TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quyết liệt giải quyết tình trạng “tín dụng đen” ở Hưng Yên

19-10-2018 - 08:12 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngày 18-10, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Phạm Thế Tùng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hưng Yên đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Đây là những đối tượng núp bóng các công ty tài chính, công ty cho thuê xe để cho những người có hoàn cảnh khó khăn vay tiền với mức lãi suất cắt cổ. Hoạt động của các đối tượng rất tinh vi, việc xác định tội danh với các đối tượng không đơn giản, tuy nhiên, với sự kiên quyết đấu tranh của Công an tỉnh Hưng Yên, các đối tượng đã bị khởi tố, bắt giam.

Nhiều người đã phải bỏ xứ vì nạn “tín dụng đen”

Thời gian gần đây, nạn “tín dụng đen” đã ngấm ngầm len lỏi vào đời sống người dân ở Hưng Yên. Từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 25 vụ việc có liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Nhiều người dân nghèo trót vướng vào “vòng kim cô” của các đối tượng cho vay nặng lãi đã phải sống khốn khổ, thậm chí có người phải bỏ đi biệt xứ vì bị nhóm cho vay lãi truy đuổi, đòi nợ…

 Quyết liệt giải quyết tình trạng “tín dụng đen” ở Hưng Yên  - Ảnh 1.

Các đối tượng và tang vật của vụ án

Chị Nguyễn Thị H trú tại TP Hưng Yên gia cảnh nghèo khó. Khi bố chị bị bệnh nặng, tiền trong nhà không có, thấy có tờ giấy dán trên tường quảng cáo về cho vay tài chính nhanh gọn, thủ tục đơn giản, chị đã gọi điện thoại liên hệ. Ngay lập tức, các đối tượng cho vay tiền xuất hiện, làm các thủ tục cho chị mau lẹ.

Tuy nhiên, rất tinh vi, các đối tượng biến tướng việc vay tiền thành giấy cho thuê xe (ví dụ nợ 8 triệu đồng thì thuê xe máy trong vòng 40 ngày, mỗi ngày 200 ngàn đồng) hoặc thành giấy bán xe máy của người vay cho chúng với giá tương đương. Chị H vay 10 triệu đồng, nhưng thực tế bị cắt lãi luôn 2 triệu đồng, được cầm 8 triệu đồng về.

Theo cách tính của nhóm này, chị phải trả trong vòng 40 ngày, mỗi ngày 250 ngàn đồng thì hết tiền vay. Đến khi công việc bán hàng khó khăn, không thể trả tiền hàng ngày cho các đối tượng, chị bị chúng đe dọa, chửi bới, vứt chất bẩn trộn mắm tôm, sơn, chất thải… vào nhà. Cả gia đình chị sống trong cảnh khốn khổ, không lúc nào hết lo sợ. Đến khi không thể chịu đựng được nữa, chị H đã phải bỏ nhà ra đi…

Anh Phạm Văn K, kinh doanh quần áo ở TP Hưng Yên cũng rơi vào tình trạng tương tự. Ngày anh khai trương cửa hàng, một số đối tượng đến đưa tờ quảng cáo, mời chào anh vay tiền lấy vốn làm ăn. Sau đó, khi cần tiền lấy hàng, anh đã vay của các đối tượng 20 triệu đồng, trả cả gốc lẫn lãi trong vòng 50 ngày thì thành 25 triệu đồng (mỗi ngày trả 500 nghìn đồng).

Những hôm không bán được hàng và trả được tiền cho các đối tượng, bọn chúng đã đến đập phá cửa hàng của anh, bêu xấu cửa hàng của anh trên facebook… Không chịu được, anh lại phải nghe lời chúng, vay thêm gói mới, rồi lại nai lưng trả nợ. Cái vòng nợ nần ấy đã đẩy anh K đến phá sản, anh phải bỏ cửa hàng trốn nợ về quê…

Tuy nhiên, các đối tượng vẫn không chịu buông tha cho những người trốn nợ. Khi làm thủ tục cho vay, chúng yêu cầu người vay phải cầm tờ vay nợ ngang người rồi chụp ảnh lưu vào điện thoại di động. Khi họ bỏ trốn, chúng viết bài, đưa ảnh bêu xấu, truy tìm con nợ trên facebook, rồi in tờ rơi dán khắp các nơi…

Đồng loạt tấn công các tụ điểm cho vay lãi nặng

Trước tình hình phức tạp trên, ngày 10-9, Đại tá Đỗ Đình Hào, Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên đã ban hành Kế hoạch về phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho Công an các đơn vị, địa phương để triển khai thực hiện.

Đồng thời, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố tăng cường các biện pháp công tác, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”.

Bám sát chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, sau 1 tháng thực hiện, Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã phát hiện, xử lý 13 vụ việc liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Trong chiến dịch ra quân này, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cũng đã xác lập chuyên án đấu tranh với các đối tượng cho vay lãi nặng trên địa bàn TP Hưng Yên. Các trinh sát đã tập trung xác minh về 6 tụ điểm của các nhóm cho vay lãi nặng tại các phường: An Tảo, Hiến Nam, Lê Lợi, Quang Trung và xã Liên Phương thuộc TP Hưng Yên.

Quá trình điều tra xác định cả 6 nhóm trên đều cho vay theo hình thức “bốc bát họ”, người vay phải mang theo CMND, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh… bản gốc để các đối tượng kiểm tra và chúng còn phải đến trực tiếp nhà người vay để xác minh lý lịch và tải sản.

Sau khi đủ các thủ tục, các đối tượng cho vay từ 10 triệu đến 50 triệu đồng theo 2 hình thức: cắt lãi trước hoặc trả hàng ngày cả gốc và lãi. Nếu tính ra, người vay phải chịu lãi xuất từ 180% đến 225%/ năm. Nhiều đối tượng ở các tụ điểm này là người tỉnh ngoài, được thuê đến làm việc cho vay lãi, đi thu tiền nợ và đòi nợ nếu người vay không có tiền trả. Chúng xăm trổ, hung hãn, nhiều đứa từng có tiền án tiền sự, chỉ cần xuất hiện đã khiến các con nợ sợ hãi.

Rạng sáng 21-9, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với Công an TP Hưng Yên tiến hành kiểm tra hành chính và khám xét khẩn cấp 6 tụ điểm nói trên. Qua đó, thu giữ hơn 400 hồ sơ vay tiền được thế chấp bằng CMND, sổ hộ khẩu, hộ chiếu, giấy khai sinh, thẻ đảng viên, giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe; hơn 1000 tờ rơi, cavisit; 11 xe máy và 2 con dấu doanh nghiệp, giấy đăng ký kinh doanh của các nhóm cho vay; 1 két sắt, gần 100 triệu đồng cùng nhiều sổ sách, giấy tờ liên quan đến việc thế chấp, thu lãi, cùng một số hung khí.

Đồng thời, cơ quan Công an đã triệu tập 26 đối tượng có liên quan để đấu tranh làm rõ ( trong đó 11 đối tượng trong tỉnh, 15 đối tượng ở các tỉnh Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hải Dương….). Bước đầu, các đối tượng đã khai nhận hoạt động cho vay theo hình thức “bốc bát họ” hay còn gọi là vay cắt lãi.

Sau khi củng cố các tài liệu, chứng cứ, ngày 18-10, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam trước hết đối với 5 đối tượng: Nguyễn Hải Sơn, 20 tuổi, trú tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh; Đặng Văn Hoàng, 24 tuổi, trú tại xã Bình Kiều, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên; Trần Văn Pháp, 29 tuổi, trú tại Kim Tân, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương; Vũ Minh Đức, 25 tuổi, trú tại phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP Hải Phòng; Nguyễn Văn Đức, 24 tuổi, trú tại xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc ( riêng đối tượng Văn Đức đang bỏ trốn). Đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra đối với các đối tượng liên quan.

Tiếp tục phòng ngừa nạn “tín dụng đen”

Cùng với việc quyết liệt đấu tranh với các tụ điểm cho vay lãi nặng, Công an tỉnh Hưng Yên cũng đang đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa xã hội. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và các cơ quan thông tin đại chúng, chính quyền địa phương đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là các chính sách về vay vốn, quy định của pháp luật về các hoạt động tín dụng, giúp người dân hiểu được những hậu quả, tác hại, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm “tín dụng đen”, nâng cao ý thức tự phòng ngừa ngay từ cơ sở.

Tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nơi địa bàn dân cư, vận động cán bộ, nhân dân không tham gia các hoạt dộng “tín dụng đen”; thu hồi, xóa bỏ các loại tờ rơi cho vay tiền…

Đồng thời, phối hợp với các tổ chức chính trị-xã hội, gia đình, nhà trường để có biện pháp quản lý chặt chẽ con em, học sinh, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng thanh, thiếu niên bỏ học, tụ tập, tham gia những trò chơi điện tử, cờ bạc lô đề, cá độ bóng đá dẫn đến tình trạng phải vay tiền của các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”. Xây dựng mới và tiếp tục duy trì hoạt động của các câu lạc bộ phòng chống tội phạm, tổ dân phố tự quản tại các địa bàn trọng điểm về trật tự xã hội.

Theo Đại tá Phạm Thế Tùng, với sự ra quân quyết liệt và toàn diện này, Công an tỉnh Hưng Yên quyết tâm đẩy lùi vấn nạn “tín dụng đen”, đem lại cuộc sống yên bình và ổn định cho người dân.

Theo Hoài Linh

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên