TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sắc đỏ bao phủ thị trường, TTCK Trung Quốc chứng kiến phiên giao dịch tồi tệ nhất năm 2017

24-04-2017 - 20:02 PM | Tài chính quốc tế

Sắc đỏ bao phủ thị trường, TTCK Trung Quốc chứng kiến phiên giao dịch tồi tệ nhất năm 2017

Trong bối cảnh giới chức siết chặt quy định trên thị trường, chỉ số Shanghai Composite đã tụt giảm hơn 1% trong phiên giao dịch ngày hôm nay, trở thành chỉ số chuẩn tồi tệ nhất trên thế giới.

Trong bối cảnh giới chức Trung Quốc tăng cường các biện pháp hạn chế giao dịch đòn bẩy, một cơn bán tháo cực mạnh đang bao phủ thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Cuối phiên ngày hôm nay, chỉ số Shanghai Composite đã giảm 1,4% - lớn nhất kể từ ngày 12/12 năm ngoái. Các công ty công nghiệp và nhà sản xuất nguyên vật liệu dẫn đầu đà giảm. Chỉ số ChilNext (rổ cổ phiếu vốn hóa nhỏ) giảm 1,6% xuống 1.809,91 điểm - mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 9/2015.

Giới chức Trung Quốc đang tận dụng điều kiện nền kinh tế khỏe mạnh để giảm thiểu rủi ro tài chính hệ thống bằng cách thắt chặt quy định đòn bẩy. Hôm thứ 6, giới chức ngân hàng cho biết phía này sẽ đẩy mạnh rà soát những hoạt động trái quy định trong ngành tài chính, trong khi một quan chức hàng đầu trong ngành bảo hiểm đang điều tra vì cáo buộc vi phạm quy định nghiêm trọng.

Chỉ số Shanghai Composite đã giảm gần 5% kể từ mức đỉnh cao nhất 15 tháng hồi tháng 4 năm ngoái.

"Tâm lý thị trường bị tổn thương bị cực mạnh bởi một loạt động thái mạnh tay của chính phủ trên tất cả các mặt trận bao gồm ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán. Họ tỏ ra lo lắng về bong bóng và vỡ nợ tín dụng. Quá trình thu hồi nợ vẫn đang được tiến hành", Ben Kwong - Giám đốc điều hành của KGI Asia Ltd. ở Hồng Kông cho biết.

Theo Financial News, có thể Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp giảm thiểu đòn bẩy. Caixin cho biết cơ quan giám sát ngân hàng đã yêu cầu các ngân hàng thương mại đánh giá các khoản vay có bảo đảm chéo.

Giới giao dịch đã chờ đợi Shanghai Composite chỉ giảm dưới 1%. Chỉ số này đã có 80 ngày giao dịch mà không giảm quá 1% vào cuối phiên, chuỗi tăng dài nhất kể từ khi thị trường bắt đầu vào năm 1992.

"Các nhà đầu tư đã kỳ vọng giới chức sẽ đưa ra một số tín hiệu để làm dịu bớt thị trường sau những đợt giảm mạnh đầu tuần trước, nhưng niềm hy vọng của họ đã trở nên vô nghĩa khi mà các nhà quản lý tuyên bố vào cuối tuần trước rằng họ muốn tiếp tục thắt chặt", Chen Yalong - chuyên gia phân tích thuộc Công ty Chứng khoán Đông Bắc, Thượng Hải cho biết.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên