TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quan điểm gây bất ngờ của chuyên gia giáo dục: Quá nhiều đồ chơi khiến trí não trẻ trì trệ hơn, muốn con thông minh đừng mua đồ chơi nữa

18-05-2021 - 22:05 PM | Sống

Quan điểm gây bất ngờ của chuyên gia giáo dục: Quá nhiều đồ chơi khiến trí não trẻ trì trệ hơn, muốn con thông minh đừng mua đồ chơi nữa

Theo chuyên gia giáo dục việc cha mẹ mua quá nhiều đồ chơi cho con ảnh hưởng đến khả năng tư duy của trẻ. Theo các nhà tâm lý học, việc có nhiều đồ chơi, không những không kích thích trí não mà còn khiến nó trì trệ hơn.

Cuộc sống hiện đại và tiện lợi hơn, nhiều bậc cha mẹ không tiếc tiền đầu tư đồ chơi cho con. Từ những món đồ chơi đơn giản đến những đồ chơi thông minh, phát triển kỹ năng... Họ hy vọng rằng, những món đồ chơi không chỉ giúp con vui vẻ mà còn giúp con học được kỹ năng, phát triển trí thông minh. Nhưng chuyên gia giáo dục, Tiến sĩ Vũ Thu Hương lại đưa ra một quan điểm gây bất ngờ: Nếu muốn con thông minh, đừng mua đồ chơi cho con.

Tiến sĩ Vu Thu Hương từng là giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học của trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện chị đang làm việc tại một trung tâm về giáo dục kỹ năng cho trẻ.

Dưới đây là lý giải cụ thể của Tiến sĩ Vũ Thu Hương:

Quan điểm gây bất ngờ của chuyên gia giáo dục: Quá nhiều đồ chơi khiến trí não trẻ trì trệ hơn, muốn con thông minh đừng mua đồ chơi cho con - Ảnh 1.

Quá nhiều đồ chơi không kích thích trí não của trẻ phát triển mà làm nó trì trệ hơn

Trên trang cá nhân, Tiến sĩ Vũ Thu Hương chia một nghiên cứu gây tiếng vang lớn nhất trong giáo dục học ở Đức gần 10 năm trước đã khiến nhiều nhà giáo dục cũng như phụ huynh giật mình: "Đồ chơi gây ảnh hưởng đến khả năng tư duy của trẻ. Hay nói chính xác hơn, đồ chơi không kích thích trí não của trẻ phát triển mà làm nó trì trệ hơn".

Đây có lẽ là điều bất ngờ đối với nhiều người là cha mẹ, và ngay cả chính Tiến sĩ Vũ Thu Hương. Không chỉ ở Việt Nam mà còn ở khắp nơi trên thế giới, các siêu thị đều bày bán rất nhiều đồ chơi trẻ em. Nhiều bậc phụ huynh thể hiện sự quan tâm đến con bằng cách mua thật nhiều đồ chơi cho trẻ, dùng đồ chơi làm phần thưởng cho trẻ. Tuy nhiên, thói quen đó liệu có đúng đắn?

Tiến sĩ Hương chia sẻ câu chuyện thuở bé của chị: "Hồi bé, tôi hầu như không có đồ chơi (gớm, hồi mới giải phóng, có gạo mà ăn là tốt lắm rồi, đồ chơi gì chứ). Ham vui, lũ trẻ nghĩ ra đủ thứ.

Tôi nhớ, có lần tớ mang lọ mực đã hết (bằng thủy tinh) đổ nước vào, bắc lên 3 hòn đá và đốt. Vừa đốt, tôi vừa ngẫm nghĩ: Mình mong đợi điều gì ở đây? Nước đun 1 hồi là sôi chứ có gì hấp dẫn.

Đang nghĩ ngợi, bỗng "bụp", cái nồi tuột đáy, toàn bộ nước đổ xuống "bếp" tắt ngấm. Tớ mới òa lên: Ô, hóa ra thủy tinh gặp nóng sẽ chảy ra. Nó không giống sắt, tôn hay nhôm (kim loại). Vậy nên không đun nước được.

Tôi lại nhớ, hồi đó thèm đồ chơi lắm nên đi đâu, thấy cái gì dùng được mang cả về. Rồi kì cạch khâu khâu vá vá, quấn quấn, đan đan, móc móc. Hồi lâu ra con búp bê méo xẹo mà thích vô cùng.

Bạn trai thì làm súng ống xe tăng đủ loại. Thì vừa chiến tranh xong mà, đứa nào cũng thích súng ống. Lâu lâu chúng nó khoe thành tựu, mình cũng cần vận dụng trí tưởng tượng 1 tí nhưng cũng ổn.

Mấy trò thổi ống đu đủ, ống gì đó, mấy cái hạt bay ra, trúng phải mình cũng đau phết. Rồi dây thun bắn chim, bắn hoa phượng, đứa nào cũng biết làm".

Khi không có đồ chơi, trẻ em mới phát huy trí tưởng tượng của bản thân, tự mày mò từ những thứ quen thuộc trong cuộc sống để biến thành đồ chơi. Đó cũng là lúc những kiến thức mà trẻ học được từ sách vở, nhà trường được ứng dụng vào thực tế. Cũng chính từ "kinh nghiệm" chơi như vậy, trẻ có thể vô hình học hỏi được rất nhiều điều mà không sách vở, thầy cô nào dạy dỗ.

Trẻ em không hạnh phúc và thông minh hơn khi có đồ chơi

Trong thời hiện đại, trẻ em hiếm khi tự mày mò trò chơi. Theo Tiến sĩ Vũ Thu Hương: "Đồ chơi sẵn, các bạn ấy chẳng buồn nghĩ ngợi gì. Rõ ràng điều đó khiến các bạn lười vận não hơn. Mà não lười vận động thì chắc chắn không linh hoạt như mấy bộ não phải dùng suốt rồi.

Trò chơi cũng vậy. Có ít đồ chơi, bọn trẻ bắt buộc phải tìm trò chơi với lũ bạn. Có chun vòng để nối lại thì tốt, không thì cái gì dai dai cũng buộc lại thành dây chun (thun) để nhảy suốt ngày".

Từ chính trải nghiệm của bản thân, chuyên gia giáo dục Vũ Thu Hương ngẫm ra rằng, nghiên cứu của chuyên gia người Đức về mối liên hệ giữa đồ chơi và sự phát triển của trẻ thật chính xác.

Chị chia sẻ: "Tôi nhớ mãi 1 lần, bố tôi cắt nguyên cái lốp xe đạp hỏng ra cho mấy cô con gái buộc vào nhảy dây. Úi giời, chưa bao giờ bọn tôi có cái dây vừa dài, vừa đen bóng xịn xò, không tì vết (ít mấu nối) như thế. Dùng sướng lắm luôn".

Quan điểm gây bất ngờ của chuyên gia giáo dục: Quá nhiều đồ chơi khiến trí não trẻ trì trệ hơn, muốn con thông minh đừng mua đồ chơi cho con - Ảnh 2.

"Trẻ em không hạnh phúc và thông minh hơn khi có đồ chơi. Các con thậm chí còn lười suy nghĩ hơn khi có nhiều đồ chơi. Chưa kể với đồ chơi còn khiến trẻ ít trân trọng đồ đạc mình có khi thấy mọi thứ quá dễ dàng.

Vậy nên, tóm lại, các bố mẹ ĐỪNG MUA ĐỒ CHƠI CHO TRẺ. Nếu mua thì mua mấy thứ không định hình rõ như mấy thanh gỗ Koto thôi nhé. Hãy để trẻ tưởng tượng với đồ đạc mót được của người lớn. Các con sẽ thông minh và hạnh phúc hơn", chị khẳng định.

* Bài viết được tòa soạn đặt lại tiêu đề

TS Vũ Thu Hương

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên