TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quốc y Đại sư TQ 85 tuổi: Sống thọ không cần "cao siêu", yên tĩnh, không làm gì cả cũng là món quà vô giá

09-12-2020 - 08:59 AM | Sống

Quốc y Đại sư TQ 85 tuổi: Sống thọ không cần "cao siêu", yên tĩnh, không làm gì cả cũng là món quà vô giá

Đây là những đúc kết kinh nghiệm sống khỏe của một danh y đặc biệt. Nếu chúng ta sớm học hỏi được những bí quyết này, chúng ta sẽ trở nên khỏe mạnh hơn.

Quốc y Đại sư Trung Quốc Tiết Bá Thọ (Xue Boshou), sinh năm 1936 tại Thái Hưng, Giang Tô (TQ) là bác sĩ trưởng của Bệnh viện Quảng An Môn thuộc Học viện Khoa học Y tế Trung Quốc.

Ông tốt nghiệp Đại học Y học Cổ truyền Thượng Hải với kết quả xuất sắc năm 1963, và là đệ tử của danh y Bồ Phụ Châu - một nhà y học Trung Quốc xuất sắc đương thời.

Danh y Tiết Bá Thọ là Quốc y Đai sư nổi tiếng tại Trung Quốc, năm nay gần 85 tuổi. Ông vẫn đang thường xuyên đi khám bệnh, sức khỏe rất tốt, lối sống đặc biệt ấn tượng, không quan tâm đến danh lợi. Là người giàu nghị lực, thích tập Thái Cực Quyền và có hiểu biết độc đáo về lĩnh vực sức khỏe, dưỡng sinh và phòng chống bệnh tật.

Sau đây là những bí quyết sống khỏe mà ông chia sẻ một phần với độc giả, qua đó chúng ta có thể tham khảo, ứng dụng cho chính mình.

 Quốc y Đại sư TQ 85 tuổi: Sống thọ không cần cao siêu, yên tĩnh, không làm gì cả cũng là món quà vô giá - Ảnh 1.

Dành thời gian im lặng, không cần làm gì cả

Dưỡng tâm, dưỡng tính phải đặt lên hàng đầu

Danh y Thọ cho rằng, xã hội hiện đại chịu nhiều áp lực, áp lực quá lớn sẽ khiến con người rơi vào trạng thái căng thẳng kéo dài, dễ bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc không tốt như lo lắng, phiền muộn, áp lực.

Y học cổ truyền Trung Quốc đã coi trọng sự hài hòa của tinh thần và thể chất ngay từ ​​thời cổ đại, và nhấn mạnh việc tu dưỡng hai mặt của vấn đề này bao gồm cả tính cách và số mệnh.

Vậy, làm thế nào để đạt được sức khỏe của một người có "phong độ và thần thái", đủ cả "hình" và "thần"?

Danh y Thọ nói rằng, chúng ta phải học tập "Đạo Đức Kinh" của Lão Tử một cách nghiêm túc. Với 5000 chữ trong cuốn Đạo Đức Kinh là nguồn tư tưởng triết học quan trọng của Đạo gia, súc tích, hàm súc và toàn diện, bàn về "Đạo" của các quy luật của thế giới và "đạo đức" của con người và thế giới.

Mối quan hệ giữa xã hội, con người và bản thân có nguồn cảm hứng và ảnh hưởng sâu rộng. Trong số đó, "hiền nhân vô thường, lấy lòng dân làm tâm", "thủy thiện lợi vạn vật chẳng tranh giành", "vì người thì càng có lòng với mình", "tốt cho người thì càng tốt cho mình" và những suy nghĩ khác… đều đặc biệt tuyệt vời.

Về câu nói của Đạo gia "giữ sự yên tĩnh và không làm gì cả" cũng là một lối sống giúp con người trở nên khỏe mạnh và trường thọ. Thông qua điều này, danh y Thọ cho rằng, trời đất sinh ra và nuôi dưỡng vạn vật mà không cần lấy công lao hay tìm kiếm phần thưởng, trời đất không làm gì và không coi điều gì là quan trọng cả.

Đây là nội hàm của "giữ yên lặng và không làm gì cả" trong triết lý dưỡng sinh của Đạo gia mà ông đã làm theo.

Chúng ta, làm người cũng nên học tinh thần xả thân như sự xả thân của trời đất, trong cuộc sống và đối nhân xử thế, phải từ bỏ tư tưởng cá nhân, duy trì sự công bằng, vô tư, đặt lợi ích của người khác, của tập thể lên trên hết, giúp đỡ người khác và bằng lòng với cuộc sống của mình.

Theo danh y Thọ, cốt lõi của dưỡng sinh nằm ở sự "yên tĩnh", "không cần làm gì cả", tức là thi thoảng bạn nên dành thời gian ngồi một mình, hoặc ngồi trong yên lặng.

Đây là cách tuyệt vời có thể tiếp thêm sinh lực cho não, giảm bớt ham muốn ích kỷ, điều hòa hoạt động của bảy cung bậc cảm xúc sinh lý, khiến nó không trở nên quá tệ.

Cân bằng cảm xúc trong cuộc sống hiện đại là một phạm trù khó thực hiện. Vì ai cũng trở nên vội vàng và gấp gáp làm những việc mà họ muốn, hoàn thành nhanh những mục tiêu mà họ đề ra, từ đó mà quên đi sự cần thiết của việc nghỉ ngơi, thư giãn, trấn tĩnh tâm hồn.

Bác sĩ giỏi không phải chỉ biết kê đơn, mà còn nhiều việc khác

Trong chẩn đoán và điều trị lâm sàng, bác sĩ Thọ rất chú trọng đến việc điều chỉnh trạng thái tinh thần của bệnh nhân và thuyết phục bệnh nhân giữ tâm lý bình tĩnh.

Danh y Thọ thường nói rằng, bác sĩ giỏi không chỉ kê đơn thuốc cho bệnh nhân mà còn phải cải thiện tinh thần của bệnh nhân, điều chỉnh những hành vi bất thường, hướng dẫn lối sống tốt, hướng dẫn họ thay đổi thái độ tiêu cực thành tích cực và lạc quan và dạy họ hướng tới tương lai.

Mỗi người cần trang bị kiến thức cơ bản về phòng bệnh trước, và quan niệm phòng ngừa thay đổi các bệnh hiện có, với những "nền tảng tư tưởng" này làm cơ sở, sau đó kết hợp với điều trị bằng những cách khác nhau, tự nhiên cơ thể sẽ dễ dàng phục hồi.

 Quốc y Đại sư TQ 85 tuổi: Sống thọ không cần cao siêu, yên tĩnh, không làm gì cả cũng là món quà vô giá - Ảnh 2.
Quốc y Đại sư là một danh hiệu cao cấp nhất trong ngành y học cổ truyền Trung Quốc dành cho những người có đóng góp lớn cho ngành y và bản thân họ đều là những "tấm gương" sống thọ hàng đầu nhờ những bí quyết mà bản thân áp dụng có hiệu quả trong thời gian dài, có thể phổ biến rộng rãi cho nhiều người học tập.


*Theo Health/People

Theo Vân Hồng

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên