TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ra trường nhưng chưa có gì trong tay: Đây là 3 cách để "tóm" được cơ hội việc làm ngay cả khi ít kinh nghiệm

29-09-2018 - 10:11 AM | Sống

Ra trường nhưng chưa có gì trong tay: Đây là 3 cách để "tóm" được cơ hội việc làm ngay cả khi ít kinh nghiệm

Hầu hết những người tìm việc đều trải qua khoảnh khắc: Bạn tìm được một công việc mà bản thân nghĩ nó hoàn toàn phù hợp, tuy nhiên bạn lại không có kinh nghiệm chính xác mà nhà tuyển dụng yêu cầu.

Trong quá trình tìm việc làm, bạn sẽ bình thản lướt qua tờ quảng cáo công việc vì nghĩ mình chưa đủ năng lực? Hay bạn sẽ nộp bừa và mong rằng các nhà tuyển dụng sẽ nhận thấy tiềm năng trong con người bạn chưa được khai thác?

Theo chuyên gia nghề nghiệp của TopResume, Amanda Augustine, chỉ khi bạn sẵn sàng cống hiến bản thân mình cho công việc, thì bạn sẽ được đánh giá cao mặc dù bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình.

Dưới đây, Augustine chia sẻ cho CNBC 3 mẹo để "bán" bản thân cho một nhà tuyển dụng tiềm năng, ngay cả khi bạn không có tất cả các bằng cấp mà họ đang tìm kiếm:

1. Hãy chủ động về kỹ năng xây dựng

Trong quá trình tìm việc, Augustine đề nghị thu thập từ ba đến năm bảng mô tả công việc tương ứng với loại vị trí công việc bạn đang tìm kiếm. Ngay cả khi bạn không có kế hoạch áp dụng cho mọi công việc, những bảng mô tả này sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng rõ ràng về các kỹ năng chung mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm trong từng vai trò cụ thể.

Nếu bạn đang thiếu hụt về kỹ năng, bạn nên xem xét việc tham gia một khóa học trực tuyến nhanh chóng tại một trang web như Lynda.com. Ý tưởng không phải để bạn thấy rằng bạn là một chuyên gia về một lĩnh vực nào đó. Nói cách khác, ý tưởng giúp bạn có thể chứng minh một kiến ​​thức việc làm về các kỹ năng mà nhà tuyển dụng đang yêu cầu.

Khi bạn bước vào một cuộc phỏng vấn, Augustine gợi ý rằng bạn có thể nói: "Tôi hiểu bạn đang tìm kiếm điều này và đây là các bước tôi đã thực hiện để đạt được những kỹ năng đó".

Sau đó, việc bạn mong muốn thể hiện những kỹ năng của bạn thân trong công ty sẽ giúp bạn đáp ứng yêu cầu của công việc. Nếu bạn làm điều đó, có nghĩa là bạn đang nắm được những thuận lợi và điều này sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

2. Hãy liệt kê tối đa những kinh nghiệm mang tính tình nguyện

Nếu bạn là một sinh viên mới ra trường, bạn có thể gặp phải các công việc đòi hỏi từ ba đến năm năm kinh nghiệm. Điều đó có thể khiến bạn phiền não nhưng đừng hoảng sợ. Augustine đề nghị bạn lấy ra một cây bút và giấy. Sau đó, bạn hãy liệt kê mọi thứ đã làm trong quãng thời gian học đại học để giúp bạn xây dựng các kỹ năng cần thiết bởi những điều đó sẽ thu hút con mắt của các nhà tuyển dụng.

Điều này bao gồm thực tập, kinh nghiệm tình nguyện và các tổ chức mà bạn từng và đang là thành viên. Bạn cũng có thể liệt kê những khóa học chuyên sâu mà bạn phải thực hiện một dự án nghiên cứu lớn hoặc thực hiện những công việc có ảnh hưởng trong cộng đồng.

Ra trường nhưng chưa có gì trong tay: Đây là 3 cách để tóm được cơ hội việc làm ngay cả khi ít kinh nghiệm - Ảnh 1.

"Đó là tất cả những gì bạn nên liệt kê. Sơ yếu lý lịch của bạn giống như một tài liệu tiếp thị và bạn muốn đặt vào bất kỳ vị trí nào bạn đang theo đuổi. Điều đó có nghĩa là bạn nên nâng tầm quan trọng những thứ mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm và xem nhẹ những thứ mà các nhà tuyển dụng không tìm", cô nói.

Ý tưởng tương tự này cũng áp dụng cho những người dày dạn kinh nghiệm hơn. Nếu bạn đang nộp đơn để ứng tuyển một công việc mà bạn không đủ 100% yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng, hãy nhấn mạnh những kỹ năng mạnh nhất và những thành tích lớn nhất của bạn cho đến nay, bằng cách này công ty có thể thể tập trung vào những điểm mạnh của bạn và cân nhắc liệu bạn có phù hợp hay không.

3. Tìm người ủng hộ

Dữ liệu từ một báo cáo của Hewlett Packard đã có một kiểm tra với câu hỏi Tại sao mọi người, đặc biệt là phụ nữ, không nộp đơn xin việc trừ khi họ đủ 100%. Theo chuyên gia lãnh đạo của phụ nữ Tara Mohr, những người được khảo sát chỉ ra rằng họ cảm thấy mình cần phải đáp ứng mọi bằng cấp không chỉ để làm tốt công việc, mà còn bởi vì đây được coi là một sự thuê mướn.

"Họ không nhìn nhận quá trình tuyển dụng như là một trong những nơi có thể dựa vào những mối quan hệ hoặc một cách tiếp cận sáng tạo để những người tìm việc có thể vượt qua vòng phỏng vấn mặc dù chưa đủ kinh nghiệm và kỹ năng", Mohr viết trong Harvard Business Review.

Ra trường nhưng chưa có gì trong tay: Đây là 3 cách để tóm được cơ hội việc làm ngay cả khi ít kinh nghiệm - Ảnh 2.

Theo Augustine, điều quan trọng mà bạn cần lưu ý đó là bạn có khả năng tìm được việc làm gấp 10 lần khi có mối quan hệ với một người nào đó ở công ty. Vì vậy, ngoài việc đưa ra những kỹ năng và kinh nghiệm tốt nhất của mình, bạn cũng nên dựa vào mạng lưới gia đình, bạn bè và những anh chị cựu sinh viên khóa trước để xem liệu có ai ở một tổ chức cụ thể hoặc trong lĩnh vực của bạn có thể giúp tìm được một công việc phù hợp hay không.

"Tiếp cận với những người đó và yêu cầu những kiến thức quý báu là một điều bình thường. Nhờ đó, họ có thể giúp bạn nổi bật đơn ứng tuyển trong một công ty và họ có thể giúp bạn tìm ra những gì bạn nên nhấn mạnh", Augustine nói.

Anh Thơ

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên