MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Rút chân khỏi siêu dự án tỷ đô tại Hà Tĩnh, Vinhomes và Vingroup vẫn còn loạt dự án "khủng" nào ở đây?

26-05-2023 - 05:52 AM | Doanh nghiệp

Rút chân khỏi siêu dự án tỷ đô tại Hà Tĩnh, Vinhomes và Vingroup vẫn còn loạt dự án "khủng" nào ở đây?

Dù "rút chân" khỏi dự án Khu đô thị Hàm Nghi có vốn đầu tư tỷ đô nhưng Hà Tĩnh vẫn là một trong những "thủ phủ" mà Vinhomes và Vingroup đầu tư nhiều dự án lớn.

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành quyết định số 963/QĐ-UBND về việc huỷ kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị Hàm Nghi tại thành phố Hà Tĩnh và huyện Thạch Hà.

Nguyên nhân huỷ kết quả là các nhà đầu tư trúng sơ tuyển dự án đã có văn bản xác nhận không tiếp tục tham gia dự thầu…

Trước đó, thông tin về dự án này cho biết Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 23.545 tỷ đồng (1 tỷ USD) và sẽ được triển khai thực hiện trong 6 năm kể ngày ký hợp đồng thực hiện dự án.

Có 2 nhà đầu tư bao gồm Công ty Cổ phần Vinhomes; Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh & Phát triển thương mại Việt An đã được công nhận nhà đầu tư trúng sơ tuyển, được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt tại Quyết định số 1567/QĐ-UBND ngày 20/5/2020.

Dù "rút chân" khỏi dự án tỷ đô nhưng Hà Tĩnh vẫn là một trong những "thủ phủ" mà Vinhomes và Vingroup đầu tư nhiều dự án lớn.

Theo báo cáo thường niên năm 2022, Vinhomes đã có 2 dự án đã ra mắt tại tỉnh Hà Tĩnh là Vinhomes Hà Tĩnh và Vinhomes New Center.

Vinhomes Hà Tĩnh là khu phức hợp hiện đại đầu tiên được chủ đầu tư này phát triển và xây dựng tại Hà Tĩnh, tọa lạc tại vị trí đắc địa, ngay ngã tư đường Hàm Nghi và Hà Huy Tập, trung tâm thành phố Hà Tĩnh.

Dự án có tổng diện tích hơn 57.000 m2, gồm 115 căn Biệt thự đơn lập, Nhà liền kề, Nhà phố thương mại và khách sạn 5 sao nằm tòa tháp cao 36 tầng. Dự án đã bàn giao từ năm 2016.

Vinhomes New Center là dự án bất động sản cao cấp đầu tiên của tập đoàn Vingroup triển khai tại khu đô thị mới Hàm Nghi, phường Thạch Linh, thành phố Hà Tĩnh với tổng diện tích đất dự án 1,95 ha.

Vinhomes New Center được quy hoạch với 3 tòa nhà cao tầng. Trong đó, tòa C1, C2 được thiết kế với 25 tầng nổi cùng 1 tầng hầm gửi xe. Tòa C3 được thiết kế 35 tầng.

Tháng 4/2021, Vinhomes đã có văn bản đề xuất với UBND tỉnh Hà Tĩnh cho khảo sát, nghiên cứu lập quy hoạch đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất ô tô và linh kiện kết hợp cảng biển rộng 2.000 ha tại Khu kinh tế Vũng Áng. Trong đó, diện tích đất liền là 1.500 ha, diện tích mặt nước biển là 500 ha.

4 dự án nằm trong tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô và cảng biển kết hợp logistics, du lịch nghỉ dưỡng tại Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có tổng mức đầu tư hơn 302.500 tỷ đồng.

Ngoài ra, tháng 9/2022, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh đã chấp thuận chủ trương và nhà đầu tư cho dự án nhà máy sản xuất pin Lithium do Công ty cổ phần Giải pháp năng lượng VINES (thuộc Tập đoàn Vingroup) làm chủ đầu tư.

Theo đó, dự án này dự kiến được thực hiện trên diện tích hơn 14 ha thuộc Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Trung tâm lô CN4, CN5, Khu kinh tế Vũng Áng. Tổng mức đầu tư hơn 6.329 tỷ đồng , trong đó, nguồn vốn của chủ đầu tư là 2.405 tỷ đồng (tỷ lệ góp vốn 38%), nguồn vốn huy động 3.924 tỷ đồng (chiếm 62%).

Công suất thiết kế của nhà máy khoảng 5GWh/năm, tương đương khoảng 30.000.000 cell pin sạc LFP (năng lượng: 166,4 Wh/cell pin); sản phẩm, dịch vụ cung cấp là cell pin sạc LFP (Lithium Iron Phosphate) sử dụng chủ yếu cho pin ôtô điện và hệ thống lưu trữ điện năng (ESS).

Dự kiến đến quý IV/2023, nhà máy sẽ hoàn thành phần xây dựng; đến quý I/2024 hoàn thành việc lắp đặt máy móc, dây chuyền sản xuất và bắt đầu vận hành hoạt động và đến quý III/2024 bước vào giai đoạn sản xuất đại trà.

Trước đó vào tháng 12/2021, Tập đoàn Vingroup cũng đã khởi công Nhà máy sản xuất Pin VinES thứ nhất tại Khu kinh tế Vũng Áng với quy mô giai đoạn một là 8 ha, tổng mức đầu tư 4.000 tỷ đồng .

Huyền Trang

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên