TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quảng Ngãi kiến nghị Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho nhà máy lọc dầu Dung Quất

Quảng Ngãi kiến nghị Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho nhà máy lọc dầu Dung Quất

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng vừa ký văn bản kiến nghị Chính phủ không thực hiện khoản thu điều tiết 7% để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Văn bản UBND tỉnh nhận định, từ năm 2018, thị trường có nhiều bất lợi, bao gồm tình hình cung cầu sản phẩm dầu mỏ trên thị trường cũng như những quy định mới của Chính phủ sẽ được áp dụng từ năm 2018.

Vì vậy, lợi nhuận của đơn vị quản lý nhà máy lọc dầu Dung Quất là Cty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) từ năm 2018 trở đi sẽ giảm rất nhiều.

Do đó, nếu Chính phủ áp dụng cơ chế thu điều tiết 7% như đề xuất của Bộ Tài chính thì tình hình sản xuất, kinh doanh của BSR sẽ cực kỳ khó khăn, tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như các Dự án lớn của BSR.

Cụ thể, nếu áp dụng cơ chế thu điều tiết từ 2018 - 2022 thì kết quả sản xuất, kinh doanh của BSR các năm đến sẽ lỗ từ 700 - 3.800 tỉ đồng.

Ngoài ra, việc thực hiện thu điều tiết còn hạn chế khả năng cạnh tranh bình đẳng.

Lý giải vấn đề này, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn có cam kết của Chính phủ được hưởng ưu đãi 3% đối với hóa dầu, 5% đối với LPG và 7% đối với xăng dầu.

Đồng thời, Chính phủ cũng cam kết về tính ổn định chính sách áp dụng đối với nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn trong vòng 10 năm.

Trong khi đó, BSR phải nộp khoản thu điều tiết mà thực chất đây là khoản thu thuế nhập khẩu đối với hàng hóa sản xuất nội địa.

Như vậy, nếu thực hiện thu điều tiết như đề xuất của Bộ Tài chính sẽ tạo sự mất bình đẳng về chính sách và mất cạnh tranh bình đẳng ngay tại thị trường nội địa. Ảnh hưởng đến công tác cổ phần hóa và tiến độ thực hiện Dự án Đầu tư, nâng cấp nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Trên cơ sở đó, tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị Chính phủ không thực hiện thu điều tiết và tiếp tục thực hiện Quyết định số 1725 ngày 3.9.2016 của Thủ tướng Chính phủ để đảm bảo tính cạnh tranh bình đẳng theo cơ chế thị trường, đảm bảo việc cổ phần hóa thành công cũng như đảm bảo dòng tiền phục vụ cho việc nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất.

UBND tỉnh cho rằng, tình hình nợ công đã đạt trần, Chính phủ sẽ giãn hoặc dừng cấp bảo lãnh cho các dự án và sau khi cổ phần hóa thì phần vốn nhà nước tại BSR còn dưới 50% nên dự án đầu tư, nâng cấp nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ rất khó được Chính phủ cấp chủ trương bảo lãnh cho phần vốn vay theo đề nghị của BSR.

Trong khi đó, các ngân hàng cần điều kiện tiên quyết để cho vay thực hiện dự án này là phải có bảo lãnh của Chính phủ.

Vì vậy, tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Chính phủ sớm phê duyệt Dự án Nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất và cấp thư bảo lãnh Chính phủ đối với phần vốn vay của dự án này.

Theo Trần Hóa

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên