MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

18 bí mật để có được bài thuyết trình hoàn hảo như Steve Jobs

30-10-2012 - 18:30 PM |

18 bí mật để có được bài thuyết trình hoàn hảo như Steve Jobs


Trong cuốn sách "The Presentation Secrets of Steve Jobs", tác giả Carmine Gallo đã đưa ra 18 bước để bạn có thể học theo cách trò chuyện giống như nhà sáng lập hãng Apple:

1. "Lên kế hoạch linh động". Đừng để bị mắc kẹt với PowerPoint khi bắt đầu bài nói. Hãy tung hứng những ý tưởng một cách ngẫu nhiên với bảng trắng hoặc thẻ đánh dấu.

2. "Trả lời câu hỏi quan trọng nhất". Và câu hỏi đó là "Tại sao tôi phải quan tâm đến nó?"

3. "Hướng niềm tin vào chủ đề của bạn". Cảm hứng đối với vấn đề này đến từ đâu? Bạn hãy truyền tải nó vào bài thuyết trình.

4. "Tạo tiêu đề giống như ở Twitter". Hãy ghi các điểm then chốt vào bản thảo của mình. Mọi người không muốn bạn đọc nó, họ muốn nghe một câu chuyện.

5. "Vẽ sơ đồ cho lộ trình". Hãy sử dụng một cấu trúc 3 bước để khán giả của bạn cảm thấy bài thuyết trình được tổ chức có đủ giai đoạn bắt đầu, tiếp diễn và kết thúc.

6. "Giới thiệu về đối thủ". Vấn đề khó khăn nào cần được giải quyết hay ai là đối thủ cần phải vượt qua?

7. "Tiết lộ về người anh hùng". Giải pháp cho các vấn đề là gì? Khía cạnh mới nào, sự phát triển ở đâu có thể dẫn đến thắng lợi.

8. "Hướng đến sự tối giản". Giữ cho mọi thứ thật đơn giản, tập trung và nhỏ gọn.

9. "Đóng khung các con số". Những số liệu thống kê trong bài thuyết trình phải được đặt trong bối cảnh có liên quan đến chính các khán giả.

10. "Sử dụng những từ ngữ "gây sốc". Xem lại bản thảo thật kỹ lưỡng, rồi sửa, sửa và sửa.

11. "Chia sẻ sân khấu". Đây không phải là chương trình cho một người duy nhất. Hãy luân phiên thêm các diễn giả khác nếu có thể.

12. "Đưa các đạo cụ vào bài thuyết trình". Làm sống động hơn và kéo dài thời gian trong buổi trò chuyện qua các cách thức trình diễn đa dạng.

13. "Bật mí khoảnh khắc bất ngờ nhất". Luôn luôn có một điều thật đáng ngạc nhiên vào thời điểm kết thúc của kịch bản chính.

14. "Nắm quyền kiểm soát các giai đoạn". Điều khiển thật tốt ngôn ngữ hình thể và sự di chuyển của bạn. Kết hợp chúng hài hòa với những đòi hỏi cần có của bài thuyết trình.

15. "Thực hiện mọi thứ thật trơn tru". Hãy luyện tập, luyện tập, luyện tập.

16. "Ăn vận trang phục thích hợp". Hãy mặc thứ gì giống với nhà lãnh đạo mà bạn muốn trở thành.

17. "Tung hứng với kịch bản". Một khi bạn đã luyện tập tất cả mọi thứ, hãy khiến bài thuyết trình trở nên thoải mái và tự nhiên.

18. "Làm cho mọi thứ vui vẻ". Ngay cả lúc mọi chuyện đi ra ngoài rìa, thì cũng hãy cứ chiềutheo nó.

Kỳ Anh

kyanh

Theo Trí thức trẻ/BusinessInsider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên