Ra chợ mua rau, người thông minh sẽ không ham rẻ mà mua 3 loại này vì có thể chứa độc tố gây ung thư, loại cuối cùng còn bị WHO cảnh báo
Ra chợ mua rau, các bà nội trợ thông thái nên tỉnh táo né ngay 3 loại rau củ dưới đây vì chúng có thể là "sát thủ" gây bệnh ung thư cho cả gia đình.
- 23-10-2021Rau, thịt, trứng, nước để qua đêm, cái nào không ăn được? Cẩn trọng khi sử dụng những loại thực phẩm dưới đây để không bị “bòn rút” tuổi thọ
- 18-10-2021Loại rau "quốc dân" của người Việt hóa ra chính là thảo dược quý trị dứt điểm 7 bệnh vặt, nhưng có 2 nhóm người không nên ăn
- 16-10-20213 loại rau nên ăn thường xuyên để thúc đẩy quá trình giải độc gan, ngăn chặn tình trạng dư thừa cholesterol
Rau xanh là thực phẩm lành mạnh bậc nhất, chính vì thế các bác sĩ vẫn thường khuyên chúng ta nên tăng cường ăn rau mỗi ngày. Rau không chỉ ít calo mà còn giàu chất xơ, vitamin giúp bảo vệ đường ruột, ngừa táo bón, ngừa ung thư...
Nhưng, thực phẩm có lành mạnh đến mấy cũng có thể là một con dao 2 lưỡi. Nếu tiêu thụ khi chúng chứa độc tố thì khả năng mắc bệnh vẫn còn, thậm chí là vô cùng nguy hiểm.
3 loại rau chứa chất gây ung thư không nên mua khi đi chợ
1. Rau cải thảo được ngâm trong chất formaldehyde
Rau cải thảo rất ngọt và giòn vì vậy thường được dùng để ăn các món lẩu trong mùa đông. Tuy nhiên, nhược điểm của loại rau này là có thời gian bảo quản rất ngắn, đặc biệt rất dễ bị dập, hỏng. Để giúp cải thảo tươi ngon hơn, một số người bán sẽ ngâm loại rau này trong dung dịch bảo quản có chứa formaldehyde. Nếu tiếp xúc nhiều với chất formaldehyde, con người dễ bị dị ứng, mắc các bệnh về hô hấp, thậm chí là ung thư...
Việc nhận biết cải thảo có được ngâm trong chất bảo quản không hoàn toàn không khó. Nếu bị ngâm, rau cải thảo sẽ có mùi hăng, giống như mùi thuốc khử trùng; tươi kỳ lạ, đến mức không có một vết của sâu ăn; hoặc bên ngoài tươi, bên trong lại thối rữa... Lúc này dù cải thảo có rẻ đến mấy bạn cũng không nên mua về ăn để tránh rước thêm bệnh về cho cả gia đình.
2. Giá đỗ không có rễ
Giá đỗ là thực phẩm có nguồn gốc từ đậu xanh nảy mầm, chúng rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là amino acid, protein... sẽ rất có lợi cho sức khỏe nếu được ngâm ủ theo cách truyền thống.
Tuy nhiên, ngày nay vì lợi nhuận, có không ít người bán hàng đã sử dụng hóa chất như ure, thuốc kích thích... để giá đỗ được mập mạp và nhanh lớn hơn. Những loại hoá chất này gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí gây bệnh ung thư.
Những loại giá đỗ được phun hóa chất thường có điểm chung là mập bất thường, trắng ngần, không có rễ... vì thế khi đi chợ bạn nên tránh mua phải loại giá này, thay vào đó nên chọn loại giá thân gầy, không quá trắng và nhất định phải có rễ.
Bên cạnh đó, những người bị tiêu chảy, tỳ vị hư hàn không nên ăn giá đỗ. Vì giá đỗ có tính lạnh, nếu ăn vào sẽ gây khó chịu đường tiêu hóa, khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng.
3. Rau dớn
Rau dớn là một loại rau họ dương xỉ, có tên tiếng anh là Pteridium aquilinum. Loại rau rừng này được nhiều người yêu thích, mỗi lần bày bán ở chợ là bán hết rất nhanh. Nhưng rau dớn lại từng được chứng minh rằng có chứa chất ptaquiloside - một loại chất độc được chứng minh là có thể gây ung thư dạ dày , vòm họng, đường tiết niệu cho cả người và động vật ăn cỏ.
Vào năm 2007, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO đã phân loại ptaquiloside là chất gây ung thư nhóm 2B - nhóm này bao gồm những chất (hoặc hỗn hợp) có thể gây ung thư cho người. Tuy vẫn phải cần có nhiều hơn nghiên cứu về nguy cơ gây ung thư của rau dớn nhưng dù sao chúng ta vẫn nên cảnh giác với nó, nên hạn chế hoặc là từ chối không mua loại rau này về ăn để đảm bảo sức khỏe.
Nguồn: Miyangsheng, Sohu
Nhịp sống Việt