TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ ETF đến từ Mỹ bắt đầu rót tiền vào thị trường Việt Nam, tập trung "gom" chứng chỉ Diamond ETF

29-06-2021 - 11:17 AM | Thị trường chứng khoán

Quỹ ETF đến từ Mỹ bắt đầu rót tiền vào thị trường Việt Nam, tập trung "gom" chứng chỉ Diamond ETF

Nhìn vào danh mục đầu tư cụ thể của CUBS, chứng chỉ quỹ ETF FUEVFVND (DCVFMVN Diamond) hiện có tỷ trọng lớn nhất toàn danh mục với việc chiếm đến 11,89%.

Tháng 6/021, Dawn Global đã công bố ra mắt chính thức quỹ Asian Growth Cubs ETF (CUBS), được niêm yết trên Sàn chứng khoán NewYork (NYSE). 

Theo dữ liệu mới nhất, quỹ ngoại đến từ Mỹ này đã bắt đầu giải ngân tại thị trường Việt Nam. Giá trị ban đầu được CUBS đổ vào chứng khoán Việt trong khoảng 2,2 triệu USD (khoảng 50 tỷ đồng). Đây tuy không phải khối lượng giải ngân lớn, song cũng là một dấu hiệu tích cực sau khoảng thời gian vài tháng qua khi khối ngoại miệt mài rút ròng trên thị trường.

Nhìn vào danh mục đầu tư cụ thể của CUBS, chứng chỉ quỹ ETF FUEVFVND (DCVFMVN Diamond) hiện có tỷ trọng lớn nhất toàn danh mục với việc chiếm đến 11,89%. Bên cạnh đó, CUBS còn giải ngân vào một số mã cổ phiếu khác tại Việt Nam như VCI của Chứng khoán Bản Việt với tỷ trọng 2,13%; cổ phiếu SAB của Sabeco được nắm giữ với tỷ trọng 2,1%; KDH của Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Điền có tỷ trọng 2,05%.

Ngoài ra, CUBS đã rót tiền vào một vài cái tên khác của Việt Nam như MSN của Masan Group, VHM của Vinhomes, VNM của Vinamilk và VIC của Vingroup.

Quỹ ETF đến từ Mỹ bắt đầu rót tiền vào thị trường Việt Nam, tập trung gom chứng chỉ Diamond ETF - Ảnh 1.

Quỹ CUBS là ai?

CUBS được giới thiệu sẽ là một quỹ ETF được quản lý chủ động đầu tiên tập trung vào các thị trường mới nổi và cận biên, kèm theo đó là có mức tăng trưởng nhanh chóng như Việt Nam, Bangladesh, Indonesia, Pakistan và Philippines. Được thành lập bởi Dawn Global Management - công ty chỉ mới hoạt động từ tháng 3/2021, cập nhật đến ngày 28/6, CUBS có tổng quy mô trong ngưỡng 2,8 triệu USD (khoảng 64 tỷ đồng), trong đó lượng tiền mặt đang chiếm 1,89% về tỷ trọng, tương đương khoảng hơn 43 nghìn USD. Tổng danh mục đầu tư của CUBS hiện có 43 mã cổ phiếu.

Theo giới thiệu của Dawn Global, CUBS sẽ mang tới nhà đầu tư cơ hội tiếp cận các thị trường lớn, đang phát triển nhanh nhưng chưa được quốc tế chú ý nhiều như Bangladesh, Indonesia, Pakistan, Philippines và Việt Nam. Năm nền kinh tế được lựa chọn có tăng trưởng GDP trên 6%/năm kể từ năm 2000. Đáng chú ý, hai thị trường là Bangladesh và Việt Nam có tiềm năng rất tốt, đã tăng trưởng trong 40 năm liên tiếp, thậm chí cả trong năm 2020 khi dịch Covid-19 bùng phát cũng đã ghi nhận mức tăng trưởng dương

Đặc biệt, những thị trường mới nổi này được đánh giá là khó tiếp cận đối với phần lớn nhà đầu tư nước ngoài do sự khan hiếm các quỹ ETF thuần túy tại các quốc gia này, và mức độ tiếp xúc với các quỹ ETFS của các thị trường mới nổi chưa cao.

Dawn Global cho biết đang tiếp cận thông qua việc định vị CUBS là một quỹ ETF, được thiết kế theo chủ đề đầu tư và đa dạng hóa theo khu vực.

Dawn Global tin rằng quản lý đầu tư chủ động là cần thiết để xác định các công ty tăng trưởng hấp dẫn nhất trong các thị trường ít được nhắc tới, đồng thời để giảm thiểu rủi ro quản trị cho công ty. Quá trình đầu tư bao gồm việc sàng lọc công ty từ trên xuống (Top down) và phân tích công ty từ dưới lên (Bottom Up) để xác định các cơ hội đầu tư hấp dẫn nhất.

Dự tính, con số của danh mục đầu tư của quỹ CUBS có thể tăng lên con số 80, đồng thời danh mục sẽ được đánh giá định kỳ hàng quý và tái cân bằng 2 lần mỗi năm, thông qua tỷ trọng đồng đều giữa các loại cổ phiếu để giảm thiểu rủi ro của một quốc gia và một công ty.

Về hướng đầu tư, CUBS dành sự chú ý chủ yếu tới các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, công nghệ truyền thông, viễn thông, hàng tiêu dùng và tài chính.

Quỹ cho biết sẽ đầu tư trực tiếp ít nhất 85% tài sản ròng của mình vào cổ phiếu của các công ty được niêm yết trên các sàn giao dịch ở 5 thị trường. Đồng thời, tối đa 15% tài sản ròng của CUBS sẽ đầu tư trực tiếp vào các chứng chỉ lưu ký của chứng khoán hoặc quỹ ETF được niêm yết trên cùng các sàn giao dịch đó.

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên