MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Rạp chiếu, hãng phim tư nhân Việt Nam cầu cứu Thủ Tướng vì Covid-19, lo thị trường sẽ rơi vào tay doanh nghiệp ngoại

20-04-2020 - 09:33 AM | Doanh nghiệp

Gần đây, Hiệp hội xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam đã gửi văn bản kêu cứu tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong đó đề nghị các biện pháp hỗ trợ điện ảnh Việt do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trong công văn gửi lên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Hiệp hội xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam cho biết doanh nghiệp nội địa tham gia ngành sản xuất, phát hành phim đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19.

Theo nội dung văn bản, việc đóng cửa không chỉ khiến rạp chiếu phim không có bất kỳ nguồn doanh thu nào trong khi vẫn phải trả các chi phí cố định nặng nề hàng tháng, mà còn dẫn đến việc hoãn phát hành nhiều phim đã đầu tư và có kế hoạch ra rạp. Việc đọng vốn không thể phát hành phim dẫn tới không có doanh thu trong thời gian dịch bệnh.

Hơn nữa, Hiệp hội nhận định điện ảnh sẽ là ngành phục hồi chậm nhất khi kết thúc cách ly xã hội, cũng bởi tính chất yêu cầu tập trung đông người, đông ekip sản xuất và đông khán giả.

Đặc biệt, văn bản cũng đề cập doanh nghiệp kinh doanh rạp chiếu tại Việt Nam (BHD Star, Galaxy, Trung tâm chiếu phim quốc gia...) chỉ chiếm 30% thị phần chiếu phim, và hầu hết là công ty của những người làm điện ảnh, nên không có tiềm lực tài chính đủ mạnh để đương đầu với khủng hoảng mạnh như dịch Covid-19. Trong khi 70% doanh nghiệp còn lại có tiềm lực tài chính mạnh, có hỗ trợ lớn do là công ty con của các tập đoàn lớn. Chẳng hạn, như CGV là của CJ và Samsung; Lotte Cinema của Lotte (đều là tập đoàn mạnh của Hàn Quốc).

"Bởi vậy, nếu không có hỗ trợ kịp thời của Nhà nước, các rạp chiếu phim của Việt Nam và các hãng tư nhân sẽ phá sản và đóng cửa hàng loạt, dẫn đến vấn đề nghiêm trọng sau dịch là thị trường chiếu phim, phát hành phim sẽ chỉ có doanh nghiệp nước ngoài, ảnh hưởng đến ổn định văn hóa - xã hội và chiến lược của đất nước về bảo vệ văn hóa dân tộc", văn bản nêu.

Rạp chiếu, hãng phim tư nhân Việt Nam cầu cứu Thủ Tướng vì Covid-19, lo thị trường sẽ rơi vào tay doanh nghiệp ngoại - Ảnh 1.

Dự án phim điện ảnh Trạng Tí phải dời lịch công chiếu do Covid-19.

Về giải pháp, Hiệp hội chia sẻ đã xem xét cách thức hỗ trợ của các quốc gia khác đối với văn hóa nghệ thuật. Singapore, Trung Quốc, Đức, Ý hay Mỹ đã giải ngân nhiều gói hỗ trợ hàng chục triệu USD để nâng cao kỹ năng của các doanh nghiệp hoạt động nghệ thuật; phần nào giải quyết khó khăn tài chính hiện tại.

Tuy nhiên, Hiệp hội hiểu rằng ở Việt Nam, với ngân sách còn hạn chế và bản thân điện ảnh chưa phải là nhóm doanh nghiệp khó khăn nhất để cần các gói tài chính tương tự nên đã đề xuất 4 hướng giải pháp về thuế, BHXH và lãi suất ngân hàng để vượt qua giai đoạn này.

Cụ thể, Hiệp hội kiến nghị miễn thuế VAT năm 2020 với doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất phim, phát hành và chiếu phim, để có thêm nguồn thu bù lại những tổn thất và chi phí cố định vẫn phải gánh chịu mà không có doanh thu trong thời kỳ dịch bệnh.

Đồng thời, hoãn nộp thuế thu nhập cá nhân 2020 với doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất phim, phát hành và chiếu phim, để có thêm nguồn chi trả các chi phí cố định trong thời gian tạm dừng hoạt động kinh doanh do dịch bệnh.

Cuối cùng, Hiệp hội kiến nghị hoãn nộp bảo hiểm xã hội cho cán bộ công nhân viên; hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng cho các doanh nghiệp điện ảnh Việt Nam hoặc có chính sách cụ thể để hỗ trợ.

Rạp chiếu, hãng phim tư nhân Việt Nam cầu cứu Thủ Tướng vì Covid-19, lo thị trường sẽ rơi vào tay doanh nghiệp ngoại - Ảnh 2.

Theo PV

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên