MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Samsung SDS muốn sở hữu gần 25% vốn CMC Group (CMG)

28-05-2019 - 14:14 PM | Doanh nghiệp

Theo chủ trương phát hành cổ phần vừa được bổ sung thêm trong chương trình họp, vốn điều lệ của CMC Group dự kiến sẽ nâng từ mức hơn 720 tỷ đồng lên hơn 1.000 tỷ đồng thông qua 2 đợt phát hành.

Sau hơn một thập kỷ gần như giữ nguyên mức vốn điều lệ và chỉ tăng nhẹ qua các đợt chi trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ khiêm tốn, Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ CMC (mã CMG - HOSE) dự kiến sẽ có một đợt tăng vốn đáng chú ý trong năm 2019 này. 

Việc phát hành riêng lẻ cổ phần cho Samsung SDS vừa được CMC Group bổ sung vào chương trình họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019. Số lượng chào bán là 25 triệu cổ phần, giá phát hành chưa được công bố nhưng khối cổ phần trên tương đương hơn 900 tỷ đồng, theo giá cổ phiếu đóng cửa hôm 27/5.

Trong đó, CMC Group sẽ phát hành cổ phần thưởng từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ 4,088% và phát hành 25 triệu cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược Samsung SDS. Samsung SDS là cánh tay của Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) trong lĩnh vực ICT, chuyên về giải pháp IT và logistics. Đây cũng iện là công ty công nghệ thông tin số 1 của Hàn Quốc.

Bên mua chiến lược thực tế đã là đối tác quen thuộc của CMC Group. Samsung SDS và CMC bắt đầu hợp tác từ năm 2016. Tháng 6/2018, Samsung SDS ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược với CMC về việc triển khai giải pháp quản lý và điều hành nhà máy thông minh MES cho hơn 200 nhà cung cấp của Samsung tại Việt Nam. CMC Telecom, đơn vị thành viên trong tập đoàn, đang là đối tác duy nhất cung cấp toàn bộ kênh truyền viễn thông quốc tế cho tập đoàn Samsung tại Việt Nam. Samsung SDS cũng đã ký thỏa thuận nguyên tắc về việc đầu tư chiến lược với CMC Group hôm 25/5.

Thực hiện thành công thương vụ trên, Samsung SDS sẽ sở hữu gần 25% vốn điều lệ doanh nghiệp công nghệ này. Phía CMC Group chưa cho biết biết về mức giá phát hành. Tính theo giá cổ phiếu CMG đóng cửa hôm 27/5, giá trị thị trường của khối cổ phần trên đạt hơn 900 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đợt phát hành tăng vốn này còn cần sự chấp thuận của ĐHĐCĐ doanh nghiệp trong cuộc họp thường niên tổ chức vào ngày 26/6 tới.

Samsung SDS muốn sở hữu gần 25% vốn CMC Group (CMG) - Ảnh 1.

Cuối tháng 3 vừa qua, CMC Group cũng đã huy động vốn thành công thông qua phát hành trái phiếu với tổng giá trị 300 tỷ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn 5 năm, áp dụng mức lãi suất 8,8%/năm cho năm đầu tiên và lãi suất thả nổi tính bằng lãi suất tiết kiệm cá nhân kỳ hạn 1 năm cộng biên độ 2,6%/năm. Với số tiền thu được, ngoài 100 tỷ đồng phục vụ hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp công nghệ này còn danh 200 tỷ đồng để đầu tư dự án Không gian sáng tạo CMC tại Khu chế xuất Tân Thuận.

BIDV là tổ chức duy nhất tham gia mua trái phiếu CMG trong đợt vừa qua. Theo quy định Nghị định 163, số trái phiếu riêng lẻ này có thể được phân phối lại cho hơn 100 nhà đầu tư sau thời hạn một năm.

Phục vụ cho đợt phát hành trái phiếu này, CMC Group cũng đã xây dựng mục tiêu kinh doanh sơ bộ với các kế hoạch tham vọng với doanh thu và lợi nhuận trước thuế năm 2023 ước đạt 25.302 tỷ đồng và 2.594 tỷ đồng với 10.000 nhân sự. Trong khi năm 2018, CMC Group mới chỉ đạt 3.631 tỷ đồng doanh thu và 93 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Con số lợi nhuận mục tiêu 5 năm tới cao gấp 27 lần hiện tại. Dịch vụ viễn thông được kỳ vọng đóng góp 50% trong tổng lợi nhuận của CMC Group năm 2023.

Samsung SDS muốn sở hữu gần 25% vốn CMC Group (CMG) - Ảnh 2.

Biến động giá cổ phiếu CMG trong 1 năm qua

An An

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên