TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sách cổ Đông y chỉ ra 10 đặc điểm trên gương mặt của người sống thọ

03-08-2019 - 01:38 AM | Sống

Sách cổ Đông y chỉ ra 10 đặc điểm trên gương mặt của người sống thọ

“Hoàng Đế nội kinh” là một trong những quyển sách cổ vừa thần bí vừa trí tuệ về y lý, y luận và y phương, có sức ảnh hưởng lớn và xuyên suốt đến hậu thế hàng ngàn năm qua.

Trong sách cổ Đông y "Hoàng Đế nội kinh", Hoàng Đế đã từng hỏi thầy của mình là Kỳ Bá: “Những người bình thường có thể sống trên trăm tuổi, đều có bí quyết đặc biệt gì?”

Kỳ Bá đáp: “Có thể nhìn ra thông qua tướng mạo hoặc di truyền.”

Những người mạnh khỏe trường thọ cũng thường có chung một số đặc điểm trên gương mặt, nghe nói có ba điểm thì coi như thuộc nhóm trường thọ.

Đặc điểm 1: Ba phần của gương mặt đều nhau

Sách cổ Đông y chỉ ra 10 đặc điểm trên gương mặt của người sống thọ - Ảnh 1.

“Tam đình” là ba phần của gương mặt: Từ trán đến chân mày là thượng đình, từ chân mày đến điểm cuối của mũi là trung đình, từ điểm cuối của mũi đến cằm là hạ đình.

Đa phần độ dài và diện tích của ba phần này bằng hoặc gần bằng nhau, nhưng với một số người lại không như vậy. Những ai có tam đình không bằng nhau dễ mắc bệnh cơ bắp và xương khớp. Tam đình đều đặn mới là khỏe mạnh nhất, trường thọ nhất.

Đặc điểm 2: Má vuông, to

Hai má vuông, to, hồng hào cho thấy thận hoạt động vô cùng tốt, sống lâu.

Đặc điểm 3: Gò má cao, to

Sách cổ Đông y chỉ ra 10 đặc điểm trên gương mặt của người sống thọ - Ảnh 2.

Sách cổ ghi: “Gò má lớn thì xương lớn, gò má nhỏ thì xương nhỏ, gò má nhỏ đoản mệnh.”

Vì thế, ở một mức độ nhất định, kích thước gò má có thể phản ánh kích thước khung xương. Gò má cao cho thấy khung xương kiên cố vững chắc, là một phần của trường thọ.

Đặc điểm 4: Tai to và đầy đặn

Người bình thường có thùy tai đầy đặn, bằng phẳng nhẵn nhụi. Thùy tai có nếp nhăn là dấu hiệu bệnh ở động mạch vành, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, máu nhiễm mỡ,...

Đặc điểm 5: Nhân trung (đường rãnh ở phía dưới mũi và phía trên bờ môi) sâu và dài

Độ dài của nhân trung thường bằng độ dài của khớp giữa ngón giữa, bộ phận này có liên quan đến hệ bài tiết và hệ sinh sản, chỉ người sở hữu nhân trung sâu dài, ngay ngắn và thẳng thì chất lỏng trong cơ thể mới được vận hành lưu loát, như thế mới có thể khỏe mạnh trường thọ.

Sách cổ Đông y chỉ ra 10 đặc điểm trên gương mặt của người sống thọ - Ảnh 3.

Đặc điểm 6: Răng đều, cứng cáp

Trung y cho rằng “răng là phần dư của xương, tóc là phần dư của máu”, chức năng của răng có liên quan mật thiết đến chức năng của thận, tình trạng của răng phản ánh trực tiếp mức độ dồi dào về tinh khí của thận và xương. Người có răng đều, sáng và chắc là người trường thọ.

Đặc điểm 7: Cằm đầy đặn

Cằm và xương hàm dưới đại diện cho dạ dày. Cằm tròn cho thấy khả năng nhai mạnh, chức năng tiêu hóa tốt. Phần dưới của mặt cao và mượt mà, cằm dài và nhô ra thì sống thọ. Cằm ngắn nhỏ, thụt vào trong thì đoản mệnh.

Đặc điểm 8: Lông mày cao, dài, rủ xuống

Sách cổ Đông y chỉ ra 10 đặc điểm trên gương mặt của người sống thọ - Ảnh 4.

Trung y gọi lông mày là nơi lưu giữ sự trường thọ, có thể nhìn ra chúng liên quan đến sinh mệnh của một người. Lông mày cao, dài đồng thời rủ xuống không nghi ngờ gì chính là người sống lâu. Lông mày đen bóng, rậm dài thì càng thọ hơn.

Đặc điểm 9: Ánh mắt có thần

Đông y vô cùng chú trọng ánh mắt, chủ yếu là quan sát thần thái của đôi mắt. Người có đôi mắt bất kể to hay nhỏ, dài hay ngắn, chỉ cần sáng ngời, trong suốt, đầy sức sống thường dễ sống thọ.

Đặc điểm 10: Nhiều nốt ruồi

Nhiều người cho rằng nốt ruồi là tì vết trên cơ thể. Nhưng nghiên cứu cho thấy, càng có nhiều nốt ruồi, quá trình lão hóa càng chậm. Theo nghiên cứu mới nhất của Viện Đại học Luân Đôn nước Anh, số lượng nốt ruồi liên quan đến độ dài của đầu mút nhiễm sắc thể, đầu mút càng dài, càng duy trì tuổi thọ.

Theo Tú An

Trí thức trẻ

Trở lên trên