MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sai lầm về tiền bạc hầu hết mọi người đều mắc - Lý do bạn vẫn chưa thể giàu có thực sự

02-08-2017 - 17:23 PM | Sống

Sai lầm về tiền bạc hầu hết mọi người đều mắc - Lý do bạn vẫn chưa thể giàu có thực sự

Sau gần 10 năm làm việc với những người sáng suốt, thành công nhất, từ những nhà công tác xã hội đến các luật sư, chuyên gia tài chính ở phố Wall, chuyên gia tài chính Lauren Lyons Cole nhận ra, hầu hết mọi người đều mắc một sai lầm về tiền bạc. Đó cũng là lý do khiến nhiều người mãi mãi không thể giàu có thực sự.

Lauren Lyons Cole là một nhà tư vấn kế hoạch tài chính có chứng nhận và một biên tập viên chuyên nghiệp của mục Your Money trên trang Business Insider. Với hơn 10 năm nghiên cứu và làm việc về kế hoạch tài chính, Lauran có thể nhìn ra sự thật đằng sau tình hình tài chính của mọi người.

Lauren từng làm việc với các giáo viên có tiền tiết kiệm nhiều hơn các bác sĩ - những người có mức thu nhập hàng năm rất cao. Thu nhập cao có thể giúp bạn trở nên giàu có nếu bạn không dốc toàn bộ tài sản để mua những chiếc xe sang trọng hay chạy theo các mốt thời trang.

Tuy nhiên, ở nước Mỹ, người ta xác nhận sự giàu có dựa vào số tiền họ chi tiêu. Chúng ta không thể biết được thực sự một người có bao nhiêu tiền trong tài khoản, nhưng có thể đánh giá mức độ giàu có của họ thông qua các món đồ họ sở hữu hay những kỳ nghỉ sang trọng của họ.


Nhiều người tiêu tiền nhiều hơn mức thu nhập thực tế. Họ mua sắm nhiều, đi du lịch sang trọng, nhưng lại không có tiền tiết kiệm.

Nhiều người tiêu tiền nhiều hơn mức thu nhập thực tế. Họ mua sắm nhiều, đi du lịch sang trọng, nhưng lại không có tiền tiết kiệm.

Theo khảo sát của công ty khảo sát Schwab Modern Wealth, khoảng một nửa người Mỹ đánh giá mức giàu có của một người, khoảng 1 nửa người Mỹ sẽ dựa vào mức chi tiêu để mua sắm hay trải nghiệm, du lịch. Chỉ khoảng 27% người tham gia khảo sát cho rằng, sở hữu nhiều tiền làm người ta giàu có. Tuy nhiên, để được coi là giàu có, một người Mỹ phải có ít nhất 2,4 triệu USD. Tại Mỹ, chỉ chưa tới 1% dân số (1,84 triệu người) có tài sản ròng hơn 2 triệu USD, theo số liệu mới nhất của IRS. Nhưng theo thống kê, số lượng người chi tiêu nhiều tiền vào các sản phẩm đắt tiền thì cao hơn nhiều.

Tuy nhiên, mua sắm đồ đạc đắt tiền không làm cho người ta trở thành người giàu. Nhiều khách hàng của Lauren sở hữu nhà đẹp, cho con học ở trường tốt nhất nhưng phải khổ sở vật lộn với các khoản chi tiêu hàng tháng. Ngay cả những người có thu nhập cao cũng chỉ trang trải vừa đủ chi phí cho cuộc sống.

Ở thành phố New York, áp lực chi tiêu của mọi người đặc biệt nghiêm trọng. Các cuộc trò chuyện thường bắt đầu bằng câu hỏi: "Bạn sống ở đâu?", "Công việc của bạn là gì?" hay đơn giản hơn là "Bạn có bao nhiêu tiền?".

Sự độc lập tài chính hay giàu có của người khác không quan trọng với bạn, nhưng nếu nó ảnh hưởng đến cách bạn suy nghĩ về tình hình tài chính của bản thân hay những thói quen tiêu dùng của người khác khiến bạn băn khoăn trước những lựa chọn, nó trở thành vấn đề lớn.

Cuối cùng, những món đồ hào nhoáng, các chuyến đi du lịch xa xỉ... không phản ánh sự giàu có của bạn. Để trở nên giàu có, bạn phải kiếm được rất nhiều tiền. Và quan trọng hơn là, bạn phải chi tiêu ít hơn mức thu nhập của mình và có tiền dự trữ trong tài khoản ngân hàng. Theo Lauren, đó mới là sự giàu có thực sự ấn tượng.

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Trở lên trên