TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ phòng hộ tăng trưởng 275% nhờ đầu tư vào giáo dục Trung Quốc

Quỹ phòng hộ tăng trưởng 275% nhờ đầu tư vào giáo dục Trung Quốc
Ông Qian Yongqiang. Ảnh: Bloomberg

Trước khi điều hành quỹ đầu tư hoạt động tốt nhất thế giới, ông Qian Yongqiang quản lý dịch vụ hẹn hò trực tuyến khổng lồ tại thị trường Trung Quốc.

Tốt nghiệp từ Đại học Yale, ông Qian đã dành hàng giờ để theo dõi những người dùng có hồ sơ đáng ngờ, sàng lọc các tài khoản và xóa hàng nghìn kẻ lừa đảo để cải thiện tính xác thực và đảm bảo thành công của trang web.

Hiện tại, cũng với sự chú ý đến từng chi tiết và lợi nhuận cao, ông Qian đặt cược điều này sẽ giúp đưa công ty Singapore của ông thành gã khổng lồ quản lý tài sản. Trong 9 tháng đầu năm, QQQ Capital Management đã ghi nhận tăng trưởng 275%, trở thành quỹ đầu tư hàng đầu thế giới, theo dữ liệu của Eurekahedge.

Theo QQQ, khối lượng tài sản quỹ quản lý đã tăng lên khoảng 1 tỷ USD vào tháng trước, với phần lớn số tiền đến từ ông Qian.

Tuy nhiên tăng trưởng này đi kèm với rủi ro tập trung mà nhiều nhà quản lý quỹ sẽ lo ngại: QQQ có hơn một phần ba tài sản đầu tư vào các công ty giáo dục Trung Quốc. Mặc dù những cổ phiếu đó tăng vọt trong năm nay, chúng đã bị ảnh hưởng bởi lo ngại về các cuộc xử lý vi phạm pháp luật và cáo buộc gian lận kế toán. Theo Bloomberg, một cổ phiếu đã giảm trong những tuần gần đây sau khi bị các nhà phân tích đánh giá thấp.

"Khi chúng tôi đầu tư, chúng tôi biết mọi thứ về một ngành, 5 doanh nghiệp đứng đầu ngành, đặc điểm doanh nghiệp, điểm yếu, điểm mạnh, tất tần tật về những doanh nghiệp đó," ông Qian nói trong một cuộc phỏng vấn.

Cơ duyên với ngành giáo dục

Kinh nghiệm của ông Qian với hệ thống giáo dục Trung Quốc rất sâu sắc. Sinh năm 1972, cùng năm nguyên Tổng thống Mỹ Richard Nixon đến thăm Trung Quốc, ông Qian lớn lên trong bối cảnh nền kinh tế châu Á tăng trưởng nhanh chóng sau cuộc Cách mạng Văn hóa.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Công nghệ Bắc Trung Quốc, ông dạy tại một trung tâm chuyên giúp học sinh chuẩn bị vào các trường đại học ở nước ngoài. Sau đó, ông đã tự mình thực hiện một bước nhảy vọt, lấy bằng MBA từ Trường Quản lý Yale vào năm 2000. Ông hiện là thành viên của  Hội đồng Cố vấn Trung Quốc tại trường này.

Sau khi trở về Trung Quốc, ông Qian được mời trở lại trung tâm dạy học và trở thành đồng sáng lập khi nó mở rộng. Sau đó, trung tâm này trở thành New Oriental Education & Technology Group, gã khổng lồ trong lĩnh vực này với giá trị vốn hóa thị trường gần 26 tỷ USD trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York.

Sau khi rời New Oriental, ông đã giúp gây dựng và bán nhà cung cấp thiết bị di động Atop Century, và mua một lượng cổ phần đáng kể của dịch vụ hẹn hò trực tuyến Jiayuan.com.

Tuy nhiên tình trạng khói mù ở Bắc Kinh ngày càng tồi tệ khiến con của ông mắc bệnh hen suyễn, và gia đình ông đã chuyển đến Singapore vào năm 2013.

"Tôi muốn thành lập một công ty internet ở Singapore nhưng điều đó không khả thi vì bạn không thể tìm thấy đủ nhân lực công nghệ tài năng. Vì vậy, ngành duy nhất tôi có thể làm là tài chính", ông chia sẻ.

Sau 5 năm quản lý tài khoản của riêng mình, ông Qian, 48 tuổi, đã "gieo mầm" QQQ vào năm 2013 với 100 triệu USD tiền túi của mình. Năm đó lợi nhuận của quỹ tăng gần 40% dù chỉ mới hoạt động trong ba quý. Năm 2019, lợi nhuận quỹ tăng 31%, vượt xa chỉ số S&P 500 trong cả hai năm. Quỹ đã được Singapore cấp giấy phép nâng cấp vào tháng 8, bỏ mức giới hạn tài sản 250 triệu đô la Singapore (tương đương 183 triệu USD).

QQQ hầu như chỉ giao dịch các cổ phiếu niêm yết tại Mỹ. Giống như các quỹ đầu cơ khác, nhóm 6 người của ông thực hiện nhiều phân tích dữ liệu thay thế. Họ thường xuyên giao dịch cổ phiếu của Tesla, vì vậy họ kiểm tra ảnh vệ tinh về các lô xe và bản kê khai vận chuyển.

Nhân viên của QQQ cũng tham gia các lớp học thêm ở Trung Quốc để đánh giá tình trạng đi học, và thực hiện quyền chọn mua và bán đối với các chỉ số để phòng ngừa rủi ro. Ông cũng tham khảo các học sinh cũ để biết quan điểm của họ về doanh nghiệp.

Ông Qian cho biết lợi thế của ông là kinh nghiệm kinh doanh từ các công ty đang vận hành và mỗi doanh nghiệp QQQ đặt cược vào đại diện cho hàng nghìn giờ nghiên cứu, theo đó mang lại sự tự tin để đặt cược lớn vào các lĩnh vực đã chọn.

Quỹ hiện có khoảng 55% tài sản là tiền mặt trước cuộc bầu cử tại Mỹ, gợi ý rằng các cuộc đàm phán sẽ thất bại và làm chao đảo thị trường. Chỉ số S&P 500 đã giảm 4 trong 5 phiên giao dịch trong tuần trước, chạm mức thấp nhất trong 5 tuần.

Lợi nhuận càng cao, rủi ro càng lớn

Những quyền mua tập trung cho đến nay đã thành công. Trong năm qua, cổ phiếu của New Oriental Education đã tăng 31%, trong khi GSX Techedu đã tăng gần 4 lần và TAL Education Group tăng 55%.

Chuyên gia phân tích Mohammad Hassan của Eurekahedge nhận định sự tăng trưởng vượt trội có thể do việc lựa chọn cổ phiếu tốt trong lĩnh vực công nghệ giao dục. Theo ông Hassan, lợi nhuận của quỹ tăng 444% kể từ tháng 6/2019.

Mặc dù vậy, những vụ đặt cược này đi kèm với rất nhiều rủi ro. Tháng 4, TAL thừa nhận một nhận viên có thể đã giả mạo các hợp đồng mua bán.

Trong khi, tháng trước, GSX thông báo đã bị Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ điều tra. Các cơ quan quản lý yêu cầu hồ sơ tài chính kể từ năm 2017 sau khi nhận được khiếu nại từ những người bán khống, gồm cả Muddy Waters. Sau đó, Credit Suisse Group AG - một trong những ngân hàng giúp GSX niêm yết vào năm ngoái – đã hạ bậc công ty để bán vào ngày 21/ 10, điều này khiến cổ phiếu công ty giảm 31%. Sự sụt giảm gần đây có thể đẩy QQQ khỏi vị trí quỹ đầu tư số 1.

Theo Melvyn Teo, giáo sư tài chính tại Đại học Quản lý Singapore, đa dạng hóa có thể đi theo cả hai cách - nếu bạn làm đúng trong quan điểm đầu tư của mình, bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền, nhưng nếu bạn sai thì đó là một nhược điểm lớn.

Sự tập trung vào lĩnh vực giáo dục cũng có thể ngăn cản các nhà đầu tư blue-chip nhảy vào quỹ QQQ, vì họ có xu hướng thích đa dạng hóa hơn, ông Teo nói thêm.

Ly Tâm

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên