TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quy hoạch chưa thông, giá đất lại ‘phi mã’

21-12-2021 - 18:59 PM | Bất động sản

Quy hoạch chưa thông, giá đất lại ‘phi mã’

Sau khi có thông tin Hà Nội sẽ phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng trước ngày 15/1/2022, giá đất ở, đất vườn tại các khu vực liên quan lại tiếp tục “lên đồng”, thậm chí có mảnh đất mỗi ngày thay đổi 1 giá khác nhau.

Trong những tháng đầu năm 2021, khi mới chỉ có thông tin về Đồ án phân khu đô thị sông Hồng sẽ phê duyệt và ban hành vào tháng 6 đã khiến giá đất tại nhiều quận, huyện trở nên sôi động. Thậm chí, chỉ trong vài ngày giá đất đã tăng gấp 2 lần.

Tuy nhiên, tháng 6 vừa qua Đồ án vẫn chưa được thông, đến nay khi có thông tin từ TP. Hà Nội là chậm nhất trong nửa đầu tháng 1/2022 Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng sẽ được phê duyệt thì giá đất tại các khu vực liên quan lại tiếp tục có "biến động".

Theo khảo sát của PV, tại khu vực Thạch Cầu (Long Biên, Hà Nội), đất nằm ở mặt ngõ rộng khoảng 4m đã có mức giá từ 45 - 55 triệu đồng/m2. Còn những ngõ xe máy cũng đã có mức giá từ 30 - 40 triệu đồng/m2, giá đất thời điểm này đã tăng khoảng 20 - 30% so với thời điểm trước khi có thông tin Quy hoạch được phê duyệt vào tháng 1/2022.

Quy hoạch chưa thông, giá đất lại ‘phi mã’ - Ảnh 1.

Đơn cử, một mảnh đất tại khu vực Thạch Cầu (Long Biên, Hà Nội), nằm ở mặt ngõ ô tô di chuyển được chào bán với giá 53 triệu đồng/m2, trong khi trước đó chỉ khoảng 40 triệu đồng/m2. Theo chủ đất cho biết, mức giá này nếu thiện chí sẽ chịu hết chi phí tiền thủ tục sang tên vì đang cần tiền gấp, còn mức giá đã cứng không giảm.

Trong vai nhà đầu tư, PV tìm tới anh Nguyễn Hà - môi giới bất động sản tại Long Biên, anh cho biết các mảnh đất sạch tại Cự Khối cuối năm 2020 những mảnh đất nằm ở mặt ngõ 3m có giá khoảng 20 triệu đồng/m2, thì đến khi có thông tin phê duyệt Quy hoạch đã tăng lên 34 - 37 triệu đồng/m2. Còn bây giờ thì đã lên tới 45 - 50 triệu đồng/m2.

“Ở mặt phố thì giá đã lên tới 120 triệu đồng/m2 rồi. Từ giờ tới tháng 1 cũng chỉ còn ít ngày, em mua ngay đến lúc phê duyệt có khi phải lãi tới 50% rồi. Hôm trước anh ôm 1 mảnh nên hết tiền rồi không thì anh mua ngay. Em nên mua luôn để đón đầu quy hoạch”, môi giới chào mời.

Mặc dù Quy hoạch chưa thông nhưng người môi giới bất động sản này đã chỉ trỏ chỗ này xây công viên, chỗ kia xây chung cư. “Nếu em mua mảnh này nay mai xây dựng lên mình gần công viên, có vị trí đẹp thế này kiểu gì cũng hái ra tiền. Còn nếu không em muốn mua đất không có sổ đỏ anh cũng có, giao dịch giấy viết tay thôi, giá sẽ mềm hơn”, anh Hà chào mời.

Anh Quang - người dân tại Cự Khối cho biết, một mảnh đất có diện tích 50m2, tại ngõ Thống Nhất, dù nằm trong mặt đường thôn xóm nhưng chủ đất đang rao bán tới 2,5 tỷ đồng, người mua đã ưng ý. Tuy nhiên, chỉ hôm sau giá đã được thay đổi lên 2,7 tỷ đồng.

“Tôi cũng nắm được thông tin quy hoạch, nhiều chỗ giá lại tiếp tục đẩy lên cao rồi, nhưng nói thật hét giá là thế nhưng tôi chưa thấy mảnh nào có thể bán được với mức giá họ đang rao bán cả. Biết là có quy hoạch đấy, nhưng có thể lại chưa phê duyệt như lần trước thì sao?”, anh Quang thẳng thắn nói.

Quy hoạch chưa thông, giá đất lại ‘phi mã’ - Ảnh 2.

Ngoài điểm nóng Long Biên, đất tại khu vực Đông Anh cũng đang có xu hướng tăng từ 5 - 15 triệu đồng/m2, tùy vị trí. Tại khu vực Xuân Canh (Đông Anh, Hà Nội), một mảnh đất 50m2, ở mặt ngõ rộng hơn 3m, chỉ trong 1 tuần nay giá từ 42 triệu đồng/m2 đã lên đến 50 triệu đồng/m2.

Theo anh Nguyễn Hải - môi giới bất động sản tại Đông Anh cho hay, đất tại khu vực này vốn đã cao từ trước khi trải qua nhiều cơn sốt đất khác nhau, đến nay giá lại càng tăng, thời điểm hiện tại nếu đầu tư thì nên tìm khu vực khác để mua sẽ phù hợp hơn. “Khu vực này bây giờ có mua cũng toàn từ nhà đầu tư bán, của dân cũng không còn nhiều nữa, theo tôi nên tìm khu vực khác để đầu tư”, anh Hải nói.

Còn đất trong đê thuộc khu vực Lĩnh Nam (Hoàng Mai) dù nhiều khu vực không có sổ đỏ nhưng cũng đang được chào bán với giá 30 - 37 triệu đồng/m2. Hay đơn cử như một khu đất nông nghiệp tại phường Tứ Liên (Tây Hồ), một mảnh đất có diện tích 40m2 nhưng “cò” chào giá lên đến gần 70 triệu đồng/m2.

Môi giới nhà đất tại những khu vực nóng sốt này đều có chung nhận định: Thời điểm này đất đang sốt lên từng ngày bởi “ăn” theo quy hoạch phân khu sông Hồng. Nếu đầu tư để lướt sóng hoặc sử dụng trong thời điểm này là quá hợp lý, thời gian tới khi công bố Quy hoạch giá sẽ còn lên cao hơn nữa, có tiền cũng không mua được”.

Tuấn Minh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên