MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quốc gia giàu thứ 2 thế giới không phải Trung Quốc hay Nhật Bản: 11 sự thật đáng kinh ngạc về đất nước ít người biết!

21-03-2023 - 08:44 AM | Tài chính quốc tế

Đây là một quốc gia nhỏ bé nằm trong châu Âu nhưng có GDP bình quân đầu người cao thứ 2 thế giới.

Đây là một quốc gia nhỏ bé nằm trong châu Âu nhưng có GDP bình quân đầu người cao thứ 2 thế giới. 

1. Liechtenstein nhỏ hơn gần 8 lần so với thành phố Los Angeles

Với diện tích khoảng 160.579.263 m2, đây là quốc gia nhỏ thứ tư ở châu Âu, sau Thành phố Vatican, Monaco và San Marino. Ngôn ngữ chính thức của Liechtenstein là tiếng Đức.

Quốc gia giàu thứ 2 thế giới không phải Trung Quốc hay Nhật Bản: 11 sự thật đáng kinh ngạc về đất nước ít người biết! - Ảnh 1.

Liechtenstein trên bản đồ thế giới (Hình ảnh: Insider.com)

2. Thành phố lớn nhất của nó chỉ có 6.000 người sinh sống

Schaan là thành phố lớn nhất của Liechtenstein có 6.000 người sinh sống, nhưng thủ đô Vaduz, chỉ cách Schaan khoảng 11 dặm, thậm chí còn có ít cư dân hơn: khoảng 5.400 người.

3. Đây là quốc gia khách du lịch ít đến thứ hai ở châu Âu

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới, Liechtenstein chỉ đón 85.000 du khách trong năm 2018. Không có những cơ sở giao thông cơ bản như sân bay quốc tế, cảng biển hay nhà ga xe lửa, Liechtenstein khiến cho du khách ngần ngại về việc di chuyển đi lại khi đến tham quan nước này.

Quốc gia giàu thứ 2 thế giới không phải Trung Quốc hay Nhật Bản: 11 sự thật đáng kinh ngạc về đất nước ít người biết! - Ảnh 2.

Ga tàu chính tại Schaan, Liechtenstein vào buổi tối (Hình ảnh: Insider.com)

Trong blog chia sẻ chuyến đi du lịch đến đất nước này, blogger du lịch Nota Bene nói rằng không có nhiều việc để làm hay trải nghiệm ở thành phố thủ đô: "Chúng tôi đã đi dạo toàn bộ trung tâm thành phố chỉ trong… 20 phút! Chúng tôi đã uống cà phê và bánh ngọt trong một quán cà phê. Bất tiện là quán cà phê chỉ chấp nhận tiền mặt".

4. GDP bình quân đầu người của Liechtenstein là 169.260 USD - cao thứ hai trên thế giới

GDP của Liechtenstein chỉ bị vượt qua bởi Monaco, thành phố giàu có xa hoa ở vùng duyên hải Pháp và ước tính một phần ba dân số là triệu phú.

Quốc gia giàu thứ 2 thế giới không phải Trung Quốc hay Nhật Bản: 11 sự thật đáng kinh ngạc về đất nước ít người biết! - Ảnh 3.

Bảng xếp hạng GDP bình quân đầu người (Hình ảnh: World population review)

Liechtenstein có ngành dịch vụ tài chính thịnh vượng, với các ngành công nghiệp chính khác bao gồm điện tử, sản xuất kim loại, sản phẩm nha khoa, dụng cụ quang học và dược phẩm. Thuế suất thấp, các quy tắc thành lập, quản trị công ty lỏng lẻo và truyền thống giữ bí mật ngân hàng nghiêm ngặt đã góp phần đáng kể vào khả năng của các trung gian tài chính ở Liechtenstein trong việc thu hút vốn từ bên ngoài đất nước.

5. Liechtenstein hầu như không có nợ quốc gia

Theo Tổ chức Chính sách Công và Luật Hiến pháp của Liechtenstein, đất nước này có tỷ lệ nợ trên GDP là 0,5%.

6. Tỷ phú duy nhất của đất nước sở hữu 50% GDP của cả nước - và ông đã gây dựng tài sản của mình nhờ các sản phẩm nha khoa

Quốc gia giàu thứ 2 thế giới không phải Trung Quốc hay Nhật Bản: 11 sự thật đáng kinh ngạc về đất nước ít người biết! - Ảnh 4.

Người đàn ông giàu nhất Liechtenstein (Hình ảnh: Internet)

Christoph Zeller - người đã có 13 năm làm Giám đốc điều hành của công ty sản phẩm nha khoa Ivoclar Vivadent AG, có tài sản trị giá 3,1 tỷ USD - chiếm một nửa trong GDP 6,2 tỷ USD của quốc gia châu Âu nhỏ bé này.

7. Liechtenstein không có quân đội kể từ năm 1868

Chính vì vậy mà đôi khi nó vô tình bị xâm chiếm bởi quân đội Thụy Sĩ khi họ đang tiến hành các bài tập huấn luyện trong rừng gần biên giới với Liechtenstein.

8. Hơn một nửa lực lượng lao động của Liechtenstein đến đất nước này mỗi ngày từ các nước láng giềng

Theo Tổ chức Chính sách Công và Luật Hiến pháp của Liechtenstein, vào năm 2016, 54% lực lượng lao động của Liechtenstein đến từ các quốc gia như Thụy Sĩ, Áo và Đức.

Quốc gia giàu thứ 2 thế giới không phải Trung Quốc hay Nhật Bản: 11 sự thật đáng kinh ngạc về đất nước ít người biết! - Ảnh 5.

Khung cảnh đẹp của đất nước nhỏ bé (Hình ảnh: Internet)

9. Chỉ có 406 người thất nghiệp ở Liechtenstein vào năm 2016 - bao gồm cả những người đang nghỉ thai sản

Tỷ lệ thất nghiệp của quốc gia là 2,1%, theo Văn phòng Thống kê Liechtenstein.

10. Liechtenstein không có sân bay

Sân bay gần đất nước này nhất là ở Zurich - cách thủ đô của Liechtenstein khoảng một tiếng rưỡi lái xe. Đây có lẽ là điểm trừ rất lớn khiến quốc gia này khó có thể phát triển du lịch.

Quốc gia giàu thứ 2 thế giới không phải Trung Quốc hay Nhật Bản: 11 sự thật đáng kinh ngạc về đất nước ít người biết! - Ảnh 6.

Liechtenstein khi nhìn từ trên cao (Hình ảnh: Internet)

11. Leichtenstein là quốc gia có giờ nghỉ trưa dài nhất thế giới

Cư dân cũng không được khuyến khích gây ra bất kì tiếng ồn nào trong 90 phút nghỉ trưa từ 12:00 đến 13:30 và cũng đừng cố tình gây ồn ào sau 10 giờ tối nếu không muốn gặp cảnh sát.

Theo Diệu Thúy

Thể thao văn hóa

Trở lên trên