MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ray Dalio: 'Tiền mặt không còn là khoản đầu tư an toàn!'

01-12-2021 - 11:53 AM | Tài chính quốc tế

Ray Dalio: 'Tiền mặt không còn là khoản đầu tư an toàn!'

Tỷ phú Ray Dalio - nhà sáng lập quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates, vẫn cho rằng tiền mặt không phải là "hầm trú ẩn" an toàn, dù thị trường đang biến động do ảnh hưởng của biến thể Omicron.

Chia sẻ trên chương trình "Squawk Box" của CNBC, ông nói: "Tiền mặt không phải là khoản đầu tư an toàn, bởi nó sẽ mất giá do lạm phát." Ông cho biết thêm, ở thời điểm thị trường hỗn loạn, điều quan trọng là phải có một danh mục đầu tư cân bằng và an toàn.

Nhà đầu tư, tỷ phú nói: "Bạn có thể giảm thiểu rủi ro mà không khiến lợi nhuận sụt giảm. Bạn sẽ không thể nỗ lực đánh bại thị trường ở lần này. Ngay cả khi đã từng thành công với chiến lược này, những điều đang xảy ra có thể thay đổi cả thế giới. Do đó, định giá thị trường cũng biến chuyển."

Biến chủng Omicron của virus SARS-CoV-2 đã khiến thị trường náo loạn vào cuối tuần trước, khi WHO đã đánh dấu đây là "biến thể đáng lo ngại". Dow Jones ở phiên thứ Sáu tuần trước đã giảm 900 điểm và ghi nhận ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 10/2020.

Trong thời gian qua, thị trường đã hồi phục nhanh chóng kể từ khi chạm mức đáy vào tháng 3 năm ngoái, nhờ các biện pháp kích thích tài khóa và tiền tệ lớn từ Fed. Tuy nhiên, theo Dalio, nguồn cung tiền dư thừa trong hệ thống sẽ tạo ra những vấn đề về kinh tế và chính trị.

Ông nói: "Bạn không thể nâng cao mức sống bằng cách tăng khoản tín dụng trong hệ thống, bởi đó chỉ là một số tiền nhiều hơn sử dụng để mua cùng một lượng hàng hoá. Điều này sẽ ảnh hưởng đến thị trường tài chính theo những cách chúng ta đã chứng kiến và cả tỷ lệ lạm phát. Mức sống sẽ không được cải thiện, còn khi lạm phát bắt đầu tăng mạnh, hậu quả về chính trị sẽ xảy ra."

Một thước đo lạm phát quan trọng đã tăng đột biến vào tháng 10 và ghi nhận tốc độ tăng nhanh nhất kể từ đầu những năm 1990. Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân tại Mỹ (không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng) tăng 4,1%.

NHTW đang chật vật với tình trạng lạm phát tăng mạnh và dai dẳng hơn những gì họ dự đoán. Giới chức Fed cũng cho biết họ tin rằng lạm phát đã cao đến mức để có thể giảm quy mô mua tài sản hàng tháng.

Dalio nhận định: "Những gì chúng ta đang thấy đã xảy ra nhiều lần trước đây, như đang xem lại một bộ phim."

Tham khảo CNBC

Vu Lam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên