MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quần jeans tự phồng như túi khí giúp bảo vệ người đi xe máy khi xảy ra tai nạn, có giá bán cao đến bất ngờ

20-02-2023 - 21:34 PM | Lifestyle

Theo Mo'cycle, mẫu quần jean mới của hãng sẽ có thể đặt hàng vào cuối tháng này, với giá bán khoảng 499 USD (tương đương 11,8 triệu đồng).

Thương hiệu Thụy Điển Mo'cycle mới đây đã phát triển một chiếc quần jeans đặc biệt đầu tiên trên thế giới có khả năng bảo vệ người lái xe máy, với cơ chế tương tự túi khí của ô tô.

Theo đó, chiếc quần jeans này có thể tự động phồng lên trong vòng vài giây trong trường hợp người lái xe máy gặp phải tai nạn khi di chuyển, giúp bảo vệ phần dưới cơ thể khỏi các chấn thương.

Để làm được điều này, mẫu quần jeans của Mo'cycle có gắn một hộp khí CO2 (có thể dễ dàng thay thế khi dùng hết), vốn sẽ 'xì hơi' để làm phồng quần khi người lái bắt đầu ngã ra khỏi chiếc xe máy của họ.

"'Quần jeans cũng thoải mái như bất kỳ loại quần nào khác và được làm bằng vải chống thấm nước, thoáng khí và chống mài mòn," Mo'cycle tuyên bố trên trang web của mình.

Quần jeans tự phồng như túi khí giúp bảo vệ người đi xe máy khi xảy ra tai nạn, có giá bán cao đến bất ngờ - Ảnh 1.

Quần jeans của Mo'cycle có thể tự động phồng lên trong vòng vài giây trong trường hợp người lái xe máy gặp phải tai nạn khi di chuyển, giúp bảo vệ phần dưới cơ thể khỏi các chấn thương. Ảnh: Mo'cycle

Tất nhiên, giống như túi khí trên ô tô, bản thân chiếc quần jeans bảo vệ này phải xác định chính xác được thời điểm người lái gặp tai nạn và văng ra khỏi xe. Do vậy, giải pháp của Mo'cycle là kết nối trực tiếp quần với xe máy thông qua một dây buộc đàn hồi, vốn vẫn cho phép người lái di chuyển cơ thể một cách thoải mái.

Điều này cũng có nghĩa, xe máy cũng không cần phải lắp đặt hay điều chỉnh thiết bị đặc biệt nào để gắn dây buộc.

Khi người lái bắt đầu văng ra khỏi xe do tác động, dây buộc sẽ được kéo theo và tách ra khỏi quần jeans. Lúc này túi khí của quần được kích hoạt, khí CO2 trong hộp khí sẽ lập tức được giải phóng, bơm căng chiếc quần.

Nhờ một pít-tông có lò xo xuyên qua hộp khí, quá trình giải phóng khí CO2 để làm phồng quần diễn ra với tốc độ cực nhanh, trước cả khi người lái chạm mặt đất.

"Loại vải này có khả năng chống mài mòn cực cao, nhưng trông giống như vải denim thông thường. Trước khi kích hoạt, túi khí hoàn toàn vô hình nhưng sẽ bung ra trong vòng một phần nghìn giây sau khi được kích hoạt," Mo'cycle giải thích thêm trên trang web của mình.

Một câu hỏi được đặt ra: Liệu chiếc quần jeans này chỉ sử dụng được một lần, hay có thể tái sử dụng?

Theo Mo'cycle, sau khi được bơm căng để người lái không bị chấn thương sau tai nạn, túi khí cuối cùng sẽ xì hơi, và chiếc quần jeans trở lại kích thước ban đầu. Người dùng chỉ việc thay mới một hộp khí CO2 cho những lần sử dụng sau.

Với những người dùng lo lắng rằng chiếc quần có thể vô ý được kích hoạt ngay cả khi không xảy ra tai nạn, điều này cũng khó xảy ra. Theo đó, túi khí cần một lực tối thiểu khoảng 40kg để kích hoạt. Điều này có nghĩa, chỉ một cú ngã từ xe máy mới có thể kích hoạt nó.

Theo Mo'cycle, mẫu quần jeans mới của hãng sẽ có thể đặt hàng vào cuối tháng này, với giá bán khá cao, khoảng 499 USD (tương đương 11,8 triệu đồng).

Tham khảo InterestingEngineering


Theo Anh Việt

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên