TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rồi người thương cũng hóa người dưng: Càng trưởng thành, bạn bè càng ít đi. Giữ không được, buông tay cũng chẳng đành

23-08-2019 - 23:18 PM | Sống

Rồi người thương cũng hóa người dưng: Càng trưởng thành, bạn bè càng ít đi. Giữ không được, buông tay cũng chẳng đành

Mọi thứ đều có sinh có diệt, cái gì tiếp tục xanh tươi thì hãy vun tưới cho nó, còn cái gì đã héo úa hãy nhổ bỏ đi và gieo mầm mới. Hãy lựa chọn những người bạn thật tốt để ta luôn có người đồng hành tin cậy trên chặng đường đời.

Có một chuyện không của riêng ai: Danh sách bạn Facebook dài dằng dặc của mỗi người, đa phần là những mối quan hệ xã giao. Những người bạn có thể rủ đi chơi hay chia sẻ không nhiều. Điều đó không sao bởi ta luôn hiểu bạn tốt là một "sinh vật quý hiếm". Nhưng tệ hơn là có những người, ta đã từng dành nhiều thời gian nhất với họ mà giờ đây lại không thể tìm tới họ nữa.  Trong quá khứ, họ là lựa chọn số một, nhưng hiện tại thì có vẻ là lựa chọn tệ nhất.

Họ là Bạn Từng Thân.

Câu chuyện trên quen thuộc với không ít người, một câu chuyện khá xót xa và khó hiểu. Vì sao chúng ta lại gặp sự trớ trêu này?

Đầu tiên có lẽ là cách ta nhìn nhận thế giới. Ai càng thấy câu chuyện trên khó chấp nhận thì càng cần xem lại thế giới quan của mình. Những tình bạn có BFF (best friend forever) trên phim ảnh đã dựng nên sự ảo tưởng về những tình cảm vĩnh cửu không khác gì tình yêu hạnh phúc mãi mãi về sau trong cổ tích. Tất nhiên luôn có tình yêu và tình bạn lâu dài cả mấy chục năm cõi đời, nhưng đó không phải tất cả. Nếu ta đã chấp nhận rằng tình yêu đôi lứa không là duy nhất và mãi mãi, thì ta cũng cần nhìn tình bạn ở phương diện như vậy. Tình bạn cũng dễ thay đổi và tan vỡ.

Lý do có nhiều, nhưng cơ bản là bởi người trong cuộc đều thay đổi. Khi còn ở gần nhau trong một môi trường, ta thường dễ gần với những người tương đồng nhiều mặt và hình thành mối quan hệ bạn thân từ đó. Tuy nhiên, khi thay đổi môi trường, mối quan hệ dựa trên nét giống nhau cũ sẽ rạn nứt. Bạn đi học đại học và tôi ở nhà đi làm, tôi đi du học và bạn học trong nước, đều là những thay đổi môi trường sẽ dẫn tới thay đổi của quan hệ. Nhưng nếu thay đổi của hai bên đều theo hướng gần nhau, hoặc hai bên vẫn còn thường xuyên dành thời gian cho nhau thì tình bạn vẫn khá bền vững. Thay đổi từ nội tại mỗi người mới gây ra sự cách biệt lớn nhất.

Ngày trước tôi và bạn cùng lang thang rong chơi, cùng chia sẻ buồn vui, nhưng khi tôi thay đổi tính cách nhưng bạn vẫn vậy thì có lẽ những giá trị sống của cả hai khác đi, thậm chí là trái ngược. Rồi đến chí hướng mỗi người, ngày trước cùng nhau cố lên cấp 3, rồi vào đại học, nhưng lớn hơn thì mỗi người một ngả đường. Khi tôi sống với lựa chọn an toàn và thú vui của mình thì bạn khao khát dự định lớn lao, bạn ưa phồn hoa và tôi sống thanh tịnh thì khoảng cách giữa cả hai là không tránh khỏi. Mỗi người đều chuyên tâm vào dự định cá nhân và giữa cả hai không có điểm chung thì sẽ sớm đứt sợi dây liên kết từ lâu.

Rồi người thương cũng hóa người dưng: Càng trưởng thành, bạn bè càng ít đi. Giữ không được, buông tay cũng chẳng đành - Ảnh 1.

Ta thấy bất ngờ với lựa chọn của bạn, thấy bạn khác quá nhiều, không biết sao bạn thay đổi thế bởi thực sự có quá nhiều thứ ảnh hưởng đến họ làm họ khác biệt với ta, hoặc có lẽ sự thực là họ vốn là người như vậy mà ta không nhận ra. Đây là một điều nằm ngoài tầm với của ta, làm sao ta có thể kiểm soát chuyện họ thích gì và muốn làm gì, càng không thể kiểm soát điều gì sẽ thay đổi họ. Ai cũng có một cuộc đời riêng, họ theo một hướng và ta theo một hướng. Đó là định mệnh mỗi người.

Còn nhiều lý do khác nữa cho một mối quan hệ tan vỡ. Bạn của tôi có người yêu, có gia đình, tức là đều có những quan hệ mà có vẻ tốt hơn là quan hệ giữa chúng tôi. Hay một trận cãi nhau cũng có thể làm tình bạn tan vỡ nếu sau đó là sự im lặng mãi mãi của cả hai. Thậm chí có người bạn xa rời mình, nghỉ chơi mà mình cũng không rõ vì sao. Nhưng suy cho cùng, có lẽ lý do là một phía hoặc cả hai cảm thấy đối phương không còn mang lại những giá trị mình mong muốn nữa. Họ không khớp với những gì mình mong đợi và tiến tới. Cả hai đã là "đạo bất đồng". Họ hoặc ta không muốn đầu tư sức lực cho mối quan hệ khi thấy nó không đáng.

Tất nhiên, không ai muốn mất một tình bạn đã lâu, vậy làm sao để giải quyết vấn đề này đây?

Đầu tiên, ta cần chấp nhận sự thật: Ai cũng thay đổi, mối quan hệ cũng thay đổi. Bỏ tư tưởng tình bạn mãi mãi hơn cả tình yêu đi, cái gì cũng đều có hạn.

Với những người bạn kiểu BFF của mình, hãy chủ động xóa tan những hiềm khích của cả hai, giải tỏa mâu thuẫn. Có thể một cuộc nói chuyện rõ ràng sẽ giúp cả hai hiểu nhau hơn. Nếu không ai chịu chủ động thì tất cả sẽ rơi vào vùng tối.

Nhưng tôi đã cố mà mọi thứ vẫn làm tôi thất vọng? Tình bạn bọn tôi không vẹn nguyên như trước?

Có lẽ mối quan hệ này đã đến hạn và phải bị biến chuyển. Nếu một người bạn không đáp ứng được kỳ vọng của bạn thì đừng vội trách, hãy tìm một điểm chung nào khác giữa cả hai để duy trì mối quan hệ. Bạn thân đã du học, đâu thể cùng mình đi khám phá các món ăn ngon, nhưng tôi có thể cùng bạn trao đổi ngoại ngữ hay những câu chuyện ở nước ngoài khi đó đều là những điều cả hai hứng thú. Bạn không thể tâm sự với người đó, nhưng họ lại rất năng nổ đi chơi thì bạn hãy chọn người đó cho những chuyến đi. Chọn bạn chơi cho mỗi một mặt cuộc sống là một cách để không làm mất đi tình bạn lâu dài. Tất nhiên ai cũng mong có người tri ký toàn tâm toàn ý, nhưng điều đó không hề dễ có, đừng ép bạn bè phải toàn diện các điểm chung như mình, có thể chỉ cần một hai sở thích chung là rất tốt rồi. Vậy nên hãy xem người bạn ấy còn chung điểm gì cùng mình để cả hai tiếp tục duy trì tình bạn trên phương diện đó.

Sau tất cả, một điều tối quan trọng là, nếu muốn là bạn, hãy luôn dành thời gian cho nhau.

Nhưng nếu tôi và bạn không còn tiếng nói chung nữa?

Có lẽ đã đến lúc khép lại mối quan hệ này. Đây cũng là cơ hội để ta thanh lọc những mối quan hệ độc hại, và bớt mâu thuẫn với những người không cùng chí hướng. Bạn thân của bạn mà dè bỉu bạn, hay lên án những lối sống của bạn với kiểu không xây dựng, không tích cực thì đó là người bạn độc hại.

Rồi người thương cũng hóa người dưng: Càng trưởng thành, bạn bè càng ít đi. Giữ không được, buông tay cũng chẳng đành - Ảnh 2.

Bạn chê bai tôi mà không hề có ý muốn giúp tôi, dẫu từng thân nhưng nếu mệt mỏi bên bạn tôi sẽ nghiêm túc dừng quan hệ kiểu đó. Còn cách sống quá mâu thuẫn làm hai bên phải cãi nhau, có lẽ nên hạn chế tiếp xúc, làm sao bắt bạn ghét chó lại đi vào hội yêu cún với mình được. Ta chỉ duy trì được tốt quan hệ với khoảng 50 người trong cuộc sống, nên hãy ngưng những mối quan hệ làm mình mệt mỏi kiệt quệ.

Biết đâu một ngày nào đó, những điểm chung trở lại, ta lại thành bạn thân?

Thật buồn khi biết rằng mình và bạn không còn đủ hợp nhau để giữ vững mối quan hệ, nhưng hãy luôn hiểu rằng: Bạn bè là người truyền ta thêm ngọn lửa sống, để ta thấy ngoaì bố mẹ còn có những người dưng làm ta hạnh phúc. Mọi thứ đều có sinh có diệt, cái gì tiếp tục xanh tươi thì hãy vun tưới cho nó, còn cái gì đã héo úa hãy nhổ bỏ đi và gieo mầm mới. Hãy lựa chọn những người bạn thật tốt để ta luôn có người đồng hành tin cậy trên chặng đường đời.

Theo P.Hoa

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên