TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quy tắc 90/10: Đừng quan tâm thái quá tới lời nói của người ngoài, hãy chú tâm nâng cao giá trị bản thân

20-10-2018 - 23:57 PM | Sống

Quy tắc 90/10: Đừng quan tâm thái quá tới lời nói của người ngoài, hãy chú tâm nâng cao giá trị bản thân

Khi dành quá nhiều sự tập trung vào việc tìm kiếm sự thừa nhận bên ngoài về giá trị bản thân, con người ta chẳng mấy chốc sẽ mất đi sự tự tin vốn có của mình. Vì thế, hãy luôn biết đặt mình ở vị trí hàng đầu và quyết định 90% của mọi việc để không "đánh rơi một trong những chiếc chìa khóa" mở ra cánh cửa đưa tới thành công.

Mỗi ngày, bạn tiêu hao nguồn năng lượng cá nhân của mình theo nhiều cách hơn bạn nghĩ. Bạn khiến bản thân hao mòn bởi những hành động phá hoại hay đơn giản chỉ là những hành động làm bạn trông thiếu an toàn. Nhưng hành động khiến bạn hoàn toàn mất đi năng lượng của mình là cố gắng để nhận được sự tán đồng và thừa nhận của người khác.

Ngưng tập trung vào việc đạt được sự thừa nhận của người khác và bắt đầu cải thiện giá trị bản thân

Tìm kiếm sự tán đồng của người khác đồng nghĩa với việc bạn đang đi tìm một sự thừa nhận tới từ bên ngoài - một chiến thắng trống rỗng và là "con quỷ" khó đoán phá tan tâm hồn và sự tự tin của bạn. Khi tìm kiếm sự tán đồng, bạn sẽ lo lắng tự hỏi xem những người ngoài kia muốn gì và nghĩ gì, nhất là khi bạn là người thích làm hài lòng người khác.

Nhưng khi bạn nhìn thẳng vào thực tế, bạn không còn lo lắng về thế giới ngoài kia mà sẽ lo lắng về thế giới nội tâm trong con người bạn. Như thế, điều quan trọng nhất mà bạn cần tập trung vào đầu tiên là ngôi sao Bắc Đẩu trong dải ngân hà của chính bạn. Vậy nghĩa là sao? Đó là bạn hãy sống đúng với giá trị hay cá tính, con người thực sự của mình, và sống theo tiêu chuẩn của riêng bạn, do bạn đặt ra mà không phải của ai khác.

Khi tập trung vào bản thân, bạn sẽ cố gắng để mình của ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua thay vì tốt hơn ai đó. Đồng thời, bạn cũng sẽ phấn đấu để phục vụ thế giới rộng lớn hơn bằng chính những tài năng đặc biệt của mình.

Tuy vậy, ngay lập tức thay đổi suy nghĩ, cách nhìn, thói quen của mình là việc không dễ dàng. Vậy nên, nếu bạn đang gặp rắc rối vì vẫn tập trung tìm kiếm sự tán đồng của người khác thì quy tắc đơn giản chỉ có hai chữ số 90/10 sẽ giúp bạn thay đổi cuộc sống của mình. Đây chính là công thức để bạn tính toán về giá trị bản thân mình: sự tự thừa nhận và tự đánh giá cao bản thân chiếm 90 %, trong khi giá trị khác bên ngoài chỉ nên giữ 10%. Bạn cảm thấy thế nào về điều này?

Quy tắc 90/10: Đừng quan tâm thái quá tới lời nói của người ngoài, hãy chú tâm nâng cao giá trị bản thân - Ảnh 1.

Sự tự thừa nhận và tự đánh giá cao bản thân chiếm 90 %, còn giá trị khác bên ngoài chỉ nên giữ 10% mà thôi.

Những người theo chủ nghĩa thuần túy (Purists) có thể sẽ không đồng ý với việc dành 10% cho sự thừa nhận từ bên ngoài và cho rằng: "Những gì bạn nghĩ về bản thân mình là toàn bộ vấn đề". Nhưng việc trở nên hoàn toàn chai sạn với những dấu hiệu đặc biệt mà nhờ đó bạn được đánh giá cao và yêu quý là điều không thực tế.

Điều này có nghĩa chúng ta chẳng thể nào bác bỏ hoàn toàn 10% kia, do đó, sẽ gặp rắc rối khi con số này ngày một lớn hơn. Và chúng ta cũng sẽ bị mắc vào mớ hỗn độn khi tập trung quá nhiều vào việc giành được tình yêu thương của người khác hơn là trao đi lòng thương yêu của mình. Vì thế, hãy nhìn nhận 10% theo những gì nó vốn có, chỉ cần một chút sự thừa nhận từ bên ngoài và sau đó tập trung vào 90% còn lại.

Nếu bạn sợ quên hay không thể làm được điều này, hãy viết hai con số 90 và 10 lên giấy nhớ và dán lên bàn hay viết lên bảng tại văn phòng, hoặc thậm chí xăm lên tay mình như một lời tự nhắc nhở: Luôn tập trung phần lớn mọi thứ vào bản thân mình. Ngoài ra, quy tắc này cũng giúp bạn rất nhiều khi đánh giá một sự việc, quản lý nhân viên hay chỉ đơn giản là đưa ra một quyết định, nên hãy áp dụng triệt để và đúng cách.

Nguyễn Nguyễn

Theo Nhịp sống kinh tế/Tổng hợp

Trở lên trên