TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm sao để thành công khi chẳng có gì xuất sắc?

20-06-2014 - 15:10 PM |

Làm sao để thành công khi chẳng có gì xuất sắc?

Chúng ta luôn bị đánh lừa về cách có một cuộc sống giàu sang: Tìm ra cái bạn làm giỏi nhất, lao động thật chăm chỉ và có thể thoải mái lặn ngụp trong giàu sang, phú quý.

Đó sẽ là một công thức tuyệt vời nếu bạn sinh ra với một khả năng đặc biệt xuất chúng, còn nếu không, đó chỉ là một dạng thuốc mê. Vậy phải làm sao nếu bạn không có bất kỳ kỹ năng 'khủng' nào thuộc tầm đẳng cấp nhất thế giới?

Nếu cái gì bạn cũng biết, và chỉ dừng ở đó?

Tin tốt là, gần như tất cả mọi người đều như vậy, trong đó có cả những ngôi sao rất rất thành công. Rất ít người thực sự thành công chỉ nhờ giỏi nhất một điều gì đó. Thực tế, sự thành công đến từ việc kết hợp hiệu quả rất nhiều thứ quan trọng lại với nhau.

Bill Gates không phải là lập trình viên tài ba nhất thế giới, cũng chẳng phải diễn giả xuất chúng nhất, người bán hàng tuyệt nhất, nhà chiến lược tầm cỡ nhất, hay kế toán giỏi nhất trên trái đất này. Ông ấy đều khá những khoản đó và vấn đề là ông học được kỹ năng kết nối tất cả lại để làm nên những thứ lớn lao hơn.

Will Smith không phải là diễn viên hay nhạc sĩ vĩ đại nhất thế giới. Nhưng ông ấy biết kết hợp 2 kỹ năng này với nhau một cách duyên dáng. Will còn biết xây dựng thương hiệu cá nhân thông minh và tạo ra một tác phẩm giàu tâm huyết. Với Will Smith, tổng thể tốt hơn nhiều so với từng riêng lẻ.

Hầu hết mọi người đều mắc sai lầm khi chỉ biết tập trung vào một kỹ năng mà họ cho là mình "giỏi" nhất. Nếu vậy, Steve Jobs có thể đã trở thành một nhân viên bán xe hơi cũ.

Ngay cả khi những kỹ năng bạn có được dường như rất tầm thường, thì một sự kết hợp khôn khéo của những thứ tầm thường có thể biến bạn thành vô giá.

Giả sử bạn chỉ là tay chơi quần vợt nhàng nhàng bậc trung. Bạn thích chơi trò đó nhưng biết rằng mình sẽ không bao giờ trở thành nhà vô địch thế giới được. Tự thân môn này cũng không cần quá nhiều kỹ năng. Bạn có thể học cách kết hợp kỹ năng chơi quần vợt với kỹ năng giảng dạy. Sau đó, tạo ra các video hướng dẫn tập quần vợt trên Internet. Bạn cũng có thể kinh doanh trực tuyến bất cứ thứ gì bạn yêu thích khi mà các kỹ năng của bản thân không bao giờ có thể tiến xa hơn mức "biết làm".

Những điều này đúng với bất cứ ngành nghề nào. Một doanh nhân trung bình biết học hỏi một ít về luật, đôi chút về ngôn ngữ cơ thể, hay lập trình hoặc phát biểu trước đám đông, có thể khẳng định lợi thế hoành tráng hơn các đồng nghiệp của họ. Thật vậy, những điều tạo nên một doanh nhân vĩ đại là sự kết hợp hoàn hảo các kỹ năng có liên quan, gồm cả tâm lý học và sự kỉ luật.

Các kỹ năng cá nhân có rất nhiều. Nhưng kết hợp được chúng thì lại rất hiếm. Nếu muốn nâng cao giá trị bản thân, hãy bắt đầu từ các thế mạnh của mình và khéo léo kết hợp chúng ở phạm vi rộng hơn.


Kiều Anh

kyanh

Theo Trí thức trẻ/BusinessInsider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên