MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sai phạm lát đá vỉa hè: Hàng loạt cán bộ bị xử lý

06-04-2018 - 11:19 AM | Xã hội

Sai phạm lát đá vỉa hè: Hàng loạt cán bộ bị xử lý

Các quận đã tiến hành kiểm điểm, rút kinh nghiệm, thực hiện các giải pháp khắc phục và tiến hành xử lý trách nhiệm đối với hàng loạt tập thể, cá nhân có sai phạm…

Sở Xây dựng TP Hà Nội vừa cho biết đã nhận được báo cáo kiểm điểm của một số quận về các sai phạm trong thực hiện lát đá vỉa hè trên địa bàn. Theo đó, các quận đã tiến hành kiểm điểm, rút kinh nghiệm, thực hiện các giải pháp khắc phục và tiến hành xử lý trách nhiệm đối với hàng loạt tập thể, cá nhân có sai phạm…

Sai phạm lát đá vỉa hè: Hàng loạt cán bộ bị xử lý - Ảnh 1.

Đá vỉa hè quanh gốc cây trên phố Đội Cấn, quận Ba Đình bị bong tróc khi vừa được triển khai lát trước Tết nguyên đán Mậu Tuất. (Ảnh chụp chiều 23-2) Ảnh: T.PHÚ

Trao đổi với PV sáng 5-4, một lãnh đạo Sở Xây dựng TP Hà Nội cho hay sở này đang tập hợp báo cáo kiểm điểm của các quận về “lát đá vỉa hè” để gửi UBND TP Hà Nội.

“Một số quận đã gửi báo cáo lên như Thanh Xuân, Hà Đông, Ba Đình, Hoàng Mai… trong đó các đơn vị có đưa ra giải pháp khắc phục, tiến hành tổ chức kiểm điểm đối với cá nhân, tập thể có sai phạm…” - lãnh đạo Sở Xây dựng nói và cho biết thêm tháng 4-2018, Sở Xây dựng sẽ tập hợp báo cáo của các đơn vị để trình UBND TP Hà Nội xem xét, quyết định.

Trước đó, ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, thông tin trong tháng 3-2018, quận này đã kiểm điểm, báo cáo UBND TP Hà Nội trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan đến các dự án lát đá vỉa hè.

Cụ thể, quận Hoàng Mai kiểm điểm từ lãnh đạo (trưởng, phó phòng) đến các chuyên viên phòng Đô thị, Tài chính, ban quản lý dự án. “Đa số cán bộ quận kiểm điểm rút kinh nghiệm, một cán bộ ở ban quản lý dự án tự nhận khiển trách” - ông Hiếu nói.

Theo chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, trước những tồn tại liên quan đến dự án lát đá vải hè, cá nhân ông cũng phải kiểm điểm trước tập thể ủy ban. Ông Hiếu cho rằng kiểm điểm sau kết luận thanh tra các dự án lát đá vỉa hè để bản thân ông cũng như cán bộ trong quận rút kinh nghiệm, làm tốt hơn với những dự án sẽ triển khai trong thời gian tới.

Ông Vũ Tuấn Trung, Chánh Thanh tra quận Hoàn Kiếm, trong sáng 5-4 cũng cho hay quận Hoàn Kiếm cũng đã chỉ đạo ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận, phòng Quản lý đô thị, phòng Tài chính Kế hoạch… nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm; khắc phục các tồn tại trong lát đá vỉa hè; tiến hành kiểm điểm đối với cá nhân, tập thể có sai phạm như kết luận thanh tra nêu.

Trong đó, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm - đơn vị trực tiếp triển khai các dự án lát đá vỉa hè trên địa bàn cũng đã họp và có báo cáo kiểm điểm trách nhiệm đối với bốn cá nhân liên quan.

Bốn cá nhân này gồm: Ông Trịnh Hoàng Tùng, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận, nhận trách nhiệm của người đứng đầu; ông Vũ Hồng Dương, Phó Giám đốc ban, nhận trách nhiệm lãnh đạo trực tiếp; hai cán bộ phòng Quản lý xây dựng công trình công ích và phòng, chống bão lụt (Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận) sẽ nhận hình thức kỷ luật. “Hội đồng kỷ luật của quận Hoàn Kiếm sẽ sớm họp và quyết định hình thức kỷ luật đối với các cá nhân, tập thể có sai phạm như kết luận thanh tra đã chỉ ra, sau đó chúng tôi sẽ có báo cáo chính thức với TP” - ông Trung nói.

Về việc vì sao đơn giá đá lát vỉa hè, giá nhân công… của quận Hoàn Kiếm đều cao hơn nhiều so với các quận khác, ông Trung cho hay: “Phía Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm cũng đã họp với các nhà thầu thi công và có báo cáo về nội dung này. Theo đó, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận báo cáo “đơn giá, dự án tính sai khối lượng, định mức…” sẽ được giảm trừ trong quá trình quyết toán đối với công trình”.

Thông báo kết luận thanh tra về lát đá vỉa hè ngày 13-2-2018 của Thanh tra TP Hà Nội đã chỉ rõ các dự án lát đá vỉa hè trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có sự chênh lệch giá lớn so với các dự án được triển khai trên các quận nội thành khác.

Cụ thể, cùng loại đá kích thước 40 x 40 x 4 cm nhưng ở quận Nam Từ Liêm là 300.000 đồng/m2 trong khi tại quận Hà Đông là 410.000 đồng/m2.

Còn tại quận Hoàn Kiếm, giá đá kích thước 40 x 40 x 5 cm lên tới 550.000 đồng/m2. Đơn giá nhân công, đơn giá ca máy trong dự toán các dự án tại các quận Hoàn Kiếm cũng cao hơn so với các quận khác từ vài ngàn đến vài chục ngàn đồng/m2.

Theo Trọng Phú

Pháp luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên