TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ vàng lớn nhất thế giới chốt lời gần 400 triệu USD, giá vàng "đi về nơi xa"

12-08-2020 - 13:41 PM | Tài chính quốc tế

Quỹ vàng lớn nhất thế giới chốt lời gần 400 triệu USD, giá vàng "đi về nơi xa"

Sau khi đổ tiền vào quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới, một số nhà đầu tư đã cắt giảm vị thế trong bối cảnh triển vọng kinh tế có nhiều bất ổn.

Theo số liệu được biên soạn bởi Bloomberg, SPDR Gold Shares ETF (GLD) đã chứng khiến 382 triệu USD bị bán ra vào hôm 7/8. GLD một trong những quỹ tín thác SPDR được điều hành bởi State Street Global Advisors – một bộ phận của State Street Corporation, công ty quản lý tài sản lớn thứ hai thế giới. Dù đây là chỉ là một con số nhỏ đối với quỹ trị giá 82 tỷ USD, nhưng con số này đánh dấu số vốn bị rút mạnh nhất kể từ tháng 3.

Quỹ vàng lớn nhất thế giới chốt lời gần 400 triệu USD, giá vàng đi về nơi xa - Ảnh 1.

Tuần trước, giá vàng đã vượt mốc 2.000 USD/ounce khi tâm lý lạc quan về đà hồi phục của nền kinh tế đã dần chùng xuống. Hôm thứ Sáu, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra động thái mới nhằm hỗ trợ nền kinh tế, khi đặt bút ký dự luật viện trợ 400 USD/tuần cho người lao động gặp khó khăn. Giá của kim loại quý này cũng tăng phi mã khi nhà đầu tư chờ đợi về việc chính phủ Mỹ thông qua gói kích thích, trong khi các quỹ ETF vàng ghi nhận dòng vốn chảy vào mạnh nhất trong hơn 1 năm qua.

Todd Rosenbluth – trưởng bộ phận nghiên cứu quỹ ETF và quỹ tương hỗ tại CFRA Research, cho hay: "Không có quỹ nào ghi nhận dòng vốn chảy vào trong thời gian dài bởi nhà đầu tư chắc chắn sẽ chốt lời sau khi đã rót nhiều tiền vào năm 2020."

Trong năm nay, GLD đã thu hút được gần 21 tỷ USD tiền mặt trong năm nay, đây là mức lớn thứ hai trong thị trường quỹ tín thác trị giá 4,6 nghìn tỷ USD của Mỹ. Trong khi đó, Vanguard S&P 500 ETF (VOO) đã ghi nhận dòng vốn chảy vào lớn nhất trong năm 2020.

Ở cuối phiên 11/8, giá vàng giao ngay trên sàn LBMA giảm 111 USD, tương đương 5,2%, xuống 1.921,5 USD/ounce và ghi nhận ngày giảm mạnh nhất kể từ tháng 6/2013. Vàng kỳ hạn tháng 12/2020 trên sàn New York giảm 5,61% xuống 1.925,2 USD/ounce.

Tuần trước, SPDR đã trở thành một trong những quỹ nắm giữ lượng vàng lớn nhất thế giới, trong bối cảnh nhà đầu tư ồ ạt tìm đến kim loại quý này và đưa mức giá lên mức cao kỷ lục.  Quy mô nắm giữ của quỹ này đã tăng lên 1.258 tấn vào tuần trước. Chỉ riêng 2 ngày đầu tuần, SPDR đã tăng lượng nắm giữ thêm 15 tấn. 

SPDR là quỹ ETF được hợp tác điều hành giữa State Street, một ngân hàng lớn ở Boston và Hội đồng Vàng Thế giới – một cơ quan thương mại của ngành này. Quỹ này đã ghi nhận lợi nhuận tăng 33% trong năm nay, giúp nâng giá trị lên hơn 80 tỷ USD. Quy mô của SPDR đã đặt họ lên cùng "hàng ngũ" với những ngân hàng trung ương lớn, khi lượng vàng quỹ này nắm giữ bằng ¼ tổng số vàng đang được dự trữ ở Fort Knox (Mỹ), lớn hơn số lượng của Bank of Japan, Bank of England và Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ và gần tương đương với 1.948 mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Trong khi đó, đà tăng của vàng cũng đồng nghĩa với dòng tiền kỷ lục được đổ vào các quỹ ETF. Dù lượng nắm giữ vàng của quỹ này đã giảm trong vài ngày vừa qua, thì đây vẫn là mức giảm nhẹ so với giá thực. Vị thế đặt cược tăng giá trên sàn Comex chủ yếu vẫn ở mức ổn định trong 6 tuần tính đến ngày 4/8 và các số liệu mới công bố hôm thứ Sáu tuần trước có thể cho thấy tình trạng bán tháo được thúc đẩy bởi động thái đầu cơ.

Georgette Boele – chiến lược gia về kim loại quý tại ABN Amro Bank NV, nhận định: "Nhà đầu tư nắm giữ các vị thế trên sàn Comex có phản ứng nhanh hơn với diễn biến của thị trường. Nhưng vì có nhiều nhà đầu tư khác cũng đầu tư vào các quỹ ETF nên họ có thể ‘ra tay’ nhanh như vậy."

Trước đó, đã có rất nhiều dự đoán cho rằng vàng sẽ tiếp tục tăng cao trước đà giảm gần đây. Goldman Sachs đã dự đoán vàng tăng lên mức 2.300 USD trong 12 tháng tới và Bank of America dự đoán là 3.000 USD. Trong khi đó, Saxo Bank cho biết sự điều chỉnh ở lần này cũng không phải là dấu hiệu kết thúc cho đà tăng của vàng.

Tuy nhiên, mức giá của kim loại này có xu hướng bị điều chỉnh mạnh trong quá khứ, sau những đợt tăng phi mã. Ví dụ, giá vàng đã giảm từ 10% đến 20% trong những đợt giảm của năm 2011, 2016 và đầu năm nay. 

Lục Lam

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên