Sai lầm thường mắc khi sử dụng dầu ăn làm tăng cholesterol
Việc dùng dầu ăn đúng sẽ mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe, nếu không sẽ tiềm ẩn nhiều bệnh lý nghiêm trọng.
- 23-11-2024Loại dầu ăn nào chịu được nhiệt độ cao, dùng chiên rán tốt nhất?
- 09-11-2024Con trai từng nặng hơn 100kg giảm thành công 1/3 trọng lượng nhờ 1 mẹo dùng dầu ăn của bà mẹ làm bác sĩ
- 09-11-20243 loại dầu ăn "cực hại sức khỏe", nhiều người vẫn vô tình sử dụng mà không hay
Dầu ăn là nguyên liệu không thể thiếu trong nấu nướng của các gia đình Việt Nam. Dầu ăn không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn mà còn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng dầu ăn không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe.
PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay, bất cứ ai cũng cần chất béo. Mỗi người cần khoảng 45g chất béo mỗi ngày để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng, hỗ trợ hấp thu các loại vitamin tan trong chất béo như vitamin A, vitamin D, vitamin E.
Bên cạnh đó, chất béo còn quan trọng cho cấu trúc tế bào và sự hoạt động của hóc-môn. Vì thế, việc thiếu hụt hoặc ăn quá nhiều chất béo đều không tốt cho sức khỏe.
Cách dùng dầu ăn đúng
Cách ăn dùng dầu ăn lành mạnh được chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên chiên rán ở nhiệt độ cao. Khi chiên rán nên để lửa ở mức nhỏ. Tuy nhiên, tốt nhất là chỉ nên dùng trộn salad để giữ được các cầu nối đôi của axit béo không no trong dầu.
Lỗi sai khi dùng dầu ăn
PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo, việc sử dụng dầu ăn để chiên rán, ninh, nấu kỹ phổ biến ở Việt Nam có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của thức ăn. Đun nấu ở nhiệt độ cao hay sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần đều có thể khiến dầu biến tính, tạo ra chất béo trans (chất béo không bão hòa) rất độc hại cho sức khỏe, làm tăng cholesterol "xấu" LDL trong máu và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới WHO, chất béo trans là một trong những yếu tố gây tăng cholesterol toàn phần, tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt.
Vị chuyên gia cũng nhấn mạnh, dầu ăn có mùi khét là do bị vỡ cầu nối đôi trong quá trình chiên rán. Điều này cho thấy dầu đã không còn giữ được giá trị dinh dưỡng và tạo ra trans fat (một loại axit béo xấu được tạo thành trong quá trình chế biến thực phẩm trong dầu ăn ở nhiệt độ cao) có hại cho sức khỏe.
Để tránh nguy cơ hình thành chất béo xấu khi dùng dầu ăn, cần chiên rán ở nhiệt độ thấp và sau khi rán xong, đổ dầu thừa đi và rửa sạch chảo trước khi chế biến món ăn tiếp theo.
Theo chuyên gia khi biết dùng đầu ăn đúng cách sẽ gìn giữ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Thói quen nấu nướng đúng cách không chỉ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn giúp phòng tránh nhiều bệnh tật không đáng có.
VTCnews