TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rẻ bằng nửa giá taxi, “xe tiện chuyến” khiến cánh tài xế kẻ mừng người lo

05-12-2020 - 13:28 PM | Thị trường

Nhằm tránh việc “chạy xe không”, rất nhiều tài xế đã tham gia các hội “xe tiện chuyến” để tìm khách cho những chuyến xe không. Giá của những chuyến xe này chỉ bằng một nửa so với bình thường.

Xe ghép, xe tiện chuyến, xe đi chung… đang dần chở thành những thuật ngữ quen thuộc đối với những người thường xuyên có nhu cầu đi từ Hà Nội đi các tỉnh và ngược lại. Chỉ cần tìm chữ "hội đi chung" trên Facebook, người dùng dễ dàng tìm thấy hàng chục hội nhóm mà trong đó, tiêu chí đi chung xe cho các hành trình đường dài được đề cao.

Đặc điểm chung của các hội nhóm này là đều có điểm đến hoặc đi từ Hà Nội. Với hàng chục nghìn thành viên, bài đăng tìm xe hoặc tìm khách xuất hiện liên tục. Ban đầu, nhiều tài xế chỉ đơn giản muốn tìm được khách cho những chuyến xe trống. Tuy nhiên, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến nhiều bác tài sẵn sàng chạy những chuyến đi với giá thấp hơn nhưng có thể tìm được khách cho chiều về.

Anh Khang, một tài xế quê ở Hải Dương, cho biết: "Tôi thường xuyên đưa khách từ quê nhà nên Hà Nội và đón khách từ Hà Nội muốn về Hải Dương. Trước đây, mỗi chuyến xe có giá 1 triệu bởi tài xế thường phải chạy 1 chiều xe không. Bây giờ, tìm được khách từ các hội đi chung khiến giá xe giảm xuống một nửa".

Theo anh Khang, việc đưa đón tận nơi với giá rẻ khiến rất nhiều khách ưu tiên lựa chọn dịch vụ này. Bản thân tài xế cũng thấy rất vui bởi ngay cả ngày thường vẫn có thể kiếm ra tiền triệu. Trong tình cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều người thắt chặt chi tiêu, có nguồn thu ổn định là điều mà rất nhiều tài xế cảm thấy hài lòng.

Rẻ bằng nửa giá taxi, “xe tiện chuyến” khiến cánh tài xế kẻ mừng người lo - Ảnh 1.

Dễ dàng tìm thấy các hội nhóm đi xe tiện chuyến, đi xe chung trên Facebook.

Bên cạnh việc đón những người có nhu cầu bao trọn xe, anh Khang cũng sẵn sàng chở khách lẻ với giá chỉ đắt hơn một chút so với đi xe khách thông thường. Tuy nhiên, khách sử dụng dịch vụ này sẽ phải chấp nhận ngồi cùng xe với những người xa lạ và có thể sẽ phải đi lòng lòng trước khi tới được điểm mình mong muốn.

Chị Minh, một người thường tìm xe để cả gia đình về quê trên các hội nhóm đi chung, tỏ ra rất hài lòng với mức chi phí cũng như thái độ của các tài xế. Thông thường, việc thương lượng giá cả và thời gian diễn ra trước khi tài xế tới đón nên hầu như các bên đều cảm thấy thoải mái. Sau vài lần đi đầu tiên, chị Minh có xu hướng chọn tài xế mà mình đã từng sử dụng dịch vụ. Thậm chí, thay vì đăng bài trên nhóm, chị Minh chat thẳng với tài xế quen để xem họ có thể đón mình vào thời điểm mong muốn hay không.

"Do chỉ là các nhóm Facebook, không có người chịu trách nhiệm, nên mình chủ động chọn hỏi những tài xế quen. Những lần đầu đi xe có cả ông xã nên mình không quá lo lắng. Tuy nhiên, những lúc gọi xe để ông bà đưa cháu nhỏ về quê hoặc đón ông bà từ quê nên thì mình ưu tiên chọn những bác tài mình đã sử dụng dịch vụ và cảm thấy yên tâm để đặt xe", chị Minh chia sẻ.

Bên cạnh sự hài lòng, dạo một vòng qua các trang "xe tiện chuyến", không khó để bắt gặp những bài viết, bình luận bất mãn của một bộ phận cánh tài xế. Đa phần họ đều cho rằng việc cung cấp dịch vụ với giá rẻ như thế này là tự đạp đổ đi bát cơm của mình hay chẳng bõ tiền xăng. Những ý kiến này có sự ủng hộ và phản đối riêng.

Những người ủng hộ chia sẻ quan điểm trong khi những người khác cho rằng thuận mua vừa bán. Một số tài xế còn nói việc chạy xe không rất lãng phí nên họ sẵn sàng lấy giá thấp để có nhiều khách hơn. Ngoài ra, họ cũng nhấn mạnh đây là các nhóm "xe tiện chuyến" nên mục đích của người sử dụng dịch vụ là giá rẻ trong khi mục tiêu của người cung cấp dịch vụ là không để lãng phí.

"Có những lúc đi xe không, mình chỉ muốn có ai đó nói chuyện cho đỡ buồn ngủ thôi chứ cũng chẳng đặt nặng chuyện tiền nong. Có người đi cùng, lại có thêm tiền trả tiền xăng, tiền phí cầu đường thì quá tốt. Đây là cơ chế thị trường, nếu ai thấy nó không phù hợp với mình thì cũng chẳng cần phải miễn cưỡng", một tài xế chia sẻ.

Minh Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên