MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sách bò: Món khoái khẩu với hương vị khó quên

12-10-2022 - 11:32 AM | Sống

Sách bò là gì mà nhiều người 'mê mẩn' hương vị dai dai giòn giòn ấy đến thế?

Có một món ăn mà cánh mày râu vô cùng yêu thích. Đó là sách bò xào. Thực ra, không chỉ phái mạnh ưa chuộng món ăn từ sách bò, mà vị ngon lạ của phần nguyên liệu này cũng chinh phục được rất nhiều chị em phụ nữ.

Sách bò - Món khoái khẩu trên bàn ăn

Thực tế thì sách bò khá dai và nhiều mùi hoi, nhưng nếu khéo léo biết cách sơ chế thì lại tạo ra được món ngon khó quên, ăn một miếng đã thèm ngay miếng thứ hai.

Sách bò: Món khoái khẩu với hương vị khó quên - Ảnh 1.

Sách bò, còn được gọi là khăn lông bò, là một trong các bộ phận của dạ dày bò. Người ta nhớ đến vị ngon của sách bò ở chỗ nó mềm mềm, dai dai sần sật ăn rất thú. Ở cả hai phiên bản sách bò đen và sách bò trắng (khi đã tẩy màu) khi chế biến món ăn đều khiến những đôi đũa gắp mau hơn vì quá thơm ngon, lạ miệng.

Sách bò: Món khoái khẩu với hương vị khó quên - Ảnh 2.
Sách bò: Món khoái khẩu với hương vị khó quên - Ảnh 3.

Món ăn khoái khẩu chế biến từ sách bò được nhiều người ưa thích như các món sách bò xào khế, sách bò nhúng mẻ, sách bò xào dứa, sách bò hấp gừng,... thậm chí cả sách bò nấu cà ri nữa.

Thông thường thì sách bò màu đen, cũng phần nào ảnh hưởng đến thẩm mỹ món ăn. Bởi vậy, mọi người thường chọn cách tẩy trắng sách bò rồi mới chế biến. Công đoạn này mất khá nhiều thời gian. Nhưng sau khi lột bỏ lớp áo đen bên ngoài thì phần sách bò trắng hồng hiện ra rất hấp dẫn.

Sách bò: Món khoái khẩu với hương vị khó quên - Ảnh 4.

Để chế biến được các món ngon từ sách bò, việc tạo được màu trắng đẹp cho sách bò cũng rất quan trọng. Sau đó là công đoạn chế biến giúp sách bò không bị dai mà vẫn giữ được vị giòn.

Sách bò: Món khoái khẩu với hương vị khó quên - Ảnh 5.

Sách bò đen hay trắng muốn mua được loại chất lượng hảo hạng thì bạn cần đi chợ từ sáng sớm. Khi ấy, bò mang bán mới được mổ, sách bò còn tươi mới. Sách bò nguyên bản có lớp màng đen, hơi sần hoặc có màu trắng hồng tự nhiên đã được làm sạch.

Công cuộc làm sạch khá phức tạp

Sách bò ngon cầm lên rất chắc tay, sờ vẫn thấy độ nhớt nhất định. Một chiếc sách bò có trọng lượng khoảng 8 lạng đến 1kg thuộc vào hàng ngon. Tránh mua sách bò vào xế chiều hoặc tối, khi ấy sách bò không được bảo quản sẽ không còn tươi, để lâu ngoài trời sẽ có mùi nồng, nhũn.

Thêm vào đó, người ta cũng sẽ tẩy trắng quá độ khiến phần sách bò khô xác, sờ vào không còn lớp nhớt tự nhiên, ẩm mềm nữa. Nếu mua sách bò đen về người ta sẽ dùng vôi chà sát quanh mọi chỗ của sách bò. Rửa sạch bằng nước ấm. Cũng có người sẽ dùng nước nóng trụng qua để lớp màng đen dễ dàng bong ra. Sách bò sau khi được tẩy trắng có màu ngà hoặc trắng hồng, những loại trắng bóc thì thường được cho tẩy mạnh để đẹp mã.

Lần rửa thứ 2, sách bò được bóp với muối hột rồi ngâm với giấm gạo khoảng 10 phút để loại bỏ mùi hôi.

Lần rửa thứ 3 dùng rượu gừng để bóp sách bò cho thật sạch và thơm. Sau cùng, dùng chanh hoặc giấm bóp đều lần nữa để sách bò giữ được độ dai tự nhiên. Trụng sách bò trong nước sôi khoảng 1 phút sau đó rửa sạch trong nước lạnh là đã hoàn thành công đoạn sơ chế.

Còn nếu bạn mua sách bò đã làm sạch (màu trắng) thì mang về chỉ cần hai bước rửa muối, bột baking soda và thêm rượu gừng, chanh giấm để tăng mùi thơm cho sách bò.

Sách bò chế biến món gì ngon?

Sách bò mang xào là món ăn phổ biến nhất giữ được hương vị thơm ngon khi được kết hợp với các nguyên liệu bổ dưỡng khác. Chẳng hạn như sách bò xào khế, sách bò xào dứa, sách bò luộc chấm mắm gừng,...

Sách bò đen khi được bóp sạch hết mùi hoi vẫn chế biến được các món ngon như xào dứa, xào khế,...

Loại sách dày hảo hạng hơn cũng mang lại cảm quan món ăn ngon và hấp dẫn hơn.

Người ta cũng dùng sách bò nấu cà ri ăn kèm với bánh mì rất hợp vị.

Sách bò: Món khoái khẩu với hương vị khó quên - Ảnh 6.

Không chỉ ở các nhà hàng mới có món sách bò thơm ngon. Bạn hoàn toàn có thể mua sách bò về chế biến thành món ăn khoái khẩu để chiêu đã người thương.

Chúc bạn thực hiện món ngon về sách bò thành công nhé!


Theo Kỳ Văn Dương

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên