TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quốc hội quyết định súng hoa cải, súng bút… là vũ khí quân dụng

25-11-2019 - 16:18 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Quốc hội quyết định súng hoa cải, súng bút… là vũ khí quân dụng

Bằng việc bấm nút thông qua dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, các loại súng tự chế có tính năng như vũ khí quân sự đã chính thức được Luật xác định là vũ khí quân dụng.

Với 427/448 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Theo đó, vũ khí quân dụng được bổ sung thêm các loại vũ khí tự chế, không theo tiêu chuẩn kỹ thuật của vũ khí quân dụng nhưng có khả năng gây nguy hiểm cho người khác.

Cụ thể, điểm b, khoản 6, Điều 3 của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ quy định rõ vũ khí quân dụng là: "Vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao là vũ khí được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, không theo tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết kế của nhà sản xuất hợp pháp, có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người, phá hủy kết cấu vật chất tương tự như súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao".

Theo quy định mới, súng hoa cải, súng bút hay các loại vũ khí tự chế khác đã chính thức được coi là vũ khí quân dụng. Điều này giúp giải quyết tình trạng không thể xử lý được những đối tượng sản xuất, sử dụng loại vũ khí này, vốn đã tồn tại trong thời gian qua gây nhiều khó khăn cho công tác xử lý tội phạm.

Trong Kỳ họp 8, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Công an Tô Lâm dẫn báo cáo của Công an các đơn vị, địa phương cho biết nhiều trường hợp vi phạm nhưng chưa thể xử lý hình sự vì không có quy định của pháp luật.

Theo đó, từ khi Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ có hiệu lực, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 230 vụ, 321 đối tượng liên quan đến hành vi chế tạo, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng.

Cụ thể, 11 vụ, 13 đối tượng phải đình chỉ khởi tố vụ án; 19 vụ, 32 đối tượng đã bị kết án, đang chấp hành hình phạt, chưa chấp hành hình phạt, đang hoãn hoặc tạm đình chỉ chấp hành hình phạt được miễn chấp hành hình phạt còn lại; 104 vụ, 157 đối tượng đã khởi tố, điều tra (sử dụng vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng nhưng khởi tố với tội danh khác như: giết người, cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng...); 96 vụ, 119 đối tượng xử phạt hành chính.

Bên cạnh đó, điểm a, khoản 6, Điều 3 của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ quy định rõ vũ khí quân dụng cũng quy định rõ vũ khí quân dụng bao gồm:

Vũ khí được chế tạo, sản xuất bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết kế của nhà sản xuất hợp pháp, được trang bị cho lực lượng vũ trang nhân dân và các lực lượng khác theo quy định của Luật này để thi hành công vụ, bao gồm:

Súng cầm tay: súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên, súng trung liên, súng chống tăng, súng phóng lựu;

Vũ khí hạng nhẹ: súng đại liên, súng cối, súng ĐKZ, súng máy phòng không, tên lửa chống tăng cá nhân;

Vũ khí hạng nặng: máy bay chiến đấu, trực thăng vũ trang, xe tăng, xe thiết giáp, tàu chiến, tàu ngầm, pháo mặt đất, pháo phòng không, tên lửa;

Bom, mìn, lựu đạn, ngư lôi, thủy lôi; đạn sử dụng cho các loại vũ khí quy định tại điểm này.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên