TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quy tắc 3 chữ của Warren Buffett: Luôn thành thực

31-10-2016 - 08:02 AM | Tài chính quốc tế

Quy tắc 3 chữ của Warren Buffett: Luôn thành thực

Muốn mọi người tin tưởng, khâm phục mình, thậm chí là mến mộ mình? Hãy sống thành thực.

Trong xã hội hiện nay, nhất là khi động đến tiền bạc và đầu tư, lợi nhuận luôn là kim chỉ nam cho mọi quyết định. Nhưng đối với Warren Buffett, thừa nhận lỗi sai mới là đức tính quan trọng nhất.

Ví dụ, đôi lúc ông bắt đầu thư gửi cổ đông bằng một lời thú tội đơn giản rằng tập đoàn của ông - Berkshire Hathaway đã không đánh bại được chỉ số chuẩn trên sàn chứng khoán. "Thực tế, danh mục đầu tư của chúng ta đã thất bại đến lần thứ 9 trong 48 năm qua". Buffett nói với cổ đông, không rào đón, lòng vòng, và không mong tha thứ.

Bạn có thể gọi đó là một chiến thuật. Chuyên gia tâm lý học Robert Cialdihi - người nghiên cứu marketing và hành vi của con người gọi đó là "tiền thuyết phục". Buffett đặt cổ đông vào thế sẵn sàng để nghe phần trọng tâm trong bức thư mà ông sẽ giải thích vì sao lợi nhuận của công ty giảm nhẹ.

Cialdihi kết luận rằng thành thực là cách tốt nhất để duy trì mối quan hệ và ngay cả những người bình thường cũng có thể áp dụng quy tắc này. "Hãy mạnh dạn đứng lên đối diện với sai lầm và cùng một vài người bạn ở bên cạnh tìm cách giải quyết", ông nói.

Từ trước đến nay, thành thực luôn là lựa chọn của Buffett mỗi khi ông mắc sai lầm. Trở lại những năm đầu tiên điều hành Berkshire, ông luôn ra lệnh cho những người hạ cấp của mình ở GEICO và một vài công ty bảo hiểm khác phải nói với ông những tin xấu trước.

Lợi nhuận là tin tốt, nhưng doanh thu thì thật tồi tệ. Thu nhập hoạt động thật tuyệt vời, nhưng hai vai còn đang phải mang một cục thuế nặng nề.

Trong ngành đầu tư có rất nhiều trường hợp lập lờ xảy ra. Các nhà quản lý quỹ mua và bán cổ phiếu trong cả năm, khoe khoang những thành công của họ nhưng lại chôn vùi những lựa chọn sai lầm. Tất cả những lợi chọn, kể cả tốt và xấu đều ra đi khi bạn nhìn vào hoạt động của quỹ trong nhiều năm.

Thực tế cơ bản của vấn đề này là mỗi một năm thường có 8/10 nhà quản trị quỹ đầu tư không đánh bại chỉ số chuẩn. Sau đó, ngành sẽ chôn vùi những tin tức xấu bằng cách cho phép những quỹ chưa đạt chuẩn đóng cửa hoặc chuyển tiền đầu tư sang một quỹ chân rết khác trong cùng một công ty.

Họ mang thanh danh tốt, lờ đi những tin xấu và nhà đầu tư tiếp tục đổ tiền vào. Trong khi đó, nhà đầu tư vẫn phải trả những khoản lệ phí không liên quan gì đến kết quả, hầu như để đảm bảo một khoản lợi nhuận ít hơn thị trường năm này qua năm khác.

Bạn có thể cho rằng "thậm chí Buffett còn có 9 lần thất bại không thể cao hơn thị trường". Nhưng phải thừa nhận, 9/48 là một tỷ lệ không tồi.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Market Watch

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên