TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ thị trường tiền tệ lớn nhất thế giới ở Trung Quốc 'bốc hơi' 120 tỷ USD

06-09-2019 - 14:27 PM | Tài chính - ngân hàng

Quỹ thị trường tiền tệ lớn nhất thế giới ở Trung Quốc 'bốc hơi' 120 tỷ USD

Yu'E Bao đang trên đà mất ngôi vương, về vị trí số 3 thế giới. Giá trị tài sản quản lý của quỹ này giảm 120 tỷ USD trong hơn một năm.

Yu’E Bao, quỹ thị trường tiền tệ (MMF) Trung Quốc do Ant Financial - một chi nhánh của Alibaba Group - vận hành, quản lý 1.030 tỷ nhân dân tệ vào cuối tháng 6, tương đương 144 tỷ USD, giảm so với mức đỉnh 270 tỷ USD vào ngày 31/3/2018. Người dùng nền tảng Alipay của Alibaba cũng có thể tham gia Yu’E Bao, không yêu cầu mức đầu tư tối thiểu.

Yu’E Bao đang trên đà bị quỹ the JPMorgan U.S. Government MMF, quản lý khoảng 150 tỷ USD từ năm 2017, và quỹ Fidelity Government Cash Reserves vượt mặt, theo Bloomberg.

Quỹ thị trường tiền tệ lớn nhất thế giới ở Trung Quốc bốc hơi 120 tỷ USD - Ảnh 1.

Giá trị tài sản quản lý của các quỹ Yu'E Bao, JPMorgan US Government MMF và Fidelity Government Cash Reverse.

“Lãi suất thấp làm giảm nhu cầu với các MMF”, Ming Ming, trưởng bộ phận nghiên cứu thu nhập cố định tại Citic Securities, nói. “Điều đó khiến MMF kém hấp dẫn hơn các sản phẩm quản lý tài sản của ngân hàng”.Yu’E Bao từng hưởng lợi từ lãi suất liên ngân hàng tương đối cao ở Trung Quốc. Tuy nhiên, nhà đầu tư dần rút khỏi quỹ khi các quy định hạn chế đưa ra năm 2017 có hiệu lực. Dòng vốn rời đi gia tăng bởi  lợi nhuận quỹ mang lại giảm và những sản phẩm cạnh tranh hơn về lợi suất.

Lợi nhuận của Yu’E Bao đã giảm còn 2,29%/năm, thấp hơn so với mức 6,7%/năm hồi năm 2014. Lợi suất từ các sản phẩm quản lý tài sản của các ngân hàng Trung Quốc là hơn 4% trong tháng 7, theo số liệu từ công ty nghiên cứu PY Standard.

Từ khi bắt đầu hoạt động năm 2013, Yu’E Bao đã thu hút hơn 600 triệu nhà đầu tư Trung Quốc. Quỹ từng được mô tả là “ma cà rồng hút máu” bởi một nhà bình luận trên truyền hình quốc gia Trung Quốc khi quy mô ngày càng tăng. Nhóm ngân hàng lớn nhất Trung Quốc kêu gọi nhà chức trách hạn chế đà tăng trưởng nhanh của Yu’E Bao.

Đáp lại áp lực từ nhà chức trách, Yu’E Bao năm 2017 giảm số lượng cá nhân tối đa có thể tham gia đầu tư và tìm cách hạn chế dòng tiền vào.

Ant Financial cho biết Yu’E Bao chỉ là một trong 24 MMF trên Alipay và tài sản quản lý giảm không phản ánh chất lượng hoạt động của quỹ.

Theo Như Tâm

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên