MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quá hạn 20 năm, Bộ Tài chính đốc thúc các tỉnh thành trả nợ tiền vay dân trong 2 cuộc kháng chiến

17-07-2017 - 20:34 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Quá hạn 20 năm, Bộ Tài chính đốc thúc các tỉnh thành trả nợ tiền vay dân trong 2 cuộc kháng chiến
Ảnh minh hoạ

Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan được giao nhiệm vụ tiếp tục thanh toán đối với các trường hợp người dân còn chứng từ gốc.

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi các Uỷ ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thanh toán nợ dân trong hai cuộc kháng chiến.

Chỉ ra hàng loạt các văn bản liên quan, Bộ Tài chính cho biết thời gian kết thúc việc thanh toán các khoản nợ mà Nhà nước vay trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ là 31/12/1998. Đây là mốc thời gian đã được gia hạn thêm 1 năm. Như vậy, theo Bộ Tài chính, về nguyên tắc, đến thời điểm hiện tại, thời hạn thanh toán nợ dân đã kết thúc.


Văn bản Bộ Tài chính chỉ rõ các văn bản liên quan cũng các mốc thời gian

Văn bản Bộ Tài chính chỉ rõ các văn bản liên quan cũng các mốc thời gian

Để công tác giải quyết nợ dân thực hiện thống nhất trên cả nước và đảm bảo quyền lợi cho người dân, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã có công văn chỉ đạo, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan được giao nhiệm vụ tiếp tục thanh toán đối với các trường hợp người dân còn chứng từ gốc. Nguồn kinh phí chi trả từ nguồn đảm bảo xã hội của ngân sách địa phương.

Những khoản nợ này là từ công phiếu kháng chiến, được phát hành từ năm 1948 đến năm 1952; công trái quốc gia phát hành năm 1951; công trái Nam Bộ phát hành năm 1947, 1958; công phiếu nuôi quân phát hành năm 1964 và những khoản vay khác do các cơ quan chính quyền từ cấp huyện trở lên vay theo lệnh cấp trên để mua sắm vũ khí, nuôi quân.

Trên thực tế, từ cuối năm 1979, các địa phương đã bắt đầu tiến hành thanh toán các khoản vay này.

Nam Dương

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên