TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sai phạm hàng trăm tỷ tại Dự án đường 5 kéo dài: Truy trách nhiệm các đơn vị để xảy ra sai phạm

12-07-2016 - 08:23 AM | Bất động sản

Sai phạm hàng trăm tỷ tại Dự án đường 5 kéo dài: Truy trách nhiệm các đơn vị để xảy ra sai phạm

Công tác quản lý đầu tư xây dựng Dự án đường 5 kéo dài đã bộc lộ nhiều sai phạm, tiến độ dự án chậm 6 năm và làm tăng 658 tỷ đồng, gây lãng phí ngân sách Nhà nước. Một trong những nguyên nhân tạo nên “vở kịch tồi” được Thanh tra Chính phủ nhận định, là sự yếu kém về năng lực của nhiều đơn vị liên quan.

Theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ, có nhiều nguyên nhân khách quan dẫn đến sai phạm trong thực hiện dự án như quy mô dự án phức tạp, công nghệ mới, mặt bằng thi công khối lượng lớn, nhiều đối tượng đền bù khác nhau, chính sách thay đổi về giá bồi thường, hỗ trợ… Tuy nhiên, cũng có những nguyên nhân chủ quan là cơ nguyên gây lãng phí ngân sách Nhà nước.

Cụ thể, việc chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện của UBND thành phố Hà Nội, huyện Đông Anh, quận Long Biên và các đơn vị liên quan chưa quyết liệt trong công tác GPMB, trong khi khối lượng phải thực hiện lớn, có tính chất phức tạp dẫn đến kéo dài không bàn giao mặt bằng đủ điều kiện cho nhà thầu thi công.

Tổng Công ty tư vấn thiết kế giao thông vận tải TEDI, nhà thầu tư vấn thiết kế của dự án trong quá trình thực hiện hợp đồng đã bộc lộ sự yếu kém về năng lực, có biểu hiện thiếu tinh thần trách nhiệm nên chất lượng thiết kế yếu, dẫn đến quá trình thực hiện phải thay đổi bổ sung nhiều lần.


Cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm tại dự án đường 5 kéo dài

Cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm tại dự án đường 5 kéo dài

Để xảy ra sai phạm cũng là trách nhiệm chính của chủ đầu tư – BQL dự án Hạ tầng Tả Ngạn, các quận, huyện và sở ngành có liên quan đã bộc lộ sự yếu kém về năng lực quản lý và tổ chức thực hiện. Các nhà thầu thi công thiếu nghiêm túc trong thực hiện hợp đồng được giao, một số gói thầu thi công cầm chừng, cá biệt có nhà thầu đã không thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm đúng quy định của nhà thầu chính.

Từ những nguyên nhân trên, Thanh tra Chính phủ đã báo cáo và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP Hà Nội chấn chỉnh công tác quản lý đầu tư xây dựng, GPMB trên địa bàn. Có biện pháp khắc phục triệt để những vi phạm trong quá trình thực hiện dự án.

Đặc biệt, đề nghị UBND TP Hà Nội nghiêm túc kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan, có hình thức xử lý theo quy định; nhất là trách nhiệm trong chỉ đạo quản lý theo phân công, phân cấp trong cả quá trình triển khai dự án từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư đến lúc gây lãng phí ngân sách Nhà nước.

Đối với BQL dự án Hạ tầng Tả Ngạn, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân để xử lý theo quy định về tổ chức thực hiện lập, thẩm định dự án, điều chỉnh dự án….như đã nêu tại kết luận.

Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị làm rõ vai trò trách nhiệm của TEDI và các nhà thầu tham gia dự án. Đặc biệt nhà thầu chính Cienco 1 trong việc thực hiện gói thầu số 13 cầu Đông Trù đã không hoàn thành trách nhiệm, để kéo dài thời gian thi công 2 năm, gây lãng phí vốn đầu tư.


Danh sách những cá nhân tham gia chỉ đạo dẫn đến sai phạm, gây lãng phí ngân sách tại dự án đường 5.

Danh sách những cá nhân tham gia chỉ đạo dẫn đến sai phạm, gây lãng phí ngân sách tại dự án đường 5.

Ngoài ra, Sở GTVT, Tài Chính, Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, UBND huyện Đông Anh, Long Biên cũng phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân để có biện pháp xử lý tỏng việc chỉ đạo tổ chức và thực hiện công tác bồi thường, GPMB, thực hiện sai chế độ chính sách và chậm tiến độ GPMB ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư dự án.

Được biết, ngày 31/3/2016, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản về xử lý sau thanh tra Dự án Đường 5 kéo dài, thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (hiện ông Nguyễn Xuân Phúc là Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCNVN) như sau: Đồng ý với kiến nghị của Thanh tra Chính phủ về Kết luận thanh tra Dự án Đường 5 kéo dài. UBND TP Hà Nội tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và chỉ đạo kiểm kiểm các tập thể, cá nhân thuộc thẩm quyền có liên quan đến các khuyết điểm, sai phạm được nêu trong kết luận; có biện pháp khắc phục và báo cáo đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ xử lý triệt để các kiến nghị về kinh tế của Thanh tra Chính phủ; báo cáo Thủ tướng biết.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Thành Vinh

Công Luận

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên