MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quỹ Trung Quốc muốn bỏ 8 tỷ USD thâu tóm chi nhánh của tập đoàn sở hữu KFC, Pizza Hut

19-04-2016 - 11:39 AM | Tài chính quốc tế

Yum! China đang vận hành hơn 7.100 cửa hàng KFC và Pizza Hut tại khắp Trung Quốc.

Trung Quốc đang muốn thâu tóm chuỗi ăn nhanh lớn nhất ở quốc gia 3 tỷ dân.

CIC - tập đoàn đầu tư được chống lưng bởi chính phủ Trung Quốc - mới đây đã bày tỏ sự quan tâm đến việc mua lại một số lượng lớn cổ phần tại chi nhánh Trung Quốc Yum! – đơn vị đang vận hành hơn 7.100 cửa hàng KFC và Pizza Hut tại khắp Trung Quốc.

Nhóm đầu tư bao gồm cả KKR và quỹ Baring Private Equity Asia cũng đang quan tâm đến thương vụ này. Theo nguồn tin của Bloomberg, Yum! China có thể được định giá từ 7 đến 8 tỷ USD.

Thương vụ mua bán này sẽ trao cho CIC quyền kiểm soát chuỗi ăn nhanh danh giá hàng đầu Trung Quốc, đổi lại trụ sở chính của Yum tại Louisville, Kentucky sẽ nhận được bội tiền, giúp hỗ trợ cho việc chi trả cổ tức và kế hoạch mua lại cổ phần trong tương lai, cũng như cứu đà suy giảm thị phần của tập đoàn danh giá này.

Nhóm đầu tư tại Trung Quốc tỏ ý muốn mua lại toàn bộ số cổ phần tại Yum Trung Quốc. Tuy nhiên Yum vẫn đang xem xét. Có khả năng công ty này quyết định bán một khối lượng nhỏ cổ phần hoặc tiến hành giao dịch mua lại cổ phần miễn thuế.

Đang có một cuộc chạy đua tranh giành cổ phần của Yum Trung Quốc đang diễn ra giữa các nhà đầu tư trong đó có Temasek Holdings Pte (quỹ nhà nước Singapore), Primavera Capital Ltd (quỹ tư nhân Trung Quốc) và Hopu Investment Management (quỹ tư nhân Trung Quốc).

Những năm gần đây, Yum thể hiện vai trò thống trị của mình trong cảnh xế bóng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Trong năm nay, công ty này dự kiến bổ sung thêm 600 của hàng bán lẻ vào tổng số hơn 7.100 cửa hàng trên khắp Trung Quốc.

Tháng 10/2015, chi nhánh Yum Trung Quốc tuyên bố tách khỏi công ty mẹ của nó tại Trung Quốc. Quản lý quỹ Keith Meister cho biết, thị phần của Yum tại châu Á sẽ tốt hơn nếu được quản lý tập trung. Trung Quốc đóng góp vào 53% doanh thu của Yum trong năm ngoái.

Thảo Trang

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên