy ra trong vòng 1 tháng của những sự kiện địa chính trị lên tài sản toàn cầu.

Kết quả của hai phương pháp tính trên sau đó sẽ hợp nhất để tạo nên chỉ số cuối cùng. Một chỉ số dương đồng nghĩa với việc diễn biến thị trường sẽ đồng nhất với những dự đoán của mô hình về phản ứng của thị trường đối với các rủi ro địa chính trị. Ngược lại, một chỉ số âm sẽ phản ánh thị trường đang dịch chuyển theo hướng hoàn toàn đối nghịch với dự báo của mô hình.

BlackRock không tiết lộ chi tiết về chỉ số của mình. Họ chỉ cho biết chỉ số rủi ro địa chính trị đã rơi xuống mốc âm lần đầu tiên từ năm 2017 trong năm nay, đồng nghĩa với việc sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với các vấn đề địa chính trị đã rơi xuống mốc thấp hơn trung bình của 4 năm qua.

BlackRock là công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, với tổng giá trị tài sản lên tới 8.700 tỷ USD. Viện nghiên cứu đầu tư của công ty này thực hiện các nghiên cứu độc quyền dành cho khách hàng và các quản lý danh mục đầu tư của họ.

Theo BlackRock, ba rủi ro địa chính trị có khả năng xảy ra cao nhất đó chính là sự chia sẻ trên lĩnh vực công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc, một cuộc tấn công mạng có quy mô lớn và khủng hoảng chính trị tại các thị trường mới nổi khi họ gặp khó khăn trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19.

Xếp thứ tư chính là mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trên vấn đề Đài Loan. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần thiết. Viện nghiên cứu BlackRock cho biết khả năng xảy ra "hành động quân sự” trong năm nay đối với Đài Loan là rất thấp, nhưng những căng thẳng hiện tại có thể gây ra “nhiều rủi ro nghiêm trọng trong trung và dài hạn”.

Dự báo thị trường

Sự cạnh tranh khốc kiệt giữa Mỹ và Trung Quốc trên lĩnh vực công nghệ đồng nghĩa với việc cả hai chính phủ sẽ đầu tư mạnh hơn vào ngành này, biến nó trở thành “lĩnh vực đầu tư trọng điểm tại hai cực tăng trưởng toàn cầu”, theo báo cáo của BlackRock.

Trong một báo cáo khác, họ cũng đưa ra những dự báo về phản ứng của thị trường đối với các rủi ro địa chính trị khác.

Ví dụ, Viện nghiên cứu đầu tư BlackRock dự báo nhân dân tệ sẽ giảm giá trị nếu như sự chia rẽ giữa các công ty công nghệ Mỹ và Trung Quốc gia tăng. Báo cáo này cũng dự đoán USD mạnh lên và cổ phiếu của các công ty dịch vụ tiện ích tại Mỹ sẽ rớt giá trong trường hợp một cuộc tấn công mạng lớn nổ ra. Giá các cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng thiết yếu tại khu vực Mỹ Latinh sẽ tăng cao nếu như các thị trường mới nổi gặp phải một cuộc khủng hoảng chính trị.

Theo Trọng Đại

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên