MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Rớt nước mắt với lời khẩn cầu của nữ sinh rơi vào bẫy “tín dụng đen”

08-12-2021 - 10:20 AM | Xã hội

Trong đơn tố cáo gửi đến cơ quan chức năng, nữ sinh viên một trường đại học ở TP HCM cho biết do không có khả năng trả tiền vay với lãi suất lên đến 750%/năm nên em thường xuyên bị chủ nợ “khủng bố”, phải nghỉ học.

Sáng 8-12, nguồn tin của phóng viên cho biết Công an TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định vừa nhận được đơn của nữ sinh viên P.L.K.N tố cáo nam sinh viên N.H.A (đều 20 tuổi; cùng thường trú tại phường Quang Trung, TP Quy Nhơn) về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

 Rớt nước mắt với lời khẩn cầu của nữ sinh rơi vào bẫy “tín dụng đen”  - Ảnh 1.

Bảng thống kê số tiền lãi N. đã trả cho A . hàng tháng và số tiền trả lãi quá hạn

Ngoài ra, mẹ của P.L.K.N là bà L.T.P.T (42 tuổi; ngụ cùng địa phương) cũng đã gửi đơn đến Công an TP Quy Nhơn tố cáo N.H.A và một số đối tượng liên quan về hành vi gây rối trật tự công cộng, làm nhục người khác… Hiện các vụ việc đang được cơ quan công an tiến hành xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định.

Kinh hoàng với kiểu tính lãi suất "cắt cổ"

Theo trình bày của P.L.K.N, giữa N. và N.H.A là bạn học cũ thời cấp 2 ở TP Quy Nhơn. Cách đây 2 năm, cả hai cùng từ TP Quy Nhơn vào TP HCM để học ĐH.

Trong quá trình học ĐH tại TP HCM, N. đi làm thêm ngoài giờ ở nhà hàng để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Đến giữa tháng 3 năm nay, do việc làm thêm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, N. không có tiền sinh hoạt, trả tiền thuê nhà… nên đã vay của bạn N.H.A 12 triệu đồng.

Viết giấy vay 12 triệu đồng nhưng thực chất N. chỉ nhận được 9,6 triệu đồng tiền mặt. Số tiền 2,4 triệu đồng còn lại bị N.H.A giữ lại để trừ vào tiền lãi (240.000 đồng/ngày, tương ứng với lãi suất 720%/năm) 10 ngày sau đó.

Sau 10 ngày đầu tiên không phải nộp lãi vì đã trừ trước đó, đến ngày thứ 11, N. bắt đầu "xây xẩm mặt mày" vì chủ nợ yêu cầu phải nộp tiền lãi mỗi ngày với số tiền 240.000 đồng. Ngoài ra, nếu nộp lãi chậm sẽ bị "phạt" theo cấp số nhân.

 Rớt nước mắt với lời khẩn cầu của nữ sinh rơi vào bẫy “tín dụng đen”  - Ảnh 2.

Bảng thống kê vay nợ và lãi suất của sinh viên N. trong tháng 7 và 8

Cụ thể, nếu trả trong ngày, số tiền lãi cho 12 triệu đồng là 240.000 đồng/ngày. Nhưng nếu trả chậm sau 19 giờ, tiền lãi sẽ bị phạt lên gấp đôi, tức 480.000 đồng/ngày. Còn nếu trả sau 24 giờ thì tiền lãi phải nhân 4, tức 960.000 đồng/ngày…

Để có tiền trả lãi "cắt cổ", lúc đầu N. vay bạn bè, người quen. Sau không vay được nữa, N. bán laptop, xe máy và những vật dụng cá nhân để đóng tiền lãi. Chỉ sau một thời gian ngắn xoay xở đủ kiểu để đóng lãi suất "cắt cổ" cho khoản vay 12 triệu đồng, N. lâm vào cảnh bế tắc.

"Xin hãy cứu lấy em"

Thời điểm này N.H.A liên tục gây áp lực, ép P.L.K.N viết thêm giấy nợ mới là số tiền lãi chưa đóng cho khoản vay cũ. Cứ thế, lãi mẹ đẻ lãi con, từ số tiền vay thực nhận chỉ 9,6 triệu đồng, 5 tháng sau N. đã nợ của N.H.A lên đến hơn 300 triệu đồng.

 Rớt nước mắt với lời khẩn cầu của nữ sinh rơi vào bẫy “tín dụng đen”  - Ảnh 3.

Hiện trường vụ tạt mắm thối vào nhà mẹ nữ sinh N. .jpg

Riêng 2 tháng 7 và 8 khi đã về nhà ở TP Quy Nhơn , N. đã hơn 35 lần trả cho A. bằng hình thức chuyển khoản với tổng số tiền 168 triệu, chưa kể tiền mặt. Mặc dù đã trả với số tiền cao gấp gần 18 lần so với khoản thực vay ban đầu (9,6 triệu đồng) nhưng trong thời gian này, A. vẫn cho rằng N. còn thiếu nợ tiền lãi nên ép viết 6 giấy vay tiền (để trả tiền lãi khoản vay trước đó) với tổng số tiền là 120 triệu đồng.

Cụ thể, ngày 10-7, viết giấy vay 25 triệu đồng (thực nhận 21,25 triệu đồng), lãi suất 625.000 đồng/ngày. Ngày 17-7, vay 10 triệu (thực nhận 8,5 triệu), lãi suất 250.000 đồng/ngày. Ngày 22-7, vay 15 triệu (thực nhận 11,25 triệu), lãi suất 325.000 đồng/ngày. Ngày 28-7, vay 20 triệu (thực nhận 16,25 triệu), lãi suất 500.000 đồng/ngày. Ngày 7-8, vay 25 triệu (thực nhận 21,25 triệu), lãi suất 500.000 đồng/ngày. Ngày 11-8, vay 25 triệu (thực nhận 21,25 triệu), lãi suất 500.000 đồng/ngày.

Đến tháng 9, vì không có tiền trả, N. và gia đình ở TP Quy Nhơn liên tục bị A. dẫn theo nhiều người đến hăm dọa, đòi nợ với số tiền 120 triệu đồng đã viết giấy vay. Không chỉ vậy, A. còn đưa hình ảnh của N. lên mạng xã hội Facebook nhằm bôi nhọ, gây áp lực để trả nợ. Cũng trong thời gian này, gia đình N. liên tục bị tạt sơn , mắm thối, chất bẩn… vào nhà gây hôi thối, khiến hàng xóm rất bức xúc.

 Rớt nước mắt với lời khẩn cầu của nữ sinh rơi vào bẫy “tín dụng đen”  - Ảnh 4.

Nhà mẹ nữ sinh N. ở TP Quy Nhơn thường xuyên bị tạt sơn, mắm thối... trong thời gian A. đến nhà hăm dọa để đòi nợ.

"Vì bạn N.H.A liên tục hăm dọa, gây áp lực đòi nợ mà cả học kỳ này em phải nghỉ học, không dám đến trường ở TP HCM. Thời gian qua, em đã nhiều lần van xin nhưng bạn A. vẫn không chịu buông tha, liên tục cho người gọi điện thoại hăm dọa, chửi bới. Đây là bài học xương máu của đời em. Mong các cơ quan chức năng hãy cứu lấy em để em có cơ hội được quay lại trường, làm lại cuộc đời", N. nói trong nước mắt.

Bà L.T.P.T cho biết hành vi "khủng bố" của N.H.A cùng một số đối tượng để đòi nợ con gái bà trong thời gian qua đã khiến cả gia đình bất an, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương. "Mong các cơ quan chức năng xử lý sớm vụ việc để gia đình yên ổn làm ăn, con gái tôi được sớm đến trường với bạn bè", bà T. đề nghị.

Để làm rõ vụ việc trên, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với chủ nợ của P.L.K.N là N.H.A nhưng không nhận được phản hồi. Theo tìm hiểu của phóng viên, mặc dù đang là sinh viên nhưng A. có quan hệ thân thiết với đường dây chuyên cho vay nặng lãi ở TP HCM và tỉnh Bình Định.

Theo Đức Anh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên